Thái Lan hôm 21/1 tuyên bố tình trạng khẩn cấp 60 ngày ở Bangkok và các khu vực lân cận để đối phó với cuộc biểu tình chống chính phủ, nhưng loại trừ khả năng sử dụng vũ lực để chấm dứt biểu tình.

Người biểu tình chống chính phủ Thái Lan.                                                                                      

Động thái trên được đưa ra sau khi những người biểu tình làm tê liệt thủ đô và nhiều cuộc tấn công bạo lực chết người đã diễn ra những ngày qua. 

Lần gần nhất Bangkok thiết lập tình trạng khẩn cấp là để đối phó với những cuộc biểu tình là trong năm 2010, trong đó hàng chục người thiệt mạng tại các cuộc đàn áp quân sự đẫm máu.

Thủ tướng Yingluck Shinawatra cho biết chính phủ của bà không có kế hoạch đưa quân tham  gia vào quyết định có hiệu lực chính thức từ ngày 21/1 để tránh xảy ra các cuộc bạo lực tương tự năm 2010.

Hiện chưa rõ chính phủ Thái Lan sẽ thực hiện các nghị định khẩn cấp, cho phép chính quyền áp đặt lệnh giới nghiêm, cấm tụ họp đông hơn năm người, bắt giữ nghi phạm trong vòng 30 ngày mà không cần lệnh tòa án và kiểm duyệt phương tiện truyền thông.

Theo giải thích của Phó Thủ tướng Thái Lan, tình trạng khẩn cấp được áp đặt để "bảo vệ người dân".

Đáp lại động thái trên, phe đối lập Thái Lan cho biết họ đã tiến hành biểu tình hòa bình trong suốt 3 tháng qua và sẽ không từ bỏ mục tiêu của mình cho đến khi đạt được nó.

Trong khi đó, "lệnh khẩn cấp như một dấu hiệu cho thấy chính phủ Bangkok có chút tuyệt vọng trong nỗ lực kiểm soát bạo lực trong vài ngày qua", Pavin Chachavalpongpun, Giáo sư tại Trung tâm Nghiên cứu Đông Nam Á của Đại học Kyoto của Nhật Bản cho biết.

Nguyễn Hường