Tên lửa FN-6 TQ của phe đối lập Syria thường xuyên mất tác dụng

16/08/2013 08:01 Đông Bình
(GDVN) - Tên lửa vác vai FN-6 Trung Quốc xuất hiện trong tay phe đối lập Syria, nhưng đã bị che lấp nơi sản xuất, gây nghi ngờ cho dư luận...
Tên lửa phòng không vác vai do Trung Quốc chế tạo

Báo chí TQ dẫn tin từ tờ "Thời báo New York" ngày 14 tháng 8 có bài viết "Tên lửa Trung Quốc bị nghi ngờ đi qua Sudan vận chuyển cho phe đối lập Syria" cho rằng, một số quan chức phương Tây và phe đối lập Syria cho biết, Chính phủ Sudan bán vũ khí do nước họ và Trung Quốc chế tạo cho Qatar, sau đó Qatar bố trí chuyển qua Thổ Nhĩ Kỳ và đến tay phe đối lập Syria.

Theo bài báo, trong những vũ khí được vận chuyển này có tên lửa phòng không và vũ khí hạng nhe được chế tạo gần đây. Những vũ khí này đã xuất hiện trên chiến trường Syria, hỗ trợ cho phe đối lập đối phó vũ trang với quân Chính phủ Syria có trang bị tốt hơn và tổ chức dân binh trung thành với chính phủ.

Tờ "Tin tức Quốc phòng" Mỹ trước đây từng cho rằng, tên lửa phòng không vác vai mới FN-6 do Trung Quốc sản xuất được dùng để bắn hạ 2 máy bay trực thăng quân Chính phủ Syrira. Điều này có thể tăng cường sức hút của vũ khí Trung Quốc trên thị trường tiêu thụ quốc tế.

Theo tờ "Thời báo New York", cùng với việc tên lửa FN-6 đưa vào sử dụng nhiều hơn, phe đối lập Syria bắt đầu than phiền, trong nhiều trường hợp những tên lửa này không phóng được, hoặc không thể “khóa” được mục tiêu.

Một người Syria có thể tiếp xúc với tên lửa FN-6 đã cung cấp những hình ảnh đặc tả ống phóng của một quả tên lửa, trong đó cho thấy, có người đã che giấu đi những thông tin nơi sản xuất ở tên lửa. Những ký hiệu này đã bị bôi sơn che lấp. Phe đối lập cho biết, vài tháng trước, họ nhận được loại tên lửa này, nhưng tên lửa đã bị phun sơn. Người phun sơn hoặc là người bán hoặc là người gửi vận chuyển, hoặc là người trung gian, họ muốn dùng phương thức thô sơ để khó phát hiện ra tên lửa hơn.

Tên lửa phòng không vác vai trong tay phe đối lập Syria bị nghi ngờ là tên lửa FN-6 của Trung Quốc

Imad, người phát ngôn thông tin của Tổng thống Sudan phủ nhận cho rằng: "Sudan không bán vũ khí cho Syria". Ông nói, về việc vũ khí Sudan xuất hiện trong tay phe đối lập Lybia, có thể là do Lybia cung cấp.

Nhưng, tờ "Thời báo New York" cho rằng, điều này không thể giải thích một số phần tử vũ trang phe đối lập Syria sở hữu tên lửa phòng không FN-6 do Trung Quốc chế tạo. Bài báo dẫn lời nhà phân tích theo dõi phổ biến tên lửa cho rằng, bên ngoài cho biết, vào năm 2011, bất kể là phần tử vũ trang trung thành với Gaddafi hay phe đối lập Lybia, đều chưa từng sở hữu những vũ khí này.

Trong những giao dịch vũ khí tương đối kỳ lạ trong cuộc nội chiến Syrira này, việc xuất hiện tên lửa FN-6 đã trở thành tiêu điểm. FN-6 là một loại tên lửa dùng đầu tự dẫn hồng ngoại được phóng bằng máy phóng kiểu vác vai, sau khi xuất hiện trong video của phe đối lập năm nay, đã lập tức thu hút sự chú ý của các chuyên gia về chống phổ biến vũ khí.

Quân Chính phủ Syria hoàn toàn không dự trữ tên lửa FN-6, vì vậy sự xuất hiện của tên lửa này ở miền bắc Syria cho thấy, chúng có thể được thông qua chợ đen lọt vào tay của phe đối lập. Có khả năng điều này được nhà cầm quyền Thổ Nhĩ Kỳ ngầm ủng hộ.

Tên lửa phòng không FN-6

Bài báo cho rằng, những đồng minh thận nhất của Sudan là Iran, Trung Quốc và Nga sẽ đưa ra phản ứng về thông tin này như thế nào vẫn còn chưa biết. Những nước này đều là người ủng hộ chính của Tổng thống Syria Bashar Assad. Bắc Kinh biết được vũ khí mà họ bán cho Sudan cuối cùng rơi vào quân phiến loạn Syria có thể bị kích động.

Đông Bình