Tập đoàn TH đón 1.800 bò sữa cao sản từ Mỹ về Việt Nam

15/10/2018 06:09 Trúc Diệp
(GDVN) - Ngày 14/10, Tập đoàn TH đón gần 1.800 “cô” bò mang thai 3-5 tháng từ công nghệ cấy truyền phôi giống bò sữa cao sản thuần chủng Holstein Friesian (HF) từ Mỹ.

Đây là đàn bò lớn nhất từ Mỹ của tập đoàn TH nhập khẩu vào Việt Nam, được các chuyên gia chăn nuôi của Tập đoàn TH chọn lọc rất cẩn thận từ lý lịch, phả hệ, tiềm năng di truyền đến ngoại hình, thể chất, tiềm năng năng suất sữa (sữa trung bình khoảng 12.000 lít/con/chu kỳ 305 ngày) và khả năng chống đỡ bệnh tật ở vùng nhiệt đới.

Đặc biệt, đàn bò đều có tiềm năng di truyền các đặc tính về số lượng tế bào soma thấp (hạn chế tỷ lệ mắc bệnh viêm vú), hàm lượng đạm và chất béo cao, đảm bảo để sản xuất ra nguồn sữa tươi sạch tiêu chuẩn quốc tế.

Bò sữa cao sản thuần chủng  Holstein Friesian (HF) được Tập đoàn TH nhập từ Mỹ về Việt Nam.

Theo các chuyên gia về chăn nuôi bò sữa, đàn bò TH nhập khẩu lần này được đánh giá rất cao bởi chỉ số giá trị di truyền đời sau (GTPI) của các cá thể bò mẹ giống HF đều đạt trên 2.000, nghĩa là được Hiệp hội Holstein Mỹ xếp hạng cao cấp trong hệ thống đánh giá gia súc Holstein.

Chỉ số này với các phôi được sử dụng để cấy chuyển cho bò mẹ mang thai còn cao hơn nhiều, từ 2.550 trở lên, chắc chắn thế hệ sau của bò Mỹ nhập khẩu được sinh ra tại Việt Nam sẽ có tiềm năng di truyền cao.

Các chỉ tiêu về chất lượng sữa, điều mà TH quan tâm nhất, cũng được thể hiện rất rõ trên tiêu chí di truyền của các bò sữa và phôi được chọn lựa từ khả năng di truyền theo phả hệ ba đời có hàm lượng đạm tổng số, chất béo cao.

Bò cũng có tiềm năng di truyền tính trạng số lượng tế bào soma thấp (dưới 100.000/ml sữa tươi) giúp kiểm soát bệnh viêm vú, giảm thiểu việc sử dụng các loại thuốc thú y cho bò.

Đây là một hướng đi đột phá để nâng cao chất lượng sữa tươi nguyên liệu  của thế giới và một vài nước phát triển có nền chăn nuôi bò sữa tốt nhất thế giới như Mỹ được áp dụng tại TH.

Đây chính là các yếu tố quan trọng, là chìa khóa để TH tiếp tục mạnh dạn đầu tư công nghệ cao trong chọn lọc giống bò sữa, tạo ra những dòng bò sữa HF năng suất cao tầm cỡ quốc tế, thích nghi với điều kiện khí hậu của nước ta, làm tiền đề để sản xuất ra nguồn sữa tươi sạch, tiêu chuẩn quốc tế.

Sau khi cập cảng Cửa Lò, đàn bò sữa cao sản nhập khẩu từ Mỹ sẽ được đưa về trang trại của TH tại Nghĩa Đàn nuôi tân đáo, cách ly, kiểm dịch để bò có thời gian thích nghi dần với điều kiện nóng ẩm của Việt Nam và quen dần với quy trình chăm sóc nuôi dưỡng của trang trại TH.

Đàn bò nhập khẩu sau khi ổn định sẽ được phân loại, đánh giá và có thể nuôi cùng với đàn bò đã thích nghi. Bò sẽ được nuôi bằng 12-16 món ăn “khoái khẩu” được chế biến trực tiếp từ các nguồn nguyên liệu sạch là giống cỏ cao cấp, cao lương; ngô, hướng dương… với công nghệ lập khẩu phần, phối trộn chế biến và cung cấp thức ăn hoàn toàn tự động bằng vi tính hóa 100% dưới sự tư vấn và điều hành bởi các chuyên gia dinh dưỡng Israel.

Dự kiến, từ đầu tháng 1/2019, những dòng sữa tiêu chuẩn quốc tế của các cô bò này sẽ chảy trong quy trình sản xuất khép kín “từ đồng cỏ xanh đến ly sữa sạch”, bắt đầu từ hệ thống vắt sữa hiện đại nhất Việt Nam, trong đó bò được tắm mát, nghe nhạc trước khi  vắt sữa hoàn toàn tự động bằng 4 núm vú chân không.

Sau khi vắt, sữa được chảy qua một hệ thống đường ống Inox có các lá kẽm mỏng được kết nối với các dàn lạnh trung tâm, được đột ngột làm lạnh xuống dưới 4oC và được chuyển ngay đến bồn bảo quản sữa, vận chuyển sang nhà máy sữa TH để chế biến.

Từ khi sữa được vắt từ bầu vú bò cho đến lúc tới tay người tiêu dùng đều vận hành khép kín- không có không khí lọt vào, đảm bảo giữ được sự tươi, sạch, thơm ngon, tinh khiết, hàm lượng chất dinh dưỡng nguyên vẹn.

Theo ông Tal Cohen, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần thực phẩm sữa TH (điều hành trang trại bò sữa TH), tháng 4/2017, tập đoàn TH nhập đợt bò sữa đầu tiên từ Mỹ với quy mô đàn 1.300 con bò. Trước đó, Tập đoàn TH nhập khẩu 17 đợt bò sữa khác từ New Zealand.

Toàn bộ bò sữa nhập khẩu được nuôi và tiếp tục nhân giống tại các Cụm trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung, ứng dụng công nghệ cao có quy mô lớn nhất châu Á của Tập đoàn TH ở Nghệ An.

Với đàn bò cao sản hòa nhập đàn lần này, sinh sản và cho sữa với năng suất cao, sản lượng sữa tươi sản xuất từ trang trại TH sẽ tăng lên, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng cao về sữa tươi của thị trường sữa Việt Nam, góp phần đa dạng hóa các sản phẩm chế biến từ sữa tươi trong nước.

Trúc Diệp