Tàu sân bay của Trung Quốc 1 ngày có thể tiêu diệt 5 hạm đội cỡ nhỏ

06/08/2015 07:42 Đông Bình (nguồn mạng sina)
(GDVN) - Tàu sân bay Trung Quốc hiện có thể thực hiện hiệu quả nhiệm vụ ở cấp độ chiến thuật trong chiến tranh cục bộ, xung đột vũ trang...

Mạng quân sự sina Trung Quốc ngày 5 tháng 8 dẫn tờ tuần san "Người đưa tin công nghiệp quân sự" Nga ngày 5 tháng 8 đưa tin, trong một năm qua, xu thế Hải quân Trung Quốc tích cực hoạt động ở biển xa, sẵn sàng dùng vũ lực bảo vệ lợi ích kinh tế và địa-chính trị của mình bắt đầu xuất hiện, điều này cho thấy Trung Quốc bắt đầu thực hiện chiến lược "điều động binh lực" như Mỹ nói.

Biên đội tàu sân bay Liêu Ninh, Hải quân Trung Quốc

Nếu như không có mạng lưới căn cứ ở nước ngoài phát triển, không có công cụ tàu sân bay, trong phần lớn tình hình, điều động binh lực sẽ rất khó khăn, thậm chí căn bản không có khả năng. Trung Quốc hiện nay còn chưa có loại năng lực này, thậm chí trong trung hạn dự tính cũng sẽ không có.

Nhưng, Bắc Kinh đang tích cực phát triển lực lượng tàu sân bay của họ, đồng thời cũng đang nghiên cứu vấn đề sử dụng chiến đấu của cụm chiến đấu tàu sân bay của họ.

Hiện nay đánh giá năng lực thực hiện nhiệm vụ điển hình của biên đội tàu sân bay Trung Quốc rất thú vị. Đối với vấn đề này, trước hết cần phân tích đặc điểm cơ bản của tàu sân bay Liêu Ninh và các tàu chiến có thể thực hiện nhiệm vụ hộ tống. Đương nhiên, các tàu chiến hộ tống rất có thể là tàu chiến mặt nước tiên tiến nhất dùng cho biển xa.

Sau khi có được tàu sân bay Varyag chưa chế tạo xong, Trung Quốc đã sử dụng thiết bị tự chế thay thế cho các thiết bị kỹ thuật chủ yếu do Liên Xô chế tạo, đặc biệt là thiết bị điện tử, vũ khí, binh khí phòng không và thiết bị động lực.

Tàu khu trục tên lửa Côn Minh số hiệu 172 Type 052D, Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc

Thiết bị giám sát chủ yếu vùng trời xung quanh của tàu sân bay là radar mảng pha quét điện tử chủ động trên tàu, có tính năng kỹ chiến thuật tiếp cận radar thuộc hệ thống Aegis trên tàu chiến Mỹ, ít nhất chuyên gia nước ngoài cho là như vậy.

Nhiệm vụ phòng không của tàu sân bay trong khu vực của nó do 4 pháo phòng thủ gần Type 1130 và 4 hệ thống tên lửa phòng không FL-3000N (tổng cộng 4 nhóm thiết bị bắn, 18 ống bắn, 72 quả tên lửa) phụ trách, trong đó, FL-3000N bị ảnh hưởng khá lớn bởi điều kiện thời tiết.

Trong điều kiện có lợi, trong một vòng bắn, hệ thống phòng không tàu sân bay Liêu Ninh có thể tiêu diệt 4 - 5 quả tên lửa chống hạm của địch. Trong tình hình địch sử dụng thiết bị tác chiến điện tử, hiệu quả tác chiến phòng không của tàu sân bay có thể giảm 30 - 70%, giảm đến mức tiêu diệt 1 - 3 quả tên lửa chống hạm của địch.

Vũ khí trang bị hàng không của tàu sân bay Trung Quốc có 60 máy bay, trong đó có thể có tới 40 máy bay chiến đấu J-15 (sao chép máy bay nguyên mẫu T-10K của máy bay Su-35 Nga, do Ukraine bán) và khoảng 20 máy bay trực thăng các loại lấy Ka-28 Nga làm nền tảng.

Máy bay chiến đấu J-15 tập cất hạ cánh trên tàu sân bay Liêu Ninh

Cường độ hành động của lực lượng hàng không là một ngày đêm cất hạ cánh được 80 - 90 lượt chiếc. Từ số lượng vị trí chuẩn bị trước khi bay hiện có của tàu sân bay để tính toán, số lượng tối đa máy bay đồng thời cất cánh trên đường băng tàu sân bay Liêu Ninh là 16 chiếc, tương đồng với tàu sân bay Kuznetsov cùng loại của Quân đội Nga.

Căn cứ vào biên chế chiến đấu triển vọng của cụm chiến đấu tàu sân bay Trung Quốc nói trên, có thể đánh giá đầy đủ năng lực chiến dịch của nó, bất kể là năng lực phòng ngự hay năng lực tiến công.

Trước hết cần phân tích năng lực kiểm soát khu vực trên không, dưới nước và trên mặt nước. Khi độc lập hành động, trên hướng bị đe dọa, tung thâm khu vực trinh sát của lực lượng mặt nước có thể đạt 500 - 600 km, trên các hướng khác là 200 - 300 km.

Trên phương diện giám sát tình hình dưới mặt nước, ở hướng bị đe dọa, phạm vi kiểm soát là 60 - 80 km khu vực xung quanh tàu sân bay. Ở vùng trời cao, trên hướng bị đe dọa, tung thâm kiểm soát có thể đạt 500 - 600 km, ở các hướng khác phạm vi kiểm soát là 300 - 400 km.

Ở vùng trời thấp, chỉ tiêu tương ứng sẽ lần lượt giảm xuống 200 - 250 km và 80 - 100 km.

Tàu hộ vệ tên lửa Type 054A Hải quân Trung Quốc

Khi thực hiện nhiệm vụ đoạt lấy ưu thế khu vực chiến dịch quan trọng, bảo đảm điều kiện có lợi, lực lượng hàng không tàu sân bay Trung Quốc trong 1 ngày có thể tiêu diệt 3 - 5 biên đội tàu chiến cỡ nhỏ, bao gồm biên đội tàu chiến tên lửa, phản kích 2 - 3 đợt tấn công của 1 phi đội đến 1 đại đội lực lượng hàng không chiến thuật của địch.

Khi đối phó với các mục tiêu mặt đất thiếu hệ thống phòng không có hiệu quả, lực lượng hàng không tàu Liêu Ninh mỗi ngày có thể phá hoại ít nhất 3 - 4, nhiều nhất 8 - 10 mục tiêu.

Điều này có nghĩa là, khi đối phó với quân không chính quy có kỹ thuật lạc hậu, tàu sân bay Trung Quốc hiện nay hoàn toàn có thể thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ ở cấp độ chiến thuật, điều này là đủ trong các cuộc chiến tranh cục bộ và xung đột vũ trang, trong các hoạt động gìn giữ hòa bình, bảo vệ và sơ tán dân thường. 

Tàu ngầm thông thường Type 039B lớp Nguyên, Hải quân Trung Quốc

(Toàn bộ nhận định nêu trên là của hai cơ quan truyền thông Nga và Trung Quốc, chỉ có giá trị tham khảo, không phải giá trị thật. Trên thực tế, các chuyên gia quân sự, vũ khí thế giới đánh giá không cao các sản phẩm vũ khí quốc phòng Trung Quốc. Đặc biệt, về hàm lượng công nghệ, sự chính xác, độ tin cậy thì các vũ khí, trang bị quốc phòng của Hoa Kỳ, Nga, Nhật Bản hay nhiều nước Châu Âu luôn được đánh giá cao hơn của Trung Quốc nhiều lần-PV)

Đông Bình (nguồn mạng sina)