Tập Cận Bình và Joe Biden đều im lặng về khu nhận diện PK Hoa Đông

05/12/2013 07:09 Hồng Thủy (Nguồn: SCMP)
(GDVN) - Tokyo đã hy vọng Mỹ sẽ thể hiện rõ lập trường yêu cầu Trung Quốc hủy bỏ ADIZ ở Hoa Đông, nhưng Joe Biden đã không thực hiện bất kỳ động thái nào cho yêu cầu đó.

Ông Tập Cận Bình và Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Bắc Kinh.

Bưu điện Hoa Nam ngày 4/12 đưa tin, ông Tập Cận Bình, Chủ tịch nước Trung Quốc kêu gọi đối thoại và hợp tác chặt chẽ hơn với Mỹ trong khi Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết mối quan hệ song phương đã được xây dựng trên sự tin cậy lẫn nhau.

2 nhà lãnh đạo gặp nhau tại bắc Kinh và không trực tiếp đề cập đến việc Bắc Kinh đơn phương áp đặt khu nhận diện phòng không (ADIZ) ở Hoa Đông trong các bài phát biểu của họ, động thái đang gây ra sự chỉ trích mạnh mẽ từ Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, Philippines.

Trước đó ông Binden cho biết sẽ hối thúc Trung Quốc kiềm chế hơn trong việc thực thi cái gọi là quy chế ADIZ ở Hoa Đông.

Sau cuộc họp dự kiến ban đầu 45 phút nhưng thực tế kéo dài đến 2 giờ, Tập Cận Bình nhắc lại với Binden rằng Bắc Kinh sẵn sàng làm việc với Washington xây dựng mô hình quan hệ mới giữa 2 cường quốc và tôn trọng lợi ích cốt lõi của nhau.

"Lợi ích cốt lõi" mà ông Bình nhắc tới bao gồm cả yêu sách chủ quyền (vô lý, phi pháp) của Trung Quốc ở Biển Đông và Hoa Đông.

Mặc dù khi gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Tokyo đã hy vọng Mỹ sẽ thể hiện rõ lập trường yêu cầu Trung Quốc hủy bỏ ADIZ ở Hoa Đông, nhưng Joe Biden đã không thực hiện bất kỳ động thái nào cho yêu cầu đó.

Hiện nay dường như Mỹ đang tập trung vào việc ngăn chặn căng thẳng leo thang hơn nữa. Một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết mục đích chuyến công du Trung Quốc của ông Binden là thúc giục Bắc Kinh kiềm chế không áp đặt thêm ADIZ ở Biển Đông và Hoàng Hải mà không tham khảo ý kiến các bên liên quan.

Đối với ADIZ Hoa Đông, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết hôm thứ Ba rằng Washington không muốn Bắc Kinh thực hiện bộ "quy chế ADIZ" mà Trung Quốc tuyên bố áp đặt đối với các máy bay nước ngoài đi qua không phận quốc tế Hoa Đông.
Hồng Thủy (Nguồn: SCMP)