Telegraph: Iran có thể đang cố tiêu hủy bằng chứng tại Parchin

07/08/2015 10:36 Nguyễn Hường
(GDVN) - Những hình ảnh vệ tinh mới thu thập cho thấy Iran có thể đang cố gắng tiêu hủy các bằng chứng thí nghiệm hạt nhân trong Parchin.

Telegraph ngày 6/8 đưa tin cho biết, những hình ảnh vệ tinh mới thu thập cho thấy Iran có thể đang cố gắng tiêu hủy các bằng chứng thí nghiệm hạt nhân trước khi các thanh tra quốc tế được phép tới kiểm tra cơ sở hạt nhân gây tranh cãi Parchin.

Các hình ảnh vệ tinh cho thấy có sự gia tăng hoạt động trong khu phức hợp quân sự Parchin.

Phương Tây nghi ngờ Iran đã tiến hành các thí nghiệm và phát triển vũ khí hạt nhân tại khu phức hợp quân sự Parchin từ lâu. Việc tiếp cận cơ sở này là một trong những vấn đề gây tranh cãi nhất trong quá trình đàm phán về thỏa thuận hạt nhân với Iran. Tehran trước đó đã nhiều lần từ chối cho phép các thanh sát viên quốc tế tới thăm cơ sở này.

Theo những bức ảnh vệ tinh được Viện Khoa học và An ninh Quốc tế (ISIS) ghi nhận được trong cuối tháng 7 cho thấy có sự gia tăng hoạt động đáng kể tại Parchin.

Serena Kelleher-Vergantini, một nhà phân tích ISIS cho biết, họ không biết chắc hoạt động gì đang diễn ra ở đâu, nhưng không loại trừ khả năng chính quyền Tehran đang cố tiêu hủy các bằng chứng về những thí nghiệm trái phép trong quá khứ.

Theo thỏa thuận hạt nhân Vienna mới đạt được tháng trước, Iran đã chấp thuận cho các thanh sát viên của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) được quyền tới kiểm tra Parchin. 

Thỏa thuận này được đàm phán một cách riêng biệt giữa IAEA và Iran trong quá trình đàm phán thỏa thuận Vienna. Nội dung của thỏa thuận được cho là tuyệt mật đến mức Mỹ và các cường quốc khác tham gia đàm phán với Iran cũng không có quyền được truy cập. Đây cũng là một trong nững điều khiến Quốc hội Mỹ không hài lòng.

Những hình ảnh mới công bố tại Parchin có thể khiến Quốc hội Mỹ lo lắng thêm và có thể khiến họ tin rằng Iran đang cố che giấu bằng chứng. 

Giám đốc của IAEA Yukiya Amano hôm 5/8 đã đến Quốc hội Mỹ để trấn an các thượng nghị sĩ, nhưng cương quyết không tiết lộ nội dung thỏa thuận thanh sát Parchin với Iran./.

Nguyễn Hường