Thành phố chỉ đạo xử lý, Chủ tịch huyện Gia Lâm vẫn cho rằng việc... cỏn con

19/08/2016 14:18 Chí Nhân
(GDVN) - Dự án làng nghề Bát Tràng (Gia Lâm – Hà Nội) bị biến tướng, sai phạm tràn lan, tồn tại đã lâu nhưng Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm lại không quyết liệt xử lý.

Chờ kết luận của Bộ Xây dựng

Trước đó, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có loạt bài phản ánh về những sai phạm trong biến tướng quy hoạch, xây dựng trái phép tại cụm làng nghề Bát Tràng, xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm (Hà Nội).

Cụ thể, Dự án làng nghề Bát Tràng là cụm sản xuất làng nghề tập trung, tập hợp các đơn vị, hộ gia đình tham gia sản xuất gốm sứ vào cùng một khu vực được đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, tổ chức sắp xếp theo quy hoạch cụ thể.

Toàn cảnh Dự án cụm sản xuất  làng nghề Bát Tràng.

Nhằm mục đích thúc đẩy kinh tế phát triển sản xuất bền vững, góp phần tăng trưởng kinh tế địa phương và giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Tuy nhiên, Dự án trên đang trở nên ngổn ngang, phá vỡ quy hoạch bởi hàng chục công trình kiên cố, đồ sộ "mọc" lên phục vụ mục đích để ở. Nguyên nhân xảy ra tình trạng trên một phần là việc buông lỏng quản lý, thiếu nghiêm túc của chính quyền địa phương.

Trao đổi về vấn đề trên với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Hoàng Anh Tú, Chánh văn phòng UBND huyện Gia Lâm cho biết, vụ việc đang được cho thanh tra kỹ càng vì nhiều vấn đề chưa sáng tỏ.

“Về Dự án làng nghề Bát Tràng, trước đó, UBND huyện đã tiến hành thanh tra toàn diện. Vừa qua, đoàn thanh tra cũng đã báo cáo kết quả sơ bộ.

Tuy nhiên, một số vấn đề chưa rõ ràng, thuyết phục, nên UBND huyện cũng đã yêu cầu đoàn thanh tra củng cố và làm rõ một số nội dung.

Cụ thể là về trách nhiệm việc quản lý đất đai, đối với khu làng nghề đấy, hiện nay lại giao cho Hợp tác xã dịch vụ tổng hợp quản lý. Trong khi đó, UBND xã lại không quản lý trực tiếp.

Dự án làng nghề Bát Tràng “biến tướng” vô tội vạ, ai là người chịu trách nhiệm?

(GDVN) - Mặc dù những sai phạm của cá nhân, doanh nghiệp đã quá rõ ràng nhưng những sai phạm vẫn tồn tại…đó là vấn đề khó hiểu?

Vì vậy, trong khi vai trò, trách nhiệm của các đơn vị là chưa rõ ràng, có sự đùn đẩy cho nhau.

Đất công bị lấn chiếm, cho thuê, mượn trái thẩm quyền, không tuân theo quy định. Huyện yêu cầu phải làm rõ người, rõ việc để có hướng xử lý phù hợp.

UBND huyện cũng đã làm việc với Thanh tra Bộ Xây dựng đầu năm 2016, họ đã tiến hành thanh tra ở cụm làng nghề này, đến nay vẫn chưa có kết luận.

Vừa rồi, huyện có làm việc với thanh tra Bộ Xây dựng thì họ nói nếu sớm thì sẽ có kết luận trong tháng 8 hoặc tháng 9.

Qua nắm bắt tình hình thực tế và báo chí phản ánh, UBND huyện cũng đã giao cho đồng chí Trương Văn Học, Phó Chủ tịch UBND huyện cùng với phòng chuyên môn kiểm tra trực tiếp tại cụm làng nghề này.

Trước vấn đề sai phạm về trật tự xây dựng, UBND huyện yêu cầu Đội thanh tra Xây dựng huyện lập biên bản.

Đình chỉ thi công đối với một số công trình vi phạm. Yêu cầu các hộ gia đình có cam kết về hướng xử lý, khắc phục sai phạm có ra hạn về mặt thời gian", ông Tú cho biết.

Biệt thự "khủng" ngang nhiên vi phạm luật  trong cụm sản xuất làng nghề Bát Tràng.

Trước những vấn đề trên, ông Hoàng Anh Tú tỏ quan điểm, khi có kết luận chính thức sẽ có báo cáo đến các cơ quan.

“Đối với quan điểm của UBND huyện Gia Lâm, huyện không chỉ thanh tra về xây dựng mà còn thanh tra toàn diện về công tác quản lý đất đai, quản lý khu cụm làng nghề này như thế nào? Quản lý trật tự xây dựng ra sao?

Tôi cũng rất sốt ruột, nhiều khi các cơ quan chuyên môn và báo chí quan tâm. Khi có kết luận chính thức thì sẽ thông tin đầy đủ cho các cơ quan báo chí biết.

