Tập Cận Bình phái mật sứ đi Tokyo gặp Shinzo Abe

08/10/2014 10:08 Hồng Thủy
(GDVN) - Chiều tối qua Thủ tướng Nhật bản Shinzo Abe đã đi xem kịch và có cuộc trao đổi ngắn với bà Lâm.
Bà Lý Tiểu Lâm.

Đa Chiều ngày 7/10 đưa tin, hôm qua 7/10 Lý Tiểu Lâm, Hội trưởng Hội đối ngoại hữu nghị nhân dân Trung Quốc đã lên đường sang Nhật Bản gặp Thủ tướng Shizno Abe, dọn đường cho một cuộc hội nghị thượng đỉnh Trung - Nhật bên lề diễn đàn APEC tại Bắc Kinh tháng 11 tới.

Lý Tiểu Lâm là con gái Lý Tiên Niệm, cố Chủ tịch nước Trung Quốc. Bà Lâm là bạn thân của Tập Cận Bình từ nhỏ, sau này bà kết hôn với tướng Lưu Á Châu, con trai Lưu Thiếu Kỳ, đang được Tập Cận Bình cất nhắc đưa vào Quân ủy trung ương trong hội nghị trung ương sắp tới.

Nguồn tin của hãng Kyodo News cho biết, chiều tối qua Thủ tướng Nhật bản Shinzo Abe đã đi xem kịch và có cuộc trao đổi ngắn với bà Lâm. Trước khi rời Nhật Bản, Lý Tiểu Lâm sẽ hội đàm với Chánh văn phòng Nội các Yoshihide Suga.

Trước đó khi được hỏi về chuyến thăm của bà Lâm, ông Suga nói rằng Lý Tiểu Lâm là thủ trưởng một tổ chức xã hội, do đó ông không rõ thời gian và lịch trình chuyến công du Nhật Bản của bà.

Động thái Tập Cận Bình phái Lý Tiểu Lâm đi Nhật đã được truyền thông Tokyo loan báo cách đây hơn 1 tháng, truyền thông Trung Quốc thì không đưa tin nào về chuyến đi này.

Lý Tiểu Lâm bắt đầu trở thành ủy viên Chính hiệp trung ương năm 2003, tháng 3 năm 2013 trở thành thường vụ Chính hiệp. Tháng 12/2012 bà Lâm đã từng có cuộc mật đàm với ông Shinzo Abe khi ông vừa trở thành Thủ tướng không lâu.

Từ tháng 3 đến tháng 4/2013, bà Lâm tiếp tục công du Tokyo và có các cuộc gặp gỡ với những chính khách Nhật Bản. Đài BBC gọi Lý Tiểu Lâm là mật sứ của Tập Cận Bình.

Hồng Thủy