Telegraph phác họa kịch bản Nga tấn công phía Đông Ukraine

31/03/2014 15:04 Nguyễn Hường
(GDVN) - Xe tăng và bộ binh cơ giới sau đó sẽ cơ động nhanh chóng qua biên giới để hỗ trợ dưới sự yểm trợ của không quân, pháo binh.

Chính quyền Obama cuối tuần vừa qua đã lên tiếng cáo buộc Nga tập kết quân sự quy mô lớn ở biên giới với Ukraine lên tới 4 vạn người, tăng 1 vạn người so với thống kê một tuần trước đó. Tuy nhiên, chính phủ Moscow đã kịch liệt bác bỏ thông tin này.

Tuy nhiên, sự bác bỏ lẫn cam kết của Moscow không đủ mức độ tin cậy để trấn an phương Tây và Kiev, họ vẫn tin rằng Nga đang tập kết một đội quân được trang bị đầy đủ cho cuộc "xâm lược" miền đông Ukraine.

 MI-35 và quân đội Nga bảo vệ một trạm kiểm soát gần làng Strelkovo, Ukraine

Trong cảnh báo, Mỹ không tiết lộ địa điểm cụ thể nơi họ tin quân đội Nga đang tập trung. Nhưng có vẻ như các nhà phân tích tình báo Mỹ đã kết luận rằng lực lượng Nga đã tập kết đủ ba lực lượng cần thiết cho một cuộc tấn công kéo dài như pháo binh, hậu cần, thông tin liên lạc dưới vỏ bọc của một cuộc tập trận.

Những đánh giá trên của Mỹ, theo Telegraph rõ ràng dựa trên dữ liệu vệ tinh. Nếu có tới hơn 4 vạn binh lính Nga đang ở biên giới Ukraine thì họ đang ngụy trang rất tốt. 

Telegraph đã mở một cuộc điều tra tìm hiểu về nơi tập kết quân sự của quân đội Nga nhưng không thể thấy dấu hiệu của các xe tăng, các chuyến bay đáng ngờ hay xe tải quân sự trên suốt tuyến đường dài 200 dặm (320 km) dọc theo biên giới Nga và Ukraine.

Tuy nhiên, Telegraph không loại trừ khả năng ngụy trang của quân đội Nga. Tờ báo hàng đầu của Anh, nếu báo cáo của Mỹ đáng tin cậy, thì khả năng Nga sẽ sáp nhập thêm các phần biên giới phía đông của Ukraine là khá cao. 

Kịch bản chiến tranh

Theo Telegraph, một khi biến cố này xảy ra, nó sẽ đẫm máu hơn nhiều so với vụ sáp nhập Crimea. Tờ báo này còn cho rằng mục tiêu chính của Moscow là nhằm để vẽ lại biên giới.

Mặc dù khu vực Kharkov, Donetsk, Lugansk ở miền đông Ukraine là nơi đông người nói tiếng Nga, nhưng điều tra dân số năm 2001 cho thấy người Ukraine vẫn chiếm đa số tại 3 khu vực này. Điều đó có nghĩa là Nga vẫn sẽ đối mặt với nhiều thách thức trong việc kiểm soát một lãnh thổ với đông dân số có khả năng thù địch.

Kịch bản quân đội Nga sáp nhập các khu vực phía đông Ukraine do Telegraph đặt ra. 

Hiện quân đội Ukraine chỉ có 65.000 người, quá nhỏ so với con số 300.000 binh sĩ tinh nhuệ của quân đội Nga. Chính phủ Kiev đã cam kết sẽ chống lại mọi cuộc tấn công của Nga.

Theo Telegraph, trong trường hợp Nga quyết định chiếm quyền kiểm soát các khu vực nói tiếng Nga khác ở đông Ukraine, kịch bản có thể sẽ giống như ở Crimea, trong đó đưa lực lượng đặc biệt và lính dù chiếm các cứ điểm quan trọng bao gồm các tòa nhà hành chính, sân bay, các cây cầu. Xe tăng và bộ binh cơ giới sau đó sẽ nhanh chóng cơ động qua biên giới để hỗ trợ dưới sự yểm trợ của không quân và pháo binh.

Những mũi nhọn của cuộc tấn công phụ thuộc vào nơi ông Putin sẽ chọn để vẽ lại biên giới của Liên bang Nga. Mục tiêu tiềm năng bao gồm Kharkov, Donetsk và Lugansk. Hiện cả 3 nơi này đều đang diễn ra các cuộc biểu tình ủng hộ Nga rầm rộ. 

Lực lượng Nga tại khu vực Rostov cũng có thể khởi động một chiến dịch chớp nhoáng dọc theo bờ biển phía nam Ukraine để mở hành lang tới Crimea. Trong tình huống tồi tệ nhất, lực lượng Nga có thể mở rộng tới cả Odessa và khu vực ly khai của Transdniester. 

Nhưng thời điểm diễn ra của kịch bản tồi tệ này vẫn chưa xảy ra. Khu vực này với địa hình không bằng phẳng, lầy lội, bị chia cắt vẫn là một trở ngại đối với tăng T-90 của Nga.

Trong khi đó, cuộc sống tại các ngôi làng biên giới giáp Nga của Ukraine vẫn diễn ra rất yên bình. Nhiều người dân ở đây còn cho rằng cáo buộc quân đội Nga tập kết lượng lớn binh sĩ tại biên giới chỉ là "tin đồn nhảm"./.

Nguyễn Hường