Tàu khu trục nội địa Ấn Độ bắn thành công tên lửa chống hạm BrahMmos

16/06/2014 07:04 Đông Bình
(GDVN) - Tàu khu trục tàng hình nội địa sắp biên chế INS Kolkata của Ấn Độ bắn thử thành công tên lửa chống hạm siêu âm BrahMos ở duyên hải gần căn cứ Karwar.
Tàu khu trục INS Kolkata Ấn Độ

Ngày 12 tháng 6 đưa tin, tàu khu trục tàng hình nội địa sắp biên chế INS Kolkata của Ấn Độ bắn thử thành công một quả tên lửa chống hạm siêu âm Brahmos tầm bắn 290 km, địa điểm bắn thử nằm ở duyên hải phía tây căn cứ quân sự Karwar.

Tên lửa Brahmos do công ty hàng không vũ trụ BrahMos Nga-Ấn hợp tác thành lập nghiên cứu chế tạo, trong thời gian thử nghiệm đã đạt được tất cả chỉ tiêu kỹ thuật. Quan chức quân đội Ấn Độ cho biết: "Quy trình thử vũ khí trên tàu lần này rất tiêu chuẩn, chúng tôi có thể có được thông số tác chiến và vận hành trong một loạt cuộc thử nghiệm trên biển".

Phiên bản trên không và mặt đất của tên lửa BrahMos lần lượt được tiến hành nghiên cứu phát triển cho không quân và lục quân Ấn Độ, trong khi đó, tên lửa BrahMos mới nhất hứa hẹn tích hợp cho tàu khu trục và tàu hộ vệ thế hệ mới, tàu ngầm thế hệ mới cũng sẽ lắp phiên bản bắn dưới nước của tên lửa này.

Từ năm 2005 Lục quân Ấn Độ bắt đầu trang bị loại tên lửa này, hiện nay, loại tên lửa này đã bàn giao cho không quân, đồng thời chuẩn bị trang bị cho máy bay chiến đấu ném bom Su-30MKI.

Tên lửa BrahMos phòng từ tàu hộ vệ INS Trikand vào tháng 2 năm 2014

"Loại tên lửa này đã  trang bị cho nhiều tàu chiến, gồm tàu hộ vệ lớp Talwar do Nga chế tạo". "

Tàu INS Kolkata là tàu khu trục lớp P15A của Ấn Độ, là chiếc đầu tiên của tàu lớp này, có kế hoạch đi vào hoạt động trong tháng tới. Sau khi đưa vào hoạt động, trên tàu sẽ lắp 16 quả tên lửa BrahMos".

Được biết, tên “BrahMos” được ghép và viết tắt từ tên con sông Brahmaputra của Ấn Độ và sông Moscow của Nga. Chính vì vậy, người Ấn luôn viết hoa từ "Mos" trong chữ BrahMos.

Liên doanh sản xuất tên lửa hành trình BrahMos được coi là một trong những chương trình thành công nhất trong lịch sử hợp tác công nghiệp quốc phòng Nga - Ấn Độ và trên thế giới.

Tên lửa BrahMos được thử nghiệm lần đầu vào năm 2005, bắt đầu bằng phiên bản phóng từ trên tàu chiếc mặt nước. Tên lửa này có chiều dài 8,4 m, đường kính thân 0,6 m, tầm bắn 300 km, trọng lượng phóng 3 tấn, đầu đạn nặng 300 kg (phiên bản phóng từ trên không 2,5 tấn, đầu đạn 250 kg), tên lửa có thể phóng trên độ cao tối đa 14km, thông thường 10km với vận tốc siêu âm Mach 3, gấp hơn 3 lần vận tốc các loại tên lửa hành trình cận âm của Mỹ.

Tàu khu trục tàng hình INS Kolkata Ấn Độ

Tên lửa BrahMos có khả năng phóng trên mọi phương tiện mang như: Máy bay, tàu chiến mặt nước, tàu ngầm, xe phóng mặt đất), có khả năng tấn công nhiều mục tiêu bao gồm tàu chiến mặt nước và mục tiêu mặt đất, có khả năng mang theo cả đầu đạn thông thường và đầu đạn hạt nhân.

Đông Bình