"Tây Ban Nha phải giải thích lệnh truy nã quốc tế ông Giang Trạch Dân"

21/11/2013 14:38 Hồng Thủy (Nguồn: CNA)
(GDVN) - Hồng Lỗi, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc từ Bắc Kinh đã lên tiếng cho biết giới chức nước này đã có báo cáo về cái gọi là "lệnh truy nã quốc tế" đối với các nhà cựu lãnh đạo Trung Quốc và yêu cầu nhà chức trách Tây Ban Nha phải giải thích rõ.

Hồng Lỗi, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Kênh Channel News Asia ngày 20/11 đưa tin, Trung Quốc đã đòi Tây Ban Nha phải làm rõ việc một tòa án nước này ra lệnh truy nã quốc tế đối với ông Giang Trạch Dân, cựu Chủ tịch nước Trung Quốc sau khi tòa án này thụ lý đơn kiện ông Dân phạm tội "diệt chủng" ở Tây Tạng.

Tòa án Quốc gia Tây Ban Nha đã ra lệnh truy nã quốc tế đối với Giang Trạch Dân hôm thứ Ba dựa theo học thuyết về thẩm quyền phổ quát cho phép tòa án thụ lý vụ kiện lạm dụng nhân quyền ở nước khác có liên quan đến công dân Tây Ban Nha. 

Tổ chức Nhân quyền Tây Tạng và một công dân Tây Ban Nha đã khởi kiện ông Giang Trạch Dân, cựu Thủ tướng Lý Bằng và 3 quan chức cấp cao khác của Trung Quốc, cáo buộc họ phải chịu trách nhiệm cho "tội ác diệt chủng, tội ác chống lại loài người, tra tấn và khủng bố" đối với người Tây Tạng thập niêm 1890, 1990.

Ông Hồ Cẩm Đào và ông Giang Trạch Dân.

Hồng Lỗi, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc từ Bắc Kinh đã lên tiếng cho biết giới chức nước này đã có báo cáo về cái gọi là "lệnh truy nã quốc tế" đối với các nhà cựu lãnh đạo Trung Quốc và yêu cầu nhà chức trách Tây Ban Nha phải giải thích rõ.

Nếu thông tin đó là đúng, Trung Quốc sẽ cực lực phản đối các cơ quan liên quan tại Tây Ban Nha đã bất chấp mọi phản đối của Bắc Kinh về việc can thiệp tình hình nội bộ Trung Quốc, ông Lỗi cho biết.

Bắc Kinh bày tỏ hy vọng các nhà chức trách Tây Ban Nha không làm những điều gây tổn hại cho phía Trung Quốc và quan hệ song phương.

Hồng Lỗi cũng cáo buộc cho nhóm Tây Tạng ly khai đã sử dụng "tin đồn" và "vu khống" để tạo ra những "lời buộc tội sai trái" chống lại Trung Quốc và khẳng định điều này sẽ vấp phải thất bại.

Tòa án Tây Ban Nha cũng đã từng thụ lý một đơn kiện và ra lệnh truy tố ông Hồ Cẩm Đào, người vừa rời ghế Chủ tịch nước Trung Quốc đầu năm nay về những cáo buộc chống lại người Tây Tạng.Hồng Thủy (Nguồn: CNA)