Về giải quyết nhiều sai phạm tồn tại từ lâu, đồng chí Chủ tịch huyện cũng mới về nhận công tác chưa được 2 năm nên gặp nhiều cái khó trong xử lý.

Trách nhiệm của mình đến đâu mình xử lý đến đấy, không đùn đẩy, né tránh”, ông Hoàng Anh Tú bày tỏ quan điểm.

Liên quan đến những sai phạm tại Dự án cụm sản xuất làng nghề Bát Tràng, phóng viên đã có cuộc trao đổi với Thanh tra Bộ Xây dựng và được biết, UBND huyện Gia Lâm đang nằm trong kế hoạch thanh tra toàn diện của Bộ Xây dựng. Tuy nhiên chưa có kết luận chính thức vì nhiều vấn đề ở các địa phương chưa rõ ràng.

“Chúng tôi đang trong quá trình thanh tra toàn diện, tổng thể huyện Gia Lâm. Tuy nhiên, chưa có kết luận vì có nhiều vấn đề chưa rõ ràng, cần phải có thời gian để làm rõ, trong đó có một số xã như xã Ninh Hiệp, Bát Tràng,…”, ông Phạm Gia Yên, Chánh thanh tra Bộ xây dựng cho biết.

Theo tìm hiểu, Trung tâm sản xuất làng nghề tập trung xã Bát Tràng có diện tích 8.188m2 trên tổng diện tích 168.715m2 đất thuộc địa giới hành chính xã Bát Tràng được xây dựng hạ tầng theo dự án đầu tư được UBND Thành phố phê duyệt tại Quyết định số 2417/QĐ – UB ngày 06/5/2003.

Tổng mức đầu tư cho dự án là hơn 62 tỉ đồng, dự án đã đáp ứng nhu cầu sử dụng đất của 65 hộ tư nhân, với diện tích 500- 1.000m2/hộ. Ngoài ra, dự án đã đáp ứng nhu cầu sử dụng đất cho trên 20 doanh nghiệp với diện tích 3.000m2/doanh nghiệp.

Theo Quy hoạch tổng mặt bằng quy hoạch được Sở Quy hoạch Kiến trúc chấp thuận tại Công văn số 398/QHKT – P2 ngày 24/3/2016 thì:

Diện tích đất để xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật chung 89.893m2 (đất sản xuất nguyên liệu tập trung: 3.990m2; Bến bãi xuất hàng, Trạm cấp ga: 6180m2; Trạm cấp nước sạch 1.015m2; Trạm xử lý nước thải 1.044m2; Trạm biến áp 175m2; Trồng cây xanh; 13.768m2; Bãi đỗ xe; 1.381m2; Đường giao thông nội bộ, vỉa hè và hành lang bảo vệ đê 62.340m2).

Về quy định xây dựng tại đất ki-ốt bán hàng và thương mại dịch vụ như sau:

Tại thửa đất có ký hiệu: từ k1 đến k35 mật độ xây dựng 100%, số tầng xây dựng khống chế 01 tầng.

Tại thử đất có ký hiệu: TTCN 10 mật độ xây dựng 48%, số tầng xây dựng khống chế 03 tầng.

Chủ tịch huyện cho rằng “việc bé cỏn con mà ầm ĩ cả lên”

Trong Công văn số 4439, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu Chủ tịch huyện Gia Lâm kiểm tra và xử lý các trường hợp vi phạm, báo cáo về Thành ủy, UBND TP và trả lời trước ngày 15/8/2016.

Tuy nhiên, trả lời trên báo chí, ông Lê Anh Quân, Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm lại tỏ thái độ không hài lòng và có vẻ hơi bức xúc.

Sau 4 tháng, huyện Gia Lâm vẫn chưa thanh tra xong dự án làng nghề Bát Tràng

(GDVN) - Thời hạn thanh tra 01 tháng nhưng UBND huyện Gia Lâm kéo dài tới 4 tháng mà vẫn chưa có kết quả, phải chăng có điều gì thiếu minh bạch?

“Để cho tôi nghỉ một tý, việc bé cỏn con mà báo chí cứ ầm ĩ hết cả lên”, ông Quân tỏ thái độ với phóng viên.

Đây không phải là việc bé cỏn con, nếu như theo ông Quân việc bé cỏn con sao lại xử lý lâu la đến vậy? Sai phạm tồn tại đã lâu nhưng cơ quan chức năng huyện Gia Lâm vẫn chưa xử lý nghiêm?

Việc nhỏ bé tại sao đích thân Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung phải ký văn bản yêu cầu Chủ tịch huyện Gia Lâm phải xử lý dứt điểm?

Chiều ngày 19/8, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Lê Anh Quân cho biết, UBND huyện đang thực hiện theo sự chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội.

“Vấn đề sai phạm tại cụm sản xuất làng nghề Bát Tràng chúng tôi đang trong quá trình xử lý, thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, để thông tin rõ hơn anh liên hệ với đồng chí Chánh văn phòng huyện…”, ông Quân cho biết.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Chí Nhân