Tàu tuần tra Đài Loan tái xuất hiện gần nhóm đảo Senkaku

01/10/2012 13:32 Anh Vũ (Nguồn Mainichi)
(GDVN) - Sáng nay (1/10), một tàu tuần tra Đài Loan đã được phát hiện đang di chuyển trong vùng tiếp giáp lãnh hải gần nhóm đảo Senkaku đang có tranh chấp ở Biển Hoa Đông.


Sáng ngày 1/10, Lực lượng Cảnh sát biển Nhật Bản cho biết một tàu tuần tra Đài Loan đã được phát hiện đang di chuyển trong vùng tiếp giáp lãnh hải gần nhóm đảo Senkaku ở Biển Hoa Đông.

Tàu tuần tra Nhật Bản và Đài Loan "chạm mặt", phun vòi rồng đáp trả lẫn nhau vào ngày 25/9.

Con tàu Đài Loan đã được phát hiện khi ở vị trí cách khoảng 40 km về phía tây của đảo Uotsuri, lớn nhất trong năm hòn đảo chính của nhóm đảo Senkaku và vào lúc khoảng 9 giờ 05 phút sáng - Lực lượng Cảnh sát biển Nhật Bản có trụ sở tại thành phố ven biển Naha, tỉnh Okinawa cho hay.

Một tàu tuần tra Cảnh sát biển Nhật Bản đã cảnh báo tàu Đài Loan qua sóng điện đàm yêu cầu không xâm nhập vào vùng lãnh hải của Nhật Bản. Con tàu Đài Loan đáp lại, họ đang bảo vệ ngư dân Đài Loan trong vùng kinh tế độc quyền của Đài Loan.

Tàu tuần tra Nhật Bản đã theo dõi tàu Đài Loan khi nó đi về phía đông - đông nam trong vùng tiếp giáp bên ngoài lãnh hải của Nhật.

Các tàu Đài Loan đã tiếp cận khu vực biển này lần đầu tiên kể từ thứ Ba tuần trước (25/9), khi có khoảng 40 tàu đánh cá Đài Loan được 12 tàu tuần tra hộ tống xâm nhập lãnh hải của Nhật Bản ngoài khơi nhóm đảo Senkaku nhằm phản đối Nội các Nhật Bản quốc hữu hóa nhóm đảo này.

Anh Vũ (Nguồn Mainichi)