Tháng 9 sẽ có kết luận thanh tra đất ở Thủ Thiêm

31/08/2018 09:15 Đỗ Thơm
(GDVN) - Đây là thông tin Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam cho biết tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8.

Ngày 30/8, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã chủ trì cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8.

Tại cuộc họp báo, phóng viên các cơ quan báo chí đặt câu hỏi, thời hạn báo cáo Chính phủ việc thanh tra đất đai ở Thủ Thiêm là trước ngày 15/7.

Vậy đến nay, Thanh tra Chính phủ đã có kết quả chưa và kết quả ra sao?

Ông Bùi Ngọc Lam. (Ảnh: An ninh Thủ đô)

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam thông báo đến báo chí là cuộc thanh tra đã kết thúc vào ngày 11/7/2018.

"Trên cơ sở chúng tôi đã lấy ý kiến các bộ ngành và Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh.

Đến thời điểm này, kết luận sơ bộ đã có.

Theo dự kiến, nửa đầu tháng 9 sẽ công khai đến dư luận", ông Bùi Ngọc Lam cho hay.

Trước đó, vào ngày 15/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, Trịnh Đình Dũng và Trưởng Ban Tuyên giáo trung ương Võ Văn Thưởng đã chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành liên quan cùng Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh để bàn về việc xử lý khiếu nại, tố cáo của người dân xung quanh dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Dự cuộc họp này còn có nguyên lãnh đạo Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và Kiến trúc sư trưởng Thành phố.

Kết thúc cuộc họp, Thủ tướng kết luận: Dự án này đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt bằng Quyết định 367/TTg năm 1996.

Dự án này đã điều chỉnh quy hoạch. Chính phủ nhất quán với chủ trương đã được Thủ tướng Võ Văn Kiệt quyết định, theo đề nghị của Thành phố Hồ Chí Minh là mong muốn xây dựng Thủ Thiêm thành một khu đô thị hiện đại, là công trình trọng điểm về kinh tế - xã hội của Thành phố.

Dự án này có diện tích đất thu hồi rất lớn, liên quan đến hàng ngàn hộ dân.

Với nỗ lực của Thành phố Hồ Chí Minh và sự ủng hộ tích cực của người dân, công tác giải phóng mặt bằng đến nay đã đạt 99%.

Nước mắt dân nghèo Thủ Thiêm và con đường “dát vàng” đắt nhất hành tinh

Tại cuộc họp này, Thủ tướng đã đánh giá cao những người dân vì mục tiêu phát triển của Thành phố đã di dời, bàn giao nhà đất để triển khai dự án.

Cần nhận thức việc này để thấy rõ trách nhiệm phải lo cho cuộc sống của người dân, không để người dân vì dành đất cho dự án phục vụ sự phát triển của Thành phố mà phải chịu khó khăn.

Thủ tướng cũng nêu rõ, trong quá trình thực hiện, các cơ quan liên quan có các sai sót về quản lý đất đai, quy hoạch, lưu trữ hồ sơ, giải quyết khiếu nại… dẫn đến người dân khiếu kiện bức xúc kéo dài.

Trách nhiệm thuộc về các bộ, ngành liên quan, trước hết là chính quyền các cấp của Thành phố Hồ Chí Minh.

Thủ tướng đã chỉ đạo giao Thanh tra Chính phủ tiến hành rà soát, làm rõ các nội dung khiếu nại của người dân về việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi thu hồi đất, đề xuất biện pháp giải quyết theo đúng quy định của pháp luật; báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/7.

Đỗ Thơm