Thái Lan tuyên bố lệnh giới nghiêm toàn quốc, bắt giữ Suthep

23/05/2014 06:38 Nguyễn Hường
(GDVN) - Quân đội đã tháo dỡ các trại của người biểu tình chống chính phủ và binh sĩ đã bắn chỉ thiên để giải tán những người ủng hộ chính phủ "áo đỏ" ở ngoại ô Bangkok

Tư lệnh quân đội Thái Lan Prayuth Chan-ocha chiều ngày 22/5 đã tuyên bố đảo chính, hai ngày sau khi ông tuyên bố thiết quân luật và nói rằng quân đội phải lập lại trật tự, thúc đẩy cải cách.

Tướng Prayuth cũng tuyên bố tình trạng giới nghiêm từ 22 giờ đến 5 giờ sáng ngày hôm sau trên phạm vi toàn quốc.

Quân đội Thái Lan tuần tra trên đường phố Bangkok

Theo Reuters, hàng trăm binh sĩ đã bao vây một cơ sở quân sự ở Bangkok, nơi các phe đối lập Thái Lan tham gia đàm phán, ngay trước khi tuyên bố đảo chính được đưa ra. Thủ lĩnh phong trào biểu tình chống chính phủ Suthep Thaugsuban đã bị bắt. 

Quân đội đã tháo dỡ các trại của người biểu tình chống chính phủ và binh sĩ đã bắn chỉ thiên để giải tán những người ủng hộ chính phủ "áo đỏ" ở ngoại ô Bangkok sau tuyên bố đảo chính. Lực lượng này cũng kêu gọi tất cả những người biểu tình trở về nhà của mình. 

Theo Channel News Asia, quân đội Thái Lan đã lệnh cho tất cả các đài truyền hình và đài phát thanh tạm dừng phát sóng các chương trình bình thường và chỉ phát sóng các chương trình theo yêu cầu của quân đội.

Động thái này là để đảm bảo việc phát hành "tin tức chính xác cho người dân", một phát ngôn viên quân đội cho biết trong một thông báo trên truyền hình.

Ngoài ra, theo Reuters, quân đội Thái Lan cũng cảnh báo người dân không nên loan truyền các tin tức kích động trên mạng truyền thông xã hội. 

Nguyễn Hường