Tàu chiến đấu duyên hải Mỹ không đạt được tính năng theo thiết kế?

17/07/2012 07:01 Việt Dũng (nguồn báo Hoàn Cầu)
(GDVN) - Tàu chiến đấu duyên hải có tính năng không bằng tàu hộ vệ, tàu quét mìn hiện có, khó phòng thủ với tên lửa hành trình, chỉ có thể cứu hộ cứu nạn...
Tàu chiến đấu duyên hải Freedom của Mỹ.

Mạng Hoàn Cầu ngày 16/7 dẫn nguồn tin từ mạng tuần san “Tin tức Quốc phòng” Mỹ cho rằng, theo ý tưởng ban đầu, tàu chiến đấu duyên hải sẽ dùng để thay thế cho tàu hộ vệ, tàu quét mìn và tàu tuần tra của hạm đội, nhưng kết luận đánh giá mới là, tính năng của tàu này không bằng tàu hộ vệ và tàu quét mìn hiện có, còn làm tàu tuần tra thì lại quá lớn.

>> Cập nhật thông tin từ Facebook

Truyền thông nước ngoài cho rằng, ý tưởng ban đầu của tàu chiến đấu duyên hải là có thể nhanh chóng chuyển đổi nhiệm vụ modul hóa, chẳng hạn trong quá trình triển khai một lần, có thể dễ dàng từ tàu quét mìn chuyển sang tàu săn ngầm.

Nhưng nhìn vào tình hình hiện nay, sự chuyển đổi này không thể hoàn thành trong vài ngày, mà trên thực tế cần thời gian vài tuần. Hơn nữa, loại tàu chiến đấu này không thể đạt được tính năng tác chiến vốn có của các tàu chiến mà nó muốn thay thế.

Đánh giá cho rằng, tàu chiến đấu duyên hải khó mà hoàn thành phần lớn nhiệm vụ hạm đội được “Chiến lược hợp tác quyền kiểm soát biển thế kỷ 21”, một văn kiện chiến lược mới nhất của Hải quân Mỹ đề ra.

Chẳng hạn, thực hiện hợp tác an ninh và răn đe ở khu vực chiến lược, hành động an ninh hàng hải, như truy quét, tiêu diệt cướp biển.

Tàu chiến đấu duyên hải không thể thực hiện thành công 3 nhiệm vụ cốt lõi khác theo ý tưởng, đó là tồn tại ở tiền duyên, quyền kiểm soát biển và điều động lực lượng; mà chỉ có thể hoàn thành một số nhiệm vụ cứu trợ nhân đạo và cứu hộ cứu nạn.

Ngoài ra, tàu chiến đấu duyên hải còn có một điểm yếu chí mạng, nó không thể phòng thủ có hiệu quả với tên lửa hành trình chống hạm, mà loại vũ khí này được trang bị cho hầu hết các tàu tấn công tốc độ nhanh cỡ nhỏ của đối thủ tiềm tàng.


>> Cập nhật thông tin từ Facebook
Việt Dũng (nguồn báo Hoàn Cầu)