Tập Cận Bình: Mỹ phải công bằng với Trung Quốc ở Biển Đông, Hoa Đông?!

25/03/2014 07:07 Hồng Thủy
(GDVN) - Về vấn đề biển Hoa Đông và Biển Đông, phía Mỹ phải chấp nhận một cách khách quan và thái độ công bằng, phân biệt đúng sai và hành động nhiều hơn
Ông Tập Cận Bình tới The Hague, Hà Lan dự hội nghị thượng đỉnh hạt nhân.

Reuters ngày 25/3 đưa tin, Chủ tịch Trung Quốc ông Tập Cận Bình đã nói với Tổng thống Mỹ Obama rằng Mỹ nên có một thái độ "công bằng" hơn với Trung Quốc trong tranh chấp Biển Đông và Hoa Đông.

"Về vấn đề biển Hoa Đông và Biển Đông, phía Mỹ phải chấp nhận một cách khách quan và thái độ công bằng, phân biệt đúng sai và hành động nhiều hơn để thúc đẩy một giải pháp thích hợp và cải thiện tình hình", Tân Hoa Xã dẫn lời ông Bình cho biết, bản tin không cung cấp thêm các chi tiết khác.

Tập Cận Bình và Obama đã gặp nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh an ninh hạt nhân tại Hà Lan, nơi các cuộc họp cũng bàn về tình hình Ukraine, Triều Tiên và hợp tác quân sự song phương.

Trung Quốc là một trong các bên tranh chấp hung hăng nhất ở Biển Đông với tuyên bố "chủ quyền" với hầu như toàn bộ vùng biển này.

Ông Bình nói thêm, ông hy vọng Trung Quốc và Mỹ làm sâu sắc thêm quan hệ hợp tác quân sự và tập trận chung nhiều hơn để ngăn chặn hiểu làm và tính toàn sai lầm.

Những rủi ro có thể dẫn đến xung đột trong khu vực đã trở nên nổi bật vào tháng 12 năm ngoái khi tàu tuần dương Mỹ USS Cowpens đã suýt đâm phải 1 chiến hạm Trung Quốc hộ tống tàu sân bay Liêu Ninh trên Biển Đông khi tàu Trung Quốc cố tình chạy cắt ngang mũi tàu Mỹ.

Hồng Thủy