Tập Cận Bình, Shinzo Abe có thể gặp nhau 15 phút bên lề APEC

18/10/2014 06:58 Hồng Thủy
(GDVN) - Tập Cận Bình và ông Shinzo Abe sẽ gặp nhau trong 15 phút, sự kiện này có ý nghĩa tượng trưng rất lớn. Kế hoạch cho cuộc gặp này đã có từ lâu.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Tờ The New York Times ngày 17/10 dẫn nguồn tin quan chức Nhật Bản tiết lộ, Bắc Kinh và Tokyo đã đạt được thỏa thuận tiến hành cuộc hội đàm thượng đỉnh ngắn giữa Chủ tịch Tập Cận Bình với Thủ tướng Shinzo Abe bên lề diễn đàn APEC tại Trung Quốc trong tháng tới.

Nguồn tin Nhật Bản cho biết, ông Tập Cận Bình và ông Shinzo Abe sẽ gặp nhau trong 15 phút, sự kiện này có ý nghĩa tượng trưng rất lớn. Kế hoạch cho cuộc gặp này đã có từ lâu và trải qua nhiều lần thảo luận, nhưng do tính nhạy cảm của cuộc họp nên quan chức Nhật bản không tiết lộ danh tính của mình.

Mặc dù hiện tại vẫn chưa nhận được câu trả lời cuối cùng từ Trung Nam Hải, Tokyo vẫn rất tự tin với khả năng một cuộc gặp gỡ ngắn, dù thời gian chỉ khoảng 15 phút. Với khoảng thời gian này, 2 nhà lãnh đạo sẽ khó có thể nói được vấn đề nào một cách thực chất, nhưng có ý nghĩa tích cực. Cuộc gặp này sẽ có lợi đối với cả 2 bên.

Chiều tối 16/10 bên lề hội nghị Á - Âu (ASEM) lần thứ 10, Thủ tướng Shinzo Abe và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cũng đã chào hỏi nhau khi giáp mặt. Mặc dù đó chỉ là một hoạt động xã giao bình thường, nhưng cũng đã tạo bầu không khí thoải mái hơn cho cuộc gặp với ông Tập Cận Bình sắp tới.

Theo nguồn tin, Shinzo Abe và Lý Khắc Cường đã đứng lại, nở nụ cười và chào nhau vui vẻ khi giáp mặt nhau trong khuôn viên tiệc tối do nước chủ nhà chiêu đãi. Tuy nhiên 2 ông cũng không trao đổi gì về các vấn đề của ASEM.

Hồng Thủy