Thai nhi tử vong bất thường, mời Bộ công an vào cuộc

07/11/2014 13:54 Xứ Nghệ
(GDVN) - Theo người nhà sản phụ Cao Thị Chung (SN 1989, trú tại xóm 1, xã Nghi Văn, huyện Nghi Lộc, Nghệ An) cái chết của thai nhi là do sự tắc trách từ phía bệnh viện.

Đêm ngày 6/11 trao đổi với phóng viên báo Giáo dục Việt Nam anh Nguyễn Văn Quyết (SN 1985, chồng sản phụ Chung) cho biết, trước khi xảy ra chuyện đau lòng, chị Chung đã mang thai được 41 tuần. 

Để đảm bảo an toàn gia đình cũng thường xuyên đưa chị đến trạm y tế xã khám thai định kỳ. Cách đây hai tuần do chị Chung chuẩn bị đến ngày sinh nên anh Quyết đã đưa chị Chung đến  khám tại Bệnh viện 15 huyện Yên Thành. Qua kết quả siêu âm các bác sỹ kết luận thai nhi bình thường, tim, phổi, nước ối đều ổn định và dự tính chị Chung sẽ sinh vào ngày ngày 4/11.

Đến sáng ngày 5/11, có dấu hiệu trở dạ nên được anh Quyết cùng người thân đưa thẳng vào Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An để chờ sinh. Sau khi thai phụ này nhập viện các bác sĩ của bệnh viện đã tiến hành thăm khám, làm xét nghiệm. Qua thăm khám cho kết luận thai nhi, sản phụ khỏe mạnh, bình thường, không có triệu chứng lạ nên có thể sinh thường.

Bà Miên và anh Quyết đang chăm sóc sản phụ Chung sau cú sốc lớn khi đứa con của chị đã tử vong ngay chào đời.

Đến 22 giờ ngày 5/11 thì chị Chung có dấu hiệu sắp sinh nên được sắp xếp ở phòng chờ. Đến 3 giờ  ngày 6/11 chị Chung liên tục lên cơn đau bụng dữ dội. Thấy vậy người nhà chị Chung đã gọi bác sĩ sản phụ đến khám nhưng bác sĩ không lại thăm khám mà nói: “Sản phụ chưa mở hết, mọi người cứ bình tĩnh chờ đợi tới sáng mai”. Sau khi trả lời xong cho người nhà sản phụ Chung  vị bác sĩ này đã đi ngủ.

Đến 7 giờ ngày 6/11, chị Chung được các bác sỹ thăm khám lại và kết luận thai nhi hoàn toàn khỏe mạnh và chỉ chậm sinh một ngày. Đến 7 giờ 30 kéo dài đến 12 giờ cùng ngày chị Chung tiếp tục lên những cơn đau mạnh nên các bác sĩ đã chuyển  thai phụ này vào phòng đẻ chỉ huy.

Theo người nhà thai phụ Chung, sau khi thai phụ này được đưa vào phòng đẻ, đứng phía ngoài họ thấy các y, bác sĩ vẫn không đoái hoài gì đến người thân của họ. Lúc đó anh Quyết lao vào xem tình hình vợ thì bị đuổi ra ngoài.

Chị Chung và anh Quyết cho rằng cái chết của đứa con vừa sinh ra của mình là do sự tắc trách của các y, bác sĩ

Đến 12 giờ 30 anh Quyết chạy sang phòng trực cầu cứu nhưng không thấy y, bác sĩ nào ở đây. Đến khoảng 13 giờ 30 từ phía ngoài gia đình thấy 4 bác sĩ đứng quang giường chị Chung. Từ phía ngoài gia đình nhìn thấy cháu bé chị Chung vừa sinh người tím tái. Sau đó, một bác sĩ đã gọi anh Quyết vào phòng trực và cho biết, cháu bé đã tử vong. Trước cái chết của đứa con vừa sinh ra nên gia đình sản phụ Chung cho rằng nguyên nhân là do sự tắc trách của các y, bác sĩ tại bệnh viện này.

“Sau khi sinh họ đưa con tôi vào nuôi trong tủ kính và nói sinh non. Một lúc sau họ cho biết con tôi đã chết. Tại sao con tôi khi chưa sinh kiểm tra, kết luận bình thường lại bị chết  khi vừa sinh ra. Tôi chỉ mong rằng họ sẽ làm rõ nguyên nhân cái chết của con tôi. Tại sao một bệnh viện cấp tỉnh mà lại toàn là các bác sỹ trẻ không có kinh nghiệm, làm việc lại tắc trách như thế”, anh Quyết bức xúc cho biết.

Sản phụ Cao Thị Chung vẫn còn yếu sau khi sinh vừa khóc vừa nói: “Khi em đau dữ dội chuẩn bị sinh thì có một người tới kiểm tra và nói chuẩn bị sức để rặn đẻ.  Sau đó người này còn gọi thêm ba hay bốn người khác nữa đến để kêu tôi rặn đẻ, Lúc đó do đang lên đau nên tôi mệt quá không nhìn thấy rõ ai. Một lúc sau tôi sinh xong thì họ đưa con tôi vào bàn tắm và mặc đồ sơ sinh cho cháu.  Sau đó thấy lâu không thấy con tôi đâu thì tôi hỏi được họ trả lời “em bé nhỏ quá, bị suy dinh dưỡng””.

Sáng 7/11 rất nhiều người nhà của sản phụ Chung có mặt tại nhà xác Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An để xem xét kết quả giám định pháp y của cơ quan công an và Viện khoa học hình sự, Bộ công an.

Bà Trần Thị Miên (mẹ anh Quyết) vừa gạt nước mắt vừa nhớ lại: “Khi thấy một nữ y tá từ phòng đẻ đi ra tôi vội hỏi  sao con dâu tôi đau như thế mà các người không quan tâm gì vậy? Nữ y tá đó trả lời “muốn đẻ là đẻ được liền à”. Con dâu tôi đau kêu khóc nhưng các bác sỹ ở đây vẫn thờ ơ, đến khi nó kiệt sức rồi các bác sỹ tới thì đã muộn, cháu tôi chết oan quá chú ơi”.

Cũng theo người nhà cho biết sau khi xảy ra sự việc trên người nhà đến hỏi thì được bác sĩ Sinh – Trưởng khoa Sản trả lời nguyên nhân là do cháu bé được sinh quá 2 ngày và có khả năng thai nhi còn non.

Thấy con mình chết oan uổng nên gia đình anh Quyết đã làm đơn gửi Công an tỉnh Nghệ An để xác minh làm rõ nguyên nhân tử vong của cháu bé. Sáng ngày 7/11 cơ quan công an và cán bộ pháp y cũng đã tiến hành khám nghiệm tử thi của cháu bé để xác định nguyên nhân tử vong.

Sáng ngày 7/11, trao đổi với phóng viên về sự việc trên Bác sĩ Nguyễn Danh Linh – Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An cho biết: “Để đảm bảo tính chất khách quan và không ảnh hưởng đến bệnh viện nên sau khi sự việc xảy ra chúng tôi đã mời cơ quan công an, Viện khoa học hình sự của Bộ Công an về đề khám nghiệm tử thi cháu bé để đưa ra kết luận chính xác nguyên nhân tử vong. Phải làm cụ thể để cho người nhà biết và cũng tránh những tiền lệ về sau. Khi nào có kết luận chính xác cuối cùng của các cơ quan trên chúng tôi sẽ công bố”.

Xứ Nghệ