Ngày 24/12/2018, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh – bà Nguyễn Thị Thu đã ký thông báo 393/TB-UBND, thông báo không thụ lý giải quyết tố cáo của công dân.

Theo đó, hồi giữa tháng 11/2018 vừa qua, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh có nhận đơn tố cáo của công dân, đối với ông Trần Văn Thơm – Hiệu trưởng Trường tiểu học Phù Đổng, quận Bình Tân.

Đơn tố cáo cho rằng, ông Thơm đã cố tình trù dập ông Hùng trong việc phân công không đúng chuyên môn, chi sai quỹ Hội cha mẹ học sinh từ năm học 2012 – 2013 đến năm học 2016 – 2017.

Trích thông báo 393 do Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh ký ngày 24/12 (ảnh: P.L)

Lãnh đạo thành phố cho biết, những nội dung này đã được Chủ tịch quận Bình Tân giải quyết, đều có văn bản, thông báo kết quả tới đương sự, người đứng ra tố cáo đúng