Tàu sân bay 22DDH Nhật Bản tạo ra mối đe dọa chí tử cho tàu ngầm TQ

10/01/2013 09:32 Việt Dũng
(GDVN) - Tàu sân bay trực thăng 22DDH có khả năng săn ngầm rất mạnh, có thể áp chế lực lượng tàu ngầm TQ, đồng thời sẽ là tàu chỉ huy của hạm đội tàu chiến NB.
Nhật Bản đang chế tạo tàu sân bay trực thăng 22DDH

Tờ “Want Daily” Đài Loan vừa có bài viết cho rằng, tàu chiến mặt nước 22DDH lớn nhất trong tương lai của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản xuất hiện, lượng giãn nước đầy 27.000 tấn, vượt tàu sân bay cỡ nhỏ, do nó có thể mang theo 20 máy bay trực thăng, khả năng tác chiến săn ngầm tăng lên gấp đôi, vùng biển ảnh hưởng cũng tăng lên nhiều lần, một khi Trung-Nhật xảy ra tranh chấp chủ quyền, loại tàu này sẽ là mối đe dọa “chết người” đối với lực lượng tàu ngầm của Hải quân Trung Quốc.

Tàu sân bay trực thăng 22DDH là tàu khu trục thế hệ mới của Nhật Bản, trang bị 3 hệ thống vũ khí cận chiến Phalanx và 2 thiết bị phóng tên lửa, sau khi chế tạo xong sẽ đóng vai trò là tàu chỉ huy của hạm đội Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản.

Đồng thời cất/hạ cánh 5 máy bay trực thăng

Tàu sân bay trực thăng 22DDH dài 248 m, rộng 38 m, mớn nước 7 m, kích cỡ hầu như lớn hơn tàu khu trục trang bị trực thăng lớp Hyuga 50%, lượng giãn nước tiêu chuẩn là 19.500 tấn, lượng giãn nước đầy 27.000 tấn, vượt tàu sân bay Garibaldi 13.850 tấn của Hải quân Italia, tàu sân bay Principe de Asturias 17.000 tấn của Tây Ban Nha và tàu sân bay lớp Invincible 21.000 tấn của Hải quân hoàng gia Anh.

"Nửa" tàu sân bay 22DDH đang được chế tạo gây lo ngại cho Trung Quốc

Tờ Kanwa Defense Review Canada cho rằng, tàu 22DDH nếu trang bị máy bay chiến đấu F-35 sẽ có khả năng tác chiến rất mạnh. Nhưng, phân tích các hình ảnh của nó cho thấy, độ rộng kho chứa máy bay của tàu 22DDH khoảng 20 m, do máy bay chiến đấu F-35 sải cánh khoảng 11 m, nên kho chứa máy bay của 22DDH không thể đồng thời đậu 2 máy bay chiến đấu F-35.

Khi mang theo máy bay trực thăng săn ngầm, kho chứa máy bay của tàu 22DDH có thể hoàn toàn đáp ứng nhu cầu vận hành và điều phối của nó, khả năng săn ngầm mặt nước của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản sẽ được tăng cường rất lớn.

Sẽ trở thành tàu chỉ huy trên biển

Thông tin về việc Nhật Bản chế tạo tàu khu trục thế hệ mới 22DDH trang bị trực thăng xuất hiện sớm nhất là vào năm 2009, khi đó Nhật Bản quyết định đưa tàu khu trục trực thăng mới vào ngân sách quốc phòng năm 2010, mang tên 22DDH, sau khi chế tạo xong sẽ đóng vai trò là tàu chỉ huy của hạm đội Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản.

Tạp chí “Tàu thủy thế giới” Nhật Bản cho rằng, sonar có độ nhạy cao của tàu sân bay 22DDH và khả năng tác chiến cự ly xa của máy bay trực thăng kết hợp với nhau, trong thời chiến, sẽ giúp ngăn chặn tàu ngầm nước láng giềng (chủ yếu sử dụng ngư lôi) tiếp cận hạm đội mặt nước Nhật Bản, đảm bảo cho hạm đội Lực lượng Phòng vệ Biển an toàn khi hoạt động ở vùng biển trong phạm vi 300 dặm.

Bài báo phân tích cho rằng, một khi Trung-Nhật xảy ra tranh chấp chủ quyền, lực lượng tàu ngầm số lượng rất nhiều, lực lượng tác chiến đòi chọc thủng chuỗi đảo thứ nhất trong thời chiến của Hải quân Trung Quốc sẽ phải đối mặt với sự kiềm chế của lực lượng săn ngầm mạnh Nhật Bản. Nhật Bản chế tạo tàu sân bay trực thăng 22DDH sẽ tạo ra mối đe dọa chí tử cho lực lượng tàu ngầm của Hải quân Trung Quốc.

Tàu sân bay trực thăng 22DDH Nhật Bản có khả năng săn ngầm rất mạnh, sẽ tạo ra mối đe dọa "chết người" cho lực lượng tàu ngầm Trung Quốc.
Việt Dũng