Thanh Hóa: Xén bớt đất nhà văn hóa đem cho thuê

08/08/2014 06:54 XUÂN QUANG
(GDVN) - Ngôi nhà 2 tầng được xây dựng trái quy định mọc ngay trên diện tích đất của nhà văn hóa, bất chấp sự chỉ đạo của chính quyền địa phương.

“Con Voi chui lọt lỗ kim”

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được phản ánh từ phía các hộ dân sống tại khu phố Nguyễn Sơn (phường Đông Vệ, thành phố Thanh Hóa) về việc, lãnh đạo khu phố này cho phép hộ gia đình ông Hồ Xuân Thủy xây dựng nhà sai quy định trong diện tích nhà văn hóa khu phố để sinh hoạt và kinh doanh, buôn bán. Việc làm tắc trách cán bộ khu phố và sự buông lỏng của chính quyền địa phương đã tạo nên sự bất bình của nhiều người dân sinh sống tại đây.

Theo tìm hiểu, nhà văn hóa khu phố Nguyễn Sơn  được phê duyệt tại mặt bằng quy hoạch số 16/XD-UBTH (lô 05) trên diện tích 374 m2. Công trình được đầu tư xây dựng (đơn nguyên 1) năm 2009 trên diện tích 312m2 với nguồn kinh phí chủ yếu từ sự đóng góp của người dân. Công trình bao gồm nhà hội trường, sân cầu lông, sân văn hóa, kỳ đài.

Đơn nguyên 2 (nhà 2 tầng) được xây dựng trái phép để cho thuê nằm trong diện tích xây dựng nhà văn hóa

Đến năm 2011, khu phố tiếp tục chấp thuận chủ trương triển khai xây dựng đơn nguyên 2 bao gồm 1 ngôi nhà 2 tầng trên diện tích đất còn lại. Tuy nhiên trên thực tế, toàn bộ nguồn kinh phí để thực hiện xây dựng công trình đều do ông Hồ Xuân Thủy bỏ ra.

Sau khi công trình hoàn thành, lãnh đạo khu phố đã ký hợp đồng dài hạn cho thuê lại đối với hộ gia đình ông Thủy, tạo điều kiện cho gia đình sinh sống, buôn bán. Theo đó, mức giá thuê được ấn định là 500 nghìn đồng/tháng.

Cũng theo như báo cáo của lãnh đạo khu phố Nguyễn Sơn, việc ký hợp đồng cho thuê nhà (đơn nguyên 2) đối với hộ dân trên nhằm mục đích tạo kinh phí đảm bảo duy trì hoạt động, tu bổ nhà văn hóa hàng năm.(?)

Tuy nhiên điều được cho là bất bình thường lại nằm ở chỗ, một công trình kiên cố được xây dựng sai quy định, cho thuê trái thẩm quyền, sử dụng sai mục đích trong nhiều năm nhưng chính quyền địa phương vẫn không có biện pháp xử lý vi phạm. 

Buông lỏng quản lý

Trước sự việc trên, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Anh Tuấn – Phó chủ tịch phường Đông Vệ, (thành phố Thanh Hóa) thừa nhận, việc lãnh đạo khu phố Nguyễn Sơn cho chấp thuận cho gia đình ông Hồ Xuân Thủy xây dựng khi chưa được sự cho phép của cơ quan chức năng, sử dụng phần mặt bằng từ đơn nguyên 2 của nhà văn hóa cho thuê để kinh doanh buôn bán và sinh hoạt của hộ gia đình là không đúng quy định.

Biết rằng việc làm trên không đúng quy định, tuy nhiên phía lãnh đạo phường Đông Vệ vẫn “nhắm mắt” làm ngơ?

Trước những thắc mắc trên, ông Tuấn cho hay: “Tại thời điểm xây dựng nhà văn hóa (đơn nguyên 2), lãnh đạo phường đã nhiều lần yêu và cầu đình chỉ xây dựng công trình khi chưa được sự đồng ý của các cơ quan chức năng. Tuy nhiên do công tác quản lý chưa chặt chẽ, nên mới xảy ra tình trạng trên. Về vấn đề này, lãnh đạo phường xin nhận trách nhiệm”, ông Tuấn cho biết.

Lãnh đạo phường Đông Vệ (thành phố Thanh Hóa) trao đổi với phóng viên

Cũng theo ông Tuấn, hiện tại để khắc phục những vi phạm trong việc xây dựng, sử dụng công trình nhà văn hóa (đơn nguyên 2), lãnh đạo phường đã có ý kiến  đề nghị với UBND thành phố Thanh Hóa thành lập hội đồng để định giá trị tài sản đối với hạng mục mà ông Thủy đã bỏ tiền ra xây dựng trước đó để đền bù.

“Để đảm bảo quyền lợi cho hộ ông Thủy, trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tìm khu đất tái định cư cho hộ dân này, tương ứng với số tiền mà ông Thủy đã bỏ tiền ra làm nhà, đồng thời bàn giao lại hạng mục đã xây dựng không đúng quy định cho chính quyền địa phương quản lý”, ông Tuấn cho biết.

XUÂN QUANG