Tập Cận Bình gửi điện cho Kim Jong-un

09/09/2015 13:29 Hồng Thủy
(GDVN) - Thông điệp này của Tập Cận Bình cho thấy ý định của Trung Quốc muốn hàn gắn quan hệ với Bình Nhưỡng trong khi vẫn cảnh báo chống lại các hành động khiêu khích.
Nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Đa Chiều.

Tờ Chosun Ilbo ngày 9/9 đưa tin, hôm qua 8/9 nhân dịp kỷ niệm 67 năm ngày Quốc khánh Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gửi điện mừng tới lãnh đạo tối cao nước này, Chủ tịch Kim Jong-un. Điện văn của Tập Cận Bình viết: "Trung - Triều hai nước sông núi tương liên, mạch nguồn hữu nghị chảy mãi, tình hữu nghị Trung - Triều do các thế hệ tiền bối gầy dựng là tài sản quý báu chung của chúng ta".

Ông Tập Cận Bình còn nói rằng, trong tình hình quốc tế mới, hai nước Trung - Triều nên giữ gìn quan hệ ổn định và lành mạnh. Thông qua phát triển quan hệ hữu nghị Trung - Triều để thực hiện mục tiêu cùng chung sức duy trì, bảo vệ cục diện hòa bình và ổn định của Đông Bắc Á.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng gửi điện mừng cho ông Kim Jong-un, điện mừng viết: "Tôi tin tưởng chắc chắn rằng, thông qua nỗ lực của hai bên, quan hệ Nga - Triều trong tương lai sẽ có bước phát triển trong mọi lĩnh vực. Điều đó mới phù hợp với lợi ích căn bản của người dân hai nước, có như vậy mới có lợi  cho việc duy trì hòa bình, ổn định trên bán đảo Triều Tiên  và Đông Bắc Á."

Thông tấn xã trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin, trong ngày Quốc khánh ông Kim Jong-un đã triệu tập các quan chức hàng đầu bao gồm Chủ tịch Quốc hội Kim Jong-nam, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị quân đội Hwang Pyong-so, Thủ tướng Pak Pong-ju dự mít tinh kỷ niệm Quốc khánh. 

Ngoài Tập Cận Bình, ông Trương Đức Giang - Chủ tịch Quốc hội và ông Lý Khắc Cường - Thủ tướng chính phủ Trung Quốc cũng gửi điện mừng đến các nhà lãnh đạo Triều Tiên. Theo Yonhap News ngày 9/9, giới phân tích cho rằng thông điệp này của Tập Cận Bình cho thấy ý định của Trung Quốc muốn hàn gắn quan hệ với Bình Nhưỡng trong khi vẫn cảnh báo chống lại các hành động khiêu khích.

Tập Cận Bình gửi điện mừng trước khi Bắc Triều Tiên được cho là sẽ khởi động phóng một tên lửa đạn đạo tầm xa vào ngày 10/10, ngày thành lập đảng Lao động Triều Tiên.

Hồng Thủy