Tàu hộ vệ 054A Trung Quốc vừa bố trí thêm ở biển Hoa Đông vừa tuần tra Biển Đông

06/01/2016 06:37 Đông Bình
(GDVN) - Tàu Kinh Châu là tàu hộ vệ Type 054A thứ 21 của Hải quân Trung Quốc, là chiếc thứ 7 bố trí ở biển Hoa Đông, trong khi đã bố trí trước 8 chiếc ở Biển Đông.

China News ngày 1/5 đưa tin, cùng ngày, buổi lễ biên chế, đặt tên và trao cờ tàu hộ vệ Kinh Châu số hiệu 532 Type 054A đã được tổ chức ở một căn cứ hải quân ở thành phố Chu Sơn thuộc tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc.

Tàu hộ vệ tên lửa Kinh Châu số hiệu 532 Type 054A, biên chế cho Hạm đội Đông Hải, Hải quân Trung Quốc ngày 5/1/2015

Tàu Kinh Châu là tàu hộ vệ tên lửa thế hệ mới do Trung Quốc tự nghiên cứu, chế tạo, biên chế cho Hạm đội Đông Hải. Tàu này chế tạo ở nhà máy đóng tàu Hỗ Đông, Thượng Hải, có chiều dài 135 m, rộng 16 m, lượng giãn nước đầy hơn 4.000 tấn.

Tàu này có thể độc lập tác chiến hoặc hiệp đồng với các lực lượng khác của hải quân để tấn công tàu chiến mặt nước, tàu ngầm; có năng lực cảnh giới tầm xa và tác chiến phòng không khá mạnh, là tàu tác chiến chủ lực thế hệ mới của Hải quân Trung Quốc.

Tàu hộ vệ tên lửa Type 054A được ứng dụng rộng rãi, từ khi đi vào hoạt động đến nay, loại tàu này đã nhiều lần tham gia các nhiệm vụ như huấn luyện biển xa, hộ tống ở vùng biển Somalia, tuần tra vùng biển đảo Senkaku (do Nhật Bản kiểm soát thực tế).

Về vũ khí trang bị, tàu hộ vệ Type 054A trang bị 1 khẩu pháo PJ26 76 mm, 2 pháo tự động Type 730 cỡ 30 mm, 2 hệ thống tên lửa chống hạm YJ-83 8 nòng, 2 máy phóng ngư lôi săn ngầm YU-7, 12 ống phóng thủy lôi săn ngầm 240 mm, 4 hệ thống bắn thẳng đứng với mỗi hệ thống 8 nòng (có thể lắp tên lửa phòng không HHQ-16), 1 máy bay trực thăng săn ngầm Z-9C hoặc Ka-28.

Nữ binh sĩ Hải quân Trung Quốc

Cho đến nay, Hải quân Trung Quốc đã biên chế 21 tàu hộ vệ tên lửa Type 054A, trong đó Hạm đội Bắc Hải biên chế 6 chiếc, Hạm đội Đông Hải biên chế 7 chiếc, Hạm đội Nam Hải biên chế 8 chiếc. Một chiếc khác đã hạ thủy ngày 19/3/2015, dự tính cũng sẽ biên chế vào đầu năm 2016.

Trước đó, sáng ngày 26/12/2015, Trung Quốc cũng đã tổ chức lễ biên chế 3 tàu chiến cho Hạm đội Nam Hải, triển khai ở Biển Đông, lần lượt là tàu tiếp tế Lô Cô Hồ, tàu trinh sát điện tử Hải Vương Tinh và tàu đo đạc biển xa Tiền Học Sâm.

Trung Quốc đang chế tạo các loại tàu chiến với tốc độ rất nhanh và thường ưu tiên bố trí trước và nhiều hơn ở Biển Đông – Trung Quốc làm như vậy vì lý do gì thì không nói ai cũng biết.

Tàu Hải cảnh-31241 của lực lượng Cảnh sát biển Trung Quốc, trang bị pháo 37 mm

Trong bài viết trên China News ngày 5/1 còn nhắc tới một chiếc tàu hộ vệ tên lửa Type 054A nữa tên là Từ Châu số hiệu 530, cũng thuộc Hạm đội Đông Hải, biên chế vào tháng 1/2008.

Bài báo tiết lộ, tàu hộ vệ Từ Châu đã hoàn thành nhiệm vụ “tuần tra sẵn sàng chiến đấu” ở Biển Đông trong thời gian hơn 2 tháng. Nhưng, bài viết không nói rõ hoạt động này diễn ra vào thời gian và vùng biển cụ thể nào.

Khi đó, Hạm đội Đông Hải không cử tàu tiếp tế đi theo tàu hộ vệ Từ Châu, mà tàu này đã nhận tiếp tế từ tàu tiếp tế của Hạm đội Nam Hải.

Trong những năm gần đây, Quân đội Trung Quốc đã tăng cường tiến hành diễn tập quân sự liên hợp giữa các quân binh chủng, giữa các hạm đội lớn của hải quân, thậm chí trao đổi tàu chiến giữa các hạm đội, cải tạo tàu chiến cũ làm tàu cảnh sát biển…

Trung Quốc hy vọng thông qua tăng cường các cuộc tập trận liên hợp như vậy có thể nâng cao năng lực tác chiến hiệp đồng, nhất là trên hướng biển, ý đồ răn đe rất rõ ràng.

Tàu hộ vệ tên lửa Từ Châu số hiệu 530 Type 054A, Hạm đội Đông Hải, Hải quân Trung Quốc
Đông Bình