Ria Novosti ngày 11.6.2014 dẫn nguồn tin từ Hạm đội Baltic, Hải quân Nga cho biết một tàu hộ tống tên lửa của nước này đã bắn hạ một mục tiêu mô phỏng một chiến hạm của kẻ địch trên vùng biển Baltic.

Đại úy Vladimir Matveyev - phát ngôn viên Hạm đội Baltic cho biết tàu hộ tống vừa bắn thử nghiệm tên lửa tấn công nói trên là chiến hạm Soobrazitelny.

Đây là chiến hạm hộ tống có trang bị hệ thống tên lửa chống máy bay tiên tiến nhất của Hải quân Nga.

Theo quân đội Nga, chiến hạm Soobrazitelny đã phóng một quả tên lửa và bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách được tính toán nằm cách chiến hạm khá xa.

Cuộc bắn thử nghiệm được thực hiện dưới điều kiện có ảnh hưởng của tác chiến điện tử, cụ thể là bố trí các hệ thống gây nhiễu radar, bắt buộc lực lượng điều khiển và vũ khí trên tàu phải hoạt động trong điều kiện khó khăn.

Được biết, tiến trình bắn tên lửa của chiến hạm Soobrazitelny là một phần của các cuộc tập trận chung giữa lực lượng Không quân Nga và Lực lượng hàng không đổ bộ dưới quyền chỉ huy của Tư lệnh Lực lượng Quân khu Tây của quân đội Nga.

Đây là những cuộc tập trận được Nga tổ chức trong bối cảnh các cuộc tập trận của NATO là Saber Strike 2014 và Baltops 2014 đang được tiến hành.

Theo Phát ngôn viêm Hạm đội Baltic, tên lửa được bắn là loại hỏa tiễn chống hạm Redut. Trong quá trình diễn tập tuyến đường hàng hải đã bị phong tỏa để tránh những tai nạn và thương vong đáng tiếc.

Chiến hạm Soobrazitelny được bàn giao cho Hạm đội Baltic vào tháng 10 năm 2011. Hiện nó vẫn là tàu hộ tống hiện đại nhất của Hải quân Nga hiên nay.

Lê Dũng Cường