Tập đoàn Dầu khí Việt Nam nộp trả lại ngân sách nhà nước 1903 tỷ

13/07/2012 08:10 Tuệ Minh
(GDVN) - Tập đoàn dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) đã có văn bản gửi Thanh tra Chính phủ (có báo cáo Thủ tướng) nói đến 9 nội dung đã khắc phục theo kết luận thanh tra.
Sáng 12/7, Thanh tra Chính phủ đã tổ chức buổi họp báo về kết quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng Quý II năm 2012 và kế hoạch công tác Quý III năm 2012.

Về việc thực hiện kết luận thanh tra của Tập đoàn dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) đã có văn bản gửi Thanh tra Chính phủ (có báo cáo Thủ tướng) nói đến 9 nội dung đã khắc phục theo kết luận thanh tra. Cụ thể: Về kiến nghị thu hồi về Quỹ hỗ trợ sắp xếp doanh nghiệp số tiền 1.922 tỷ đồng, cho đến ngày 10/4/2012, PVN đã nộp trở lại ngân sách 1.903 tỷ đồng và nhận nợ số tiền lãi phát sinh. Số còn lại khoảng 125 tỷ, PVN tiếp tục nộp về.

Về việc sử dụng tiền lãi dầu, khí được nhà nước để lại cho Tập đoàn khoảng 15.601 tỷ đồng, PVN đã báo cáo rằng, thời điểm Thanh tra Chính phủ kết luận thì trước đó, Tập đoàn đã báo cáo Thủ tướng nhưng Thủ tướng chưa có ý kiến. Sau đó, Thủ tướng đã có văn bản quy định về sử dụng tiền vốn này và như vậy việc sử dụng của PVN là phù hợp với tiêu chí được Thủ tướng Chính phủ ban hành.

Về việc điều chỉnh đúng nguồn các khoản tiền xây dựng một số trường học vì đã sử dụng quỹ nghiên cứu khoa học, PVN báo cáo rằng, họ đã điều chỉnh lại về nguồn kinh phí an sinh xã hội của Tập đoàn.

Ngoài ra, Thanh tra Chính phủ cũng kiến nghị về vấn đề Tập đoàn đã ứng vốn 622 tỷ đồng cho một số tỉnh khó khăn như Sóc Trăng, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Hậu Giang … Sau đó, PVN đã đề nghị những vấn đề khó khăn tại các tỉnh liên quan đến các dự án của Tập đoàn phải được dùng từ ngân sách nhà nước… và Quý IV/2012 sẽ hoàn vốn. Về một số vấn đề khác như kiểm điểm, Tập đoàn đã kiểm điểm các cấp thuộc quyền quản lý của PVN... 


Theo kết quả của công tác thanh tra, Thanh tra Chính phủ đã ban hành 6 kết luận thanh tra, báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Cụ thể: Thanh tra việc chấp hành pháp luật trong công tác quản lý sử dụng vốn, tài sản tại Tổng công ty Hàng hải Việt Nam; thanh tra công tác quản lý nhà nước trong việc liên doanh, liên kết đào tạo đại học, sau đại học của Bộ Giáo dục và Đào tạo, việc liên doanh, liên kết đào tạo đại học, sau đại học của Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQG HN) giai đoạn từ 2006 – 2010; thanh tra công tác Quản lý đầu tư xây dựng khu công nghiệp, khu đô thị tại Vĩnh Phúc… 

Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến đối với 6 kết luận thanh tra (trong đó có 4 kết luận ban hành trong Quý I/2012 và 2 kết luận ban hành trong Quý II/2012).

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Sản phát biểu

Trước vấn đề sửa đổi Luật Phòng chống tham nhũng, ông Nguyễn Văn Kim – hàm Vụ trưởng Vụ Pháp chế của Thanh tra Chính phủ cho biết: “Đến nay, Thanh tra Chính phủ phối hợp các cơ quan chức năng tổng kết 5 năm thực hiện Luật phòng chống tham nhũng. Việc sửa đổi sẽ hướng vào các vấn đề: kế thừa những quy định còn phù hợp, sửa đổi những quy định bất cập gồm: mở rộng nội dung công khai minh bạch thông tin một số lĩnh vực còn thiếu, tiếp tục đề cao trách nhiệm của người đứng đầu, hoàn thiện các quy định về kê khai tài sản, thu nhập của những người có chức vụ quyền hạn, xử lý những người kê khai không đúng và đề nghị xử lý những tài sản tăng lên mà không giải trình được...”.

Tuệ Minh