Tập Cận Bình vừa rời Tân Cương, đánh bom khủng bố 82 người thương vong

01/05/2014 06:03 Hồng Thủy
(GDVN) - 3 người thiệt mạng và 79 người bị thương ngày hôm qua trong một vụ tấn công khủng bố ở nhà ga lớn nhất Urumqi, thủ phủ Tân Cương

Hiện trường vụ nổ ở nhà ga Urumqi ngay sau khi ông Tập Cận Bình vừa rời khỏi Tân Cương.

Bưu điện Hoa Nam ngày 1/5 đưa tin, đã có 3 người thiệt mạng và 79 người bị thương ngày hôm qua trong một vụ tấn công khủng bố ở nhà ga lớn nhất Urumqi, thủ phủ Tân Cương.

Cảnh sát cho biết, những kẻ khủng bố dùng dao tấn công người dân và đặt thuốc nổ ngay lối ra của nhà ga. Cuộc tấn công xảy ra ngay sau khi Chủ tịch Tập Cận Bình rời Tân Cương kết thúc chuyến thăm 4 ngày đến khu vực đầy bất ổn.

Truyền hình nhà nước Trung Quốc đưa tin Tập Cận Bình sáng hôm qua 30/4 vẫn còn ở Urumqi gặp gỡ các công nhân trước ngày Quốc tế lao động và tiếp các lãnh tụ tôn giáo địa phương.

Tân Hoa Xã cho hay, vụ nổ đã xảy ra sau khi một đoàn tàu đến từ Thành Đô, cảnh sát cho biết họ vẫn đang điều tra vụ việc.

Trước đó Bưu điện Hoa Nam ngày 30/4 cho biết, khoảng 50 người bị thương sau khi xảy ra 1 vụ nổ bên ngoài nhà ga tàu hỏa Nam Urumqi khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vừa kết thúc chuyến thăm tốt đẹp đầu tiên đến Tân Cương, nơi ông cam kết sẽ tấn công khủng bố bằng bàn tay sắt.

Vụ nổ xảy ra vào khoảng 7 giờ chiều 30/4 giờ địa phương ở lối ra nhà ga Nam Urumqi tại một điểm dừng xe bus công cộng, các nhân chứng nói với Tân Hoa Xã. Vụ nổ mạnh đến mức một người đàn ông ở khách sạn gần đó cứ nghĩ rằng vừa xảy ra động đất.

Hiện trường vụ nổ nhà ga Nam Urumqi, cảnh sát đã nhanh chóng phong tỏa hiện trường.

Cảnh sát đã phong tỏa tất cả các lối vào quản trường nhà ga, các chốt gác di động của cảnh sát vũ trang chống khủng bố được thiết lập. Tính đến 8h 30 phút tối 30/4 giờ địa phương, sân ga vẫn còn đóng cửa. Các chuyến tàu đã bị tạm hoãn, con số thương vong vẫn chưa rõ ràng.

Các tuyến đường sắt nối Urumqi với Kuytun, Shiehzi, Karamay dự kiến sẽ được thông xe vào Thứ Năm, lễ cắt băng khánh thành sẽ diễn ra cùng ngày.

Hình ảnh trên weibo, một trang mạng xã hội phổ biến ở Trung Quốc cho thấy các vết máu trên va li, hành lý và các mảnh vỡ trên mặt đất phía trước nhà ga.

Nguyên nhân vụ nổ đang được điều tra, con số thương vong cụ thể vẫn chưa được thông báo chính thức.

Tân Hoa Xã cho hay, cảnh sát đang sơ tán người dân ở khu vực xung quanh, phong tỏa tất cả các lối vào sân ga. Cảnh sát vũ trang được triển khai tại khu vực này.

Ông Tập Cận Bình vừa kết thúc chuyến thăm Tân Cương thì xảy ra vụ nổ. "Sự ổn định lâu dài của Tân Cương rất quan trọng đối với sự nghiệp cải cách, phát triển và ổn định của cả nước, sự thống nhất, hòa hợp dân tộc, an ninh quốc gia cũng như sự phục hưng tuyệt vời của dân tộc Trung Hoa", Tân Hoa Xã hôm Thứ Tư dẫn lời ông Bình cho biết.

Người phát ngôn của chính quyền Tân Cương cuối ngày Thứ Tư đã nói với các phóng viên, tình hình đã được kiểm soát. Chính quyền Tân Cương đang đánh giá con số thương vong và điều tra nguyên nhân vụ nổ.

 


Hồng Thủy