Tên lửa nã vào Beirut sau khi Hezbollah thề sẽ giúp Assad chiến thắng

27/05/2013 05:55 Nguyễn Hường (nguồn Reuters)
(GDVN) - Các cuộc tấn công tên lửa diễn ra vài giờ sau khi lãnh đạo Hezbollah Sayyed Hassan Nasrallah, một người ủng hộ mạnh mẽ Tổng thống Bashar al-Assad trong cuộc nội chiến tại Syria cho biết các chiến binh của ông đã thề sẽ chiến đấu tới cùng tại Syria.

Hai tên lửa đã đánh trúng một khu sinh sống của người Hồi giáo dòng Shiite tại phía nam Beirut (Li Băng) hôm 26.5 khiến một số người bị thương. Sự cố này diễn ra chỉ một ngày sau khi lãnh đạo phong trào chiến binh người Shiite (Hezbollah) tuyên bố nhóm của ông sẽ tiếp tục chiến đấu tại Syria cho đến khi giành được chiến thắng.


Người dân Beirut bị thương do các cuộc tấn công tên lửa hôm 26/5.

Đây dường như là cuộc tấn công đầu tiên nhắm mục tiêu vào thành trì của Hezbollah ở phía nam thủ đô Beirut kể từ khi nổ ra cuộc nội chiến tại Syria đã góp phần nâng cao căng thẳng sắc tộc tại Li Băng.

Một tên lửa rơi xuống một sân để xe nằm cạnh ngã 3 đường đông người qua lại trong khu phố Chiah và tên lửa còn lại rơi cách một tòa chung cư vài trăm mét khiến 5 người bị thương.

Hiện chưa có tổ chức hoặc nhóm nào lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công trên. Quân đội Li Băng đang cho biết họ đang điều tra xem ai đứng sau các cuộc tấn công.


Hai người đàn ông Beirut nhìn vào bức tường loang lổ sau vụ tấn công tên lửa hôm 26/5.

Một nguồn tin an ninh ở Li Băng tiết lộ với Reuters rằng 3 bệ phóng tên lửa đã được tìm thấy, trong đó 1 chiếc đã trục trặc khi khởi động, trên những ngọn đồi ở phía đông nam thủ đô Beirut, cách nơi tên lửa rơi xuống khoảng 8 km.

Các cuộc tấn công tên lửa diễn ra vài giờ sau khi lãnh đạo Hezbollah Sayyed Hassan Nasrallah, một người ủng hộ mạnh mẽ Tổng thống Bashar al-Assad trong cuộc nội chiến tại Syria cho biết các chiến binh của ông đã thề sẽ chiến đấu tới cùng tại Syria.

Cho đến gần đây, Nasrallah khẳng định rằng Hezbollah không gửi quân du kích tham chiến cùng lực lượng Assad, nhưng trong bài phát biểu hôm 25/5, ông thừa nhận rằng các chiến binh Hezbollah đã chiến đấu ở Syria trong vài tháng qua để bảo vệ Li Băng khỏi các nhóm Hồi giáo cực đoan, mà theo ông, đang điều khiển cuộc nổi dậy tại Syria.

Lực lượng Hezbollah và quân đội Assad đã phát động một cuộc tấn công dữ dội vào tuần trước nhằm mục đích đẩy quân nổi dậy Syria ra khỏi Qusair, một thị trấn chiến lược gần biên giới Li Băng mà quân nổi dậy đã sử dụng như một tuyến đường tuồn vũ khí vào đất nước này.


Nguyễn Hường (nguồn Reuters)