Tàu ngầm "xịn" nhất lớp Virginia của Mỹ được đặt tên:USS Illinois

15/04/2012 08:42 Việt Dũng (Theo mạng chicagotribune.com)
(GDVN) - Tàu ngầm hạt nhân mới được đặt tên là USS Illinois, bắt đầu chế tạo năm 2011, dự kiến chạy thử năm 2016, dài 115 m, lượng choán nước 7.800 tấn.
Tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp Virginia của Hải quân Mỹ.

Mạng chicagotribune Mỹ cho biết, ngày 13/4 Tư lệnh Hải quân Mỹ đã thông báo cho hay, một chiếc tàu ngầm được chế tạo mới sẽ được đặt tên là USS Illinois.

Là một trong 5 chiếc tàu ngầm tấn công lớp Virginia được chế tạo tại Newport News, bang Virginia, tàu ngầm USS Illinois đã trở thành chiếc thứ hai được đặt theo tên bang Illinois- Bộ Quốc phòng Mỹ cho hay..

Người phát ngôn Hải quân Mỹ Katie Cerezo cho biết, việc chế tạo chiếc tàu này được bắt đầu từ ngày 2/3/2011 và dự kiến nó sẽ được bắt đầu chạy thử trên biển vào năm 2016. Chi phí chế tạo khoảng 2,7 tỷ USD.

Theo tư liệu của Hải quân Mỹ thì chiếc tàu chiến đầu tiên mang tên USS Illinois đã được hoàn thành tại nhà máy đóng tàu Newport News vào ngày 10/2/1897. Nó được hạ thủy vào ngày 4/10/1898 và được đưa vào hoạt động ngày 16/9/1901.

Chiếc tàu này phục vụ trong Chiến tranh thế giới thứ Nhất và đã được giao cho Cục Dự trữ Hải quân New York vào năm 1924. Nó đã ở đó dài tới hơn 30 năm.

Con tàu được đổi tên thành Prairie vào tháng 1/1941 cho phép tên của bang được sử dụng cho một tàu chiến mới theo dự kiến. Nó trở thành phế liệu bán cho hãng Bethlehem Steel vào ngày 15/5/1956.

Các tiểu bang khác được đặt tên cho tàu ngầm còn có Indiana, Colorado, Nam Dakota và Washington.

Illinois được công nhận do Bộ Tư lệnh Đào tạo-Tuyển dụng Naval Station Great Lakes. Tất cả các thủy thủ nhập ngũ Hải quân đều bắt đầu sự nghiệp tại đó.

Tàu USS Illinois mới đang được chế tạo bởi hãng Northrop Grumman có quan hệ đối tác với General Dynamics/Electric Boat Corp. Chiếc tàu ngầm này dài khoảng 115 m và nặng 7.800 tấn, tốc độ lặn hơn 25 hải lý/giờ.

Các quan chức quốc phòng Mỹ cho biết, tàu ngầm lớp Virginia có thể tấn công các mục tiêu trên đất liền bằng tên lửa hành trình Tomahawk, có thể tiến hành giám sát, tấn công các tàu ngầm và tàu chiến khác, cung cấp và hỗ trợ cho lực lượng đặc nhiệm.

Hải quân còn có tàu ngầm có quan hệ họ hàng với Illinois, đó là tàu ngầm USS Chicago. Đây là tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp Los Angeles, là chiếc USS Chicago thứ tư.

Một tàu khác có quan hệ với Illinois là tàu sân bay USS Abraham Lincoln lớp Nimitz, được hạ thủy vào năm 1988.

Việt Dũng (Theo mạng chicagotribune.com)