Thanh niên Nhật ủng hộ ông Shinzo Abe, TQ sợ hãi khi Tokyo thay đổi HP

25/07/2013 06:44 Việt Dũng
(GDVN) - Trung Quốc đặc biệt sợ hãi trước việc Nhật Bản chủ trưởng sửa Hiến pháp, xây quân đội mạnh, nhất là hạm đội tàu ngầm Nhật đe dọa hạm đội tàu nổi TQ
Tàu ngầm Zuiryū lớp Soryu của Nhật Bản biên chế ngày 6 tháng 3 năm 2013

Tờ “Đại công báo” Hồng Kông vừa dẫn các nguồn tin cho biết, cuộc bầu cử Thượng viện Nhật Bản ngày 21 tháng 7 năm 2013 đã thu hút sự quan tâm của các nước láng giềng, đặc biệt là Trung Quốc.

Theo truyền thông Nhật Bản, liên minh cầm quyền gồm đảng Tự do Dân chủ (LDP) và đảng New Komeito (NKP) do Thủ tướng Shinzo Abe lãnh đạo đã giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử, đã chiếm số ghế quá bán tại Thượng viện.

Cùng với việc chính trường Nhật Bản mở ra một trang mới, nền tảng cầm quyền của ông Shinzo Abe đã được củng cố mạnh mẽ.

Trước đó, truyền thông Trung Quốc lo ngại, sau khi hoàn toàn nắm được chính trường Nhật Bản, ông Abe chắc chắn sẽ gia tăng thúc đẩy "sửa đổi Hiến pháp, xây dựng quân đội", thậm chí tiếp tục cứng rắn với Trung Quốc.

Hãng Kyodo, Nhật Bản cho rằng, ngoại giao Nhật Bản đang ở giữa ngã tư đường, đã lâm vào hoàn cảnh nguy hiểm có thể bùng nổ xung đột với Trung Quốc ở vùng biển đảo Senkaku. Theo tờ "Nihon Keizai Shimbun", vấn đề khai thác mỏ dầu khí ở biển Hoa Đông sẽ trở thành "điểm bùng phát mới" giữa Trung-Nhật.

Phó hội trưởng thường trực kiêm Tổng thư ký Hội xúc tiến văn hóa chiến lược Trung Quốc - "học giả diều hâu" La Viện cho rằng, trong thời gian tới, triển vọng cải thiện quan hệ Trung-Nhật không lạc quan lắm. "Chúng ta phải làm tốt công tác chuẩn cho tình huống xấu nhất".

Thanh niên Nhật Bản rất ủng hộ ông Abe

Tờ "Asahi Shimbun" Nhật Bản cho rằng, liên minh cầm quyền giành được số ghế quá bán trong bầu cử Thượng viện Nhật Bản là điều đã định.

Đảng cầm quyền do ông Abe lãnh đạo giành chiến thắng trong bầu cử Thượng viện có nghĩa là chủ trương chính trị "sửa đổi Hiến pháp, xây dựng quân đội" đã ảnh hưởng đến một bộ phận đáng kể người dân Nhật Bản.

Liên minh cầm quyền của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử Thượng viện ngày 21 tháng 7 năm 2013, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho ông Abe làm Thủ tướng lâu dài và thúc đẩy thực hiện các chủ trương của ông.

Một cuộc khảo sát cho thấy, tại 6 điểm bỏ phiếu ở Tokyo, trong số 15 cử tri được hỏi thì có 9 cử tri bày tỏ ủng hộ sửa đổi Hiến pháp, tỷ lệ cao tới 60%.

Trước khi bỏ phiếu bầu cử Thượng viện 1 ngày, ngày 20 tháng 7, ông Shinzo Abe còn đến thăm đảo Ishigaki và Miyako khích lệ binh sĩ của Lực lượng Phòng vệ và Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản, ông còn kêu gọi "để bảo vệ lãnh thổ, chúng ta cần sửa đổi Hiến pháp!". Không ít thanh niên Nhật Bản hò reo ủng hộ Thủ tướng Shinzo Abe.

Tờ "Japan News Network" dẫn lời một cử tri trung niên cho rằng, trong người dân Nhật Bản, những người già đã chịu nhiều thương đau và nhận được nhiều bài học từ chiến tranh, nên tỷ lệ phản đối sửa đổi Hiến pháp tương đối nhiều.

Nhưng, thế hệ thanh niên, đặc biệt là những người trên 30 tuổi, ít bị ảnh hưởng bởi “chiến tranh”, lại đang chịu sức ép đời sống lớn nhất, họ là những những người kêu gọi thay đổi cao nhất, dễ kết thành hệ thống. Một cuộc điều tra ý kiến của tờ "Asahi Shimbun" cho thấy, tinh thần của LDP trong thanh niên càng cao.

Một khi nắm trong tay nửa "giang sơn" của Thượng viện, lại được sự ủng hộ của thanh niên đầy sức sống, ông Abe rất có thể có những hành động "mang tính khiêu khích" hơn đối với Trung Quốc.

Tờ "Nihon Keizai Shimbun" chỉ ra, mỏ dầu khí ở khu vực "tuyến trung gian" ở biển Hoa Đông đã xuất hiện "mồi lửa mới".

Theo bài viết, ở khu vực cách "tuyến trung gian" về phía tây khoảng 26 km do Nhật Bản chủ trương, Trung Quốc đang xây dựng công trình trên biển. Hãng Kyodo cho biết, về việc có tin cho biết Tổng công ty dầu khí hải dương Trung Quốc chuẩn bị xin Chính phủ Trung Quốc khai thác mới mỏ dầu khí 7 ở biển Hoa Đông, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nhấn mạnh: "Nếu Trung Quốc đơn phương khai thác, phía Nhật tuyệt đối không thể cho phép".

Mỏ dầu khí Xuân Hiểu của Trung Quốc trên biển Hoa Đông

Vương Hiểu Bằng, học giả vấn đề biên giới biển, Viện Khoa học xã hội Trung Quốc trả lời phỏng vấn đã lớn tiếng cho rằng, "tàu Hải giám Trung Quốc tiến hành "tuần tra thường xuyên" ở vùng biển đảo Senkaku sẽ làm cho Nhật Bản khó có thể "giở nhiều thủ đoạn hơn", tình hình này "rất bất lợi" cho ông Shinzo Abe".

Theo Vương Hiểu Bằng, Nhật Bản tiến hành chỉ trích đối với việc Trung Quốc khai thác mỏ dầu khí trên biển Hoa Đông là "đốt một mồi lửa khác" ngoài đảo Senkaku, do đó mâu thuẫn tranh chấp đảo đá sẽ mở rộng đến "thực thể lợi ích liên quan đến Trung Quốc ở biển Hoa Đông" rộng lớn hơn như khai thác tài nguyên dầu khí, sản xuất nghề cá.

Vương Hiểu Bằng đe doạ, "nếu chính quyền Shinzo Abe dám ngăn cản Trung Quốc tiến hành hoạt động sản xuất dầu khí "bình thường, hợp pháp" ở biển Hoa Đông, không chỉ sẽ làm cho Nhật Bản "mất điểm về đạo đức và chính nghĩa", mà còn bị Trung Quốc "đáp trả mạnh mẽ", bởi vì "Trung Quốc có năng lực bảo đảm an ninh toàn diện cho dự án năng lượng trên biển".

Thực ra, Nhật Bản phản đối là có lý do của họ. Trong một vùng biển chung của hai bên, Trung Quốc chủ trương chiếm phần lớn hơn, còn Nhật Bản chủ trương chia đôi, tức là chủ trương “tuyến trung gian”. Trung Quốc không chịu, vì “dầu khí Hoa Đông”.

Sát thủ của tàu chiến Trung Quốc

Theo báo Trung Quốc, do Nhật Bản chuẩn bị thành lập Quân đội, các động thái quân sự tiếp theo của Nhật Bản sẽ "nguy hiểm" hơn. Tờ "Nhật báo Phố Wall" Mỹ cho biết, ông Shinzo Abe luôn tìm cách kết thúc "thể chế chính trị sau chiến tranh", để Nhật Bản trở thành "quốc gia bình thường". Theo bài báo, chính đảng do ông Abe lãnh đạo đã đề xuất, phải đổi tên Lực lượng Phòng vệ thành quân đội.

Nhật Bản muốn đổi tên Lực lượng Phòng vệ thành Quân đội, xây dựng lực lượng Thủy quân lục chiến để bảo vệ đảo, đề phòng Trung Quốc

Trong "Sách trắng Quốc phòng" của Nhật Bản phiên bản 2013 công bố ngày 9 tháng 7 và dự thảo "Đại cương kế hoạch phòng vệ" sắp ra đời, Nhật Bản đề xuất cần nghiên cứu phát triển tên lửa đạn đạo có tầm phóng bao trùm đảo Senkaku, xây dựng lực lượng tác chiến đổ bộ chuyên nghiệp hóa. Một loạt phương án phát triển sức mạnh quân sự mang tính tấn công đều nhằm vào Trung Quốc rất rõ ràng.

La Viện, phó hội trưởng thường trực kiêm tổng thư ký Hội xúc tiến văn hóa chiến lược Trung Quốc đã nói một cách khiếm nhã rằng ông Shinzo Abe "tiết ra quá thừa chất adrenalin", Trung Quốc cần làm tốt công tác chuẩn bị phòng thủ và cơ chế xử lý nguy hiểm tương ứng.

Theo "Báo cáo đánh giá sức mạnh quân sự Nhật Bản 2012" do Hội xúc tiến văn hóa chiến lược Trung quốc vừa công bố, "Đại cương phòng vệ mới" Nhật Bản có kế hoạch, trước năm 2015, đưa 4 đội tàu ngầm trước đây tăng lên 6, tiến hành cải cách biên chế và mở rộng đối với hạm đội khu vực của các khu phòng bị (mỗi hạm đội 3 tàu chiến chủ lực, tổng cộng 15 tàu)... Những động thái này chủ yếu nhằm tăng cường triển khai quân sự nhằm vào hướng tây nam.

Chủ biên tạp chí "Tàu thủy hiện đại" Thôi Dật Lượng cho rằng, Trung Quốc đặc biệt cần chú ý tới kế hoạch phát triển tàu ngầm của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản. Tàu ngầm thế hệ mới của Nhật Bản không chỉ có lượng giãn nước lớn hơn, mà còn có thể trang bị toàn bộ hệ thống AIP (hệ thống đẩy không lệ thuộc vào không khí).

Ông Thôi nhấn mạnh thêm, một khi quan hệ Trung-Nhật xấu đi, thậm chí bùng phát xung đột vũ trang, tàu ngầm Nhật Bản trấn giữ tuyến đường yết hầu của chuỗi đảo thứ nhất thì sẽ tạo ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với tàu chiến mặt nước của Hải quân Trung Quốc vượt qua eo biển chuỗi đảo để vươn ra Tây Thái Bình Dương.

Trung Quốc rất lo sợ Nhật Bản phát triển vũ khí trang bị tiên tiến, xây dựng quân đội mạnh, tăng cường khả năng tấn công, thậm chí phát triển vũ khí hạt nhân và xuất khẩu vũ khí cho các nước có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc.

* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả! - Facebook

Tra cứu điểm thi ĐH - CĐ tại đây: http://diemthi.giaoduc.net.vn/Home.mvc/Index

Việt Dũng