Tàu ngầm hạt nhân Mỹ sẽ ở lại bán đảo Triều Tiên sau diễn tập Mỹ-Hàn

13/03/2013 07:27 Việt Dũng
(GDVN) - Hàn Quốc nói "Chúng tôi đã thảo luận nhiều phương án như trực tiếp sở hữu vũ khí hạt nhân, nhập khẩu vũ khí hạt nhân chiến thuật và sử dụng ô hạt nhân".
Tàu ngầm hạt nhân USS San Francisco của Mỹ

Tờ “JoongAng Ilbo” Hàn Quốc cho biết, theo thỏa thuận ô hạt nhân hiện có giữa Hàn-Mỹ, để ứng phó với mối đe dọa hạt nhân của CHDCND Triều Tiên, Mỹ-Hàn đã tổ chức cuộc diễn tập quân sự Key Resolve và Foal Eagle, ngoài ra, sau cuộc diễn tập này, tàu ngầm hạt nhân của Mỹ sẽ tiếp tục ở lại khu vực bán đảo Triều Tiên một thời gian.

Ô hạt nhân là nước không có vũ khí hạt nhân sẽ dựa vào khả năng chiến đấu hạt nhân của đồng minh sở hữu vũ khí hạt nhân để ứng phó với cuộc tấn công hạt nhân của nước thù địch.

Ngày 11/3, người phụ trách cấp cao của Chính phủ Hàn Quốc cho biết: “Khi CHDCND Triều Tiên phát động tấn công hạt nhân, Hàn Quốc cũng có thể dựa vào vũ khí hạt nhân của Mỹ ở Okinawa-Nhật Bản và Guam để tiến hành ứng phó.

Nhưng làm việc này cần có một khoảng thời gian, vì vậy cần thiết phải triển khai trước vũ khí hạt nhân ở khu vực xung quanh bán đảo Triều Tiên”, “vũ khí tham gia diễn tập quân sự liên hợp Hàn-Mỹ sẽ không rút đi toàn bộ, sẽ tạm thời giữ chúng lại để theo dõi nhất cử nhất động của CHDCND Triều Tiên”.

Người phụ trách này nói thêm: “Sau khi cuộc diễn tập quân sự Foal Egale kết thúc vào cuối tháng 4/2013, sẽ tiếp tục tiến hành huấn luyện săn ngầm liên hợp Hàn-Mỹ, giữ lại trang bị có vũ khí hạt nhân của quân Mỹ.

Nhưng, trong tương lai có triển khai hay không, chúng tôi đang tiếp tục bàn bạc”. “Theo tôi được biết, chúng tôi đang tiến hành thảo luận với quân Mỹ về việc giữ lại cụ thể những trang bị nào”. Về những trang bị được giữ lại, trang bị được hai bên đang thảo luận là tàu ngầm hạt nhân có thể trang bị đầu đạn hạt nhân.

Pháo tự hành K-9 của Quân đội Hàn Quốc tham gia cuộc diễn tập quân sự liên hợp Key Resolve giữa Hàn-Mỹ

Gần đây, CHDCND Triều Tiên đe dọa cho rằng: “Nếu quân Mỹ sử dụng vũ lực để đe dọa, sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân chính xác tấn công Seoul và Washington”.

Được biết, giữa hai nước Hàn-Mỹ sở dĩ sẽ đạt được thỏa thuận nêu trên, thái độ kiên quyết của Tổng thống Park Geun-hye cũng đã đóng vai trò không nhỏ.

Nghe nói, khi còn là người đắc cử Tổng thống, Park Geun-hye đã cử đặc phái viên tới Mỹ, đã truyền đạt với Mỹ về tầm quan trọng của việc sử dụng biện pháp hạt nhân để ứng phó với vũ khí hạt nhân của CHDCND Triều Tiên.

Đối với vấn đề này, người phụ trách Quân đội Hàn Quốc cho biết: “Sau khi CHDCND Triều Tiên tiến hành thử hạt nhân lần ba vào ngày 12/2, chúng tôi cũng cho rằng cần thiết phải giữ lại vũ khí hạt nhân”, đồng thời cho biết, “chúng tôi đã thảo luận nhiều phương án, chẳng hạn trực tiếp sở hữu vũ khí hạt nhân, nhập khẩu vũ khí hạt nhân chiến thuật, sử dụng ô hạt nhân của quân Mỹ, nhưng ý kiến cuối cùng là sử dụng vũ khí hạt nhân của quân Mỹ có tính khả thi và thực tế nhất”.

Tuyên bố này cho thấy, tuy CHDCND Triều Tiên phát triển hạt nhân làm cho Tuyên bố phi hạt nhân hóa thực sự đã trở nên rỗng tuếch, nhưng cùng với việc tuân thủ nguyên tắc phi hạt nhân, Hàn Quốc sẽ lựa chọn ô hạt nhân làm biện pháp tốt nhất để áp chế CHDCND Triều Tiên.

Máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ-Hàn tổ chức diễu hành ở căn cứ không quân Kunsan, Hàn Quốc.

Kim Tae-woo, cựu Viện trưởng Viện nghiên cứu thống nhất, chuyên gia chính sách hạt nhân Hàn Quốc cho rằng: “Khi thảo luận về Tuyên bố phi hạt nhân hóa, CHDCND Triều Tiên không chỉ bày tỏ phản đối trang bị quân Mỹ mang theo vũ khí hạt nhân cập cảng của Hàn Quốc, mà còn bày tỏ phản đối trang bị quân Mỹ tiếp cận bán đảo Triều Tiên, nhưng (trong tuyên bố) cuối cùng bị gạt ra ngoài”, “chỉ cần vũ khí hạt nhân không thông quan hoặc đổ bộ lên đất liền, thì không được coi là vi phạm tuyên bố phi hạt nhân hóa”.

Ngoài ra, Tổng thống Park Geun-hye cùng ngày cũng đã tổ chức hội nghị quốc vụ đầu tiên, trong hội nghị bà nói: “Đối với sự khiêu khích của CHDCND Triều Tiên, chúng tôi thực sự cần tiến hành ứng phó mạnh mẽ, nhưng những nỗ lực khởi động tiến trình bán đảo Triều Tiên cũng không thể vì vậy mà dừng lại”. Đúng như các tuyên bố của CHDCND Triều Tiên, bắt đầu từ ngày 11/3, nước này đã cắt đứt kênh điện thoại liên Triều và CHDCND Triều Tiên-Mỹ được thiết lập ở Bàn Môn Điếm.

Được biết, máy bay chiến đấu tàng hình F-22, máy bay ném bom chiến lược B-52 Mỹ cũng tham gia cuộc diễn tập quân sự Key Resolve giữa Hàn-Mỹ. Trong hình là máy bay F-22 phóng tên lửa.
Việt Dũng