Tập huấn võ Akido cho cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 144

16/04/2012 16:03 Theo báo Quân Đội Nhân Dân
Sáng 16/4, tại Hà Nội, Cục Quân huấn, Liên đoàn Võ thuật Quân đội Nhân dân (QĐND) Việt Nam đã khai giảng lớp tập huấn võ Akido cho cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 144.
Sáng 16/4, tại Hà Nội, Cục Quân huấn, Liên đoàn Võ thuật Quân đội Nhân dân (QĐND) Việt Nam đã khai giảng lớp tập huấn võ Akido cho cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 144.

Phát biểu khai mạc, Thiếu tướng Nguyễn Đức Thuận, Cục trưởng Cục Quân huấn, Phó Chủ tịch Liên đoàn Võ thuật QĐND Việt Nam nhấn mạnh:

 “Xuất phát từ yêu cầu thực tiễn huấn luyện chiến đấu nói chung, huấn luyện thể lực nói riêng của quân đội ta trong tình hình mới, được sự đồng ý của Quân ủy Trung ương, Thủ trưởng Bộ Quốc phòng, Liên đoàn Võ thuật QĐND Việt Nam đã được thành lập, đánh dấu bước phát triển mới của sự nghiệp thể dục thể thao QĐND Việt Nam”.

Các giảng viên biểu diễn một số động tác kỹ thuật cơ bản của môn võ Akido

Một trong những nhiệm vụ cơ bản của Liên đoàn là nghiên cứu các biện pháp đẩy mạnh phong trào tập luyện, thi đấu các môn phái võ thuật trong toàn quân nhằm hỗ trợ tích cực cho công tác huấn luyện thể lực cho bộ đội và củng cố phát triển lực lượng vận động viên thể thao thành tích cao quân đội, làm nhiệm vụ thi đấu các giải quốc gia và quốc tế.

Căn cứ chương trình hoạt động của Liên đoàn trong nhiệm kỳ 2010-2015, Tiểu ban chuyên môn và Tiểu ban Phát triển phong trào đã nghiên cứu đề xuất đưa một số môn võ thuật vào chương trình huấn luyện thể lực cho bộ đội mà trước mắt là phổ cập cho một số đơn vị mang tính đặc chủng.

Theo đề nghị của các tiểu ban chức năng, Thường vụ, Ban Chấp hành Liên đoàn Võ thuật QĐND Việt Nam đã nhất trí tổ chức phổ cập môn võ Akido cho Lữ đoàn 144, làm cơ sở rút kinh nghiệm để phát triển môn võ này trong các đơn vị khác.

Các võ sư và môn sinh trong buổi lên lớp đầu tiên

Trong đợt tập huấn này, các học viên sẽ được trang bị những những kiến thức cơ bản về kỹ thuật và phương pháp tổ chức huấn luyện, thi đấu môn võ Akido, làm cơ sở để tổ chức luyện tập cho toàn đơn vị, nâng cao hiệu quả công tác.

Akido là một môn võ có xuất xứ từ Nhật Bản, được phát triển mạnh ở nhiều nước như: Pháp, Mỹ, Thái Lan, Phi-lip-pin... và đã du nhập vào Việt Nam từ thập niên 60 của thế kỷ trước.

Akido không chú trọng vào các đòn tiến công đối phương, mà nó sử dụng lại chính lực của đối phương để khống chế đối phương, tức là Akido không có đối kháng, không nhằm chiến đấu hay tiêu diệt kẻ thù, mà chủ yếu rèn luyện thể chất và ý chí tinh thần.

Đặc biệt, môn võ này có nhiều điểm phù hợp với yêu cầu hoạt động của bộ đội nói chung, nhất là các đơn vị cảnh vệ, giúp cán bộ, chiến sĩ phát triển thể lực toàn diện, rèn luyện tính dũng cảm, kiên trì và tinh thần kỷ luật cao.

Theo báo Quân Đội Nhân Dân