Tàu ngầm hạt nhân nội địa Arihant Ấn Độ sắp chạy thử, bắn tên lửa

06/11/2014 09:57 Việt Dũng
(GDVN) - Tàu ngầm Arihant chuấn bị chạy thử, có bắn thử tên lửa Bo5, sẽ trang bị 12 quả tên lửa loại này, hiện có 2 tàu ngầm cùng loại đang chế tạo.
Hình ảnh mô tả tàu ngầm hạt nhân Arihant Ấn Độ trên tờ Thời báo Hoàn Cầu, TQ

Gần đây, một quan chức Ấn Độ giấu tên đã nói với hãng thông tấn châu Á Ấn Độ (IANS) rằng, công suất lò phản ứng hạt nhân của chiếc tàu ngầm hạt nhân nội địa đầu tiên Arihant của Ấn Độ sắp đạt 100%, chuẩn bị tiến hành chạy thử vào cuối năm 2014.

Theo bài báo, một khi hoàn thành chạy thử, tàu ngầm Arihant sẽ chính thức biên chế cho Hải quân Ấn Độ, khi đó Ấn Độ sẽ có năng lực tấn công hạt nhân thứ ba, trước đó, Ấn Độ đã có khả năng tấn công này ở trên mặt đất và trên không; đồng thời, Ấn Độ cũng sẽ trở thành cường quốc quân sự thứ sáu hoàn toàn sở hữu năng lực tấn công hạt nhân "tam vị nhất thể", kế tiếp sau Mỹ, Nga, Pháp, Anh và Trung Quốc.

Lò phản ứng hạt nhân của tàu ngầm hạt nhân Arihant được chế tạo dưới sự giúp đỡ của Nga, tháng 8 năm 2013 lò phản ứng này đã vận hành đến trạng thái tới hạn, trước đó, tàu ngầm Arihant đã tiến hành một loạt cuộc kiểm tra bến tàu ở cảng Visakhapatnam.

Hình ảnh mô tả tàu ngầm hạt nhân Arihant Ấn Độ trên tờ Quan sát, TQ

Vị quan chức này nói thêm, hiện nay lò phản ứng tàu ngầm đang trải qua giai đoạn nâng cấp công suất lò phản ứng, hiện nay đã tiếp cận mức công suất 100%, trạng thái vận hành lò phản ứng hạt nhân tốt đẹp, một khi công suất lò phản ứng đạt 100%, sẽ ra khơi tiến hành một loạt thử nghiệm, trong đó có bắn tên lửa Bo5 tầm bắn 700 km, tên lửa này có thể trang bị đầu đạn hạt nhân 1 tấn, tàu ngầm Arihant có thể mang theo 12 quả tên lửa như vậy.

Tàu ngầm Arihant là chiếc đầu tiên của tàu ngầm lớp Arihant, thiết kế dựa vào tàu ngầm Oscar-1 của Nga, lò phản ứng 83MW của nó cũng được chế tạo dưới sự giúp đỡ của Nga.

Hiện nay, 100 thủy thủ của tàu ngầm Arihant cũng do chuyên gia Nga huấn luyện, các nhà khoa học của Trung tâm nghiên cứu nguyên tử Bhabha (BARC), Mumbai, Ấn Độ cũng đã nhận được sự giúp đỡ, thể tích lò phản ứng hạt nhân này buộc phải thu nhỏ thân tàu ngầm để thích ứng với đường kính là 10 m.

Ngoài ra, có dấu hiệu cho thấy, 2 tàu ngầm lớp Arihant khác cũng đang chế tạo ở nhà máy đóng tàu quốc doanh Ấn Độ ở cảng Visakhapatnam.

Hình ảnh mô tả tàu ngầm hạt nhân Arihant bắn tên lửa (nguồn mạng deccanchronicle.com)
Việt Dũng