Tàu hải giám Trung Quốc ngăn Hải quân Philippines bắt giữ 8 tàu cá

11/04/2012 11:15 Nguyễn Hường (theo AFP, ABS-CBN)
(GDVN) - Vào ngày 10/4, hai tàu hải giám của Trung Quốc đã tới khu vực trên để ngăn cản Hải quân Philippines tiến hành bắt giữ các tàu cá của Trung Quốc.

AFP ngày 11/4 đưa tin cho biết, một tàu Hải quân Philippines đã có cuộc giằng co căng thẳng với hai tàu Hải giám Trung Quốc vài ngày qua do có liên quan tới vụ bắt giữ 8 tàu đánh cá Trung Quốc vi phạm phần lãnh hải mà nước này tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông.


Tàu  tuần tra lớp Hamilton  Gregorio del Pilar của Hải quân Philippines tại cảng Manila ngày 14/12/2011. Ảnh AFP.

Theo phát ngôn viên tàu Gregorio Del Pilar, 8 tàu Trung Quốc đã bị phát hiện tiến hành đánh bắt trong vùng biển Scarborough Shoal cách bờ biển phía tây của hòn đảo chính Luzon của Philippines 124 hải lý, thuộc vùng biển mà Philippines tuyên bố chủ quyền.

Các tàu cá trên bị phát hiện vào hôm 8/4 trong khi tàu Hải quân Philippines đang tiến hành tuần tra trong khu vực này. 

Vào ngày 10/4, hai tàu hải giám của Trung Quốc đã tới khu vực trên để ngăn cản Hải quân Philippines tiến hành bắt giữ các tàu cá của Trung Quốc bằng cách chắn giữa tàu Hải quân Philippines và tàu cá của ngư dân nước này.

"Tình hình vẫn không thay đổi cho đến sáng hôm nay" - đại diện tàu tuần tra Philippines cho biết thêm. 

Vào cuối ngày 10/4, trong cuộc trao đổi với Đại sứ Trung Quốc Ma Keqing, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario nhấn mạnh rằng vùng biển trên là "một phần lãnh thổ không thể tách rời của Philippines". 

Ngoại trưởng Rosario đã mời Đại sứ Ma tới Bộ Ngoại giao Philippines trong sáng ngày 11/4 để bàn về giải pháp giải quyết tình huống căng thẳng trên. 

Trong khi đó, Zhang Hua - phát ngôn viên của Đại sứ Trung Quốc tại Manila nói với AFP hôm 11/4 rằng ông không có bình luận gì về bế tắc mới nhất.

Nguyễn Hường (theo AFP, ABS-CBN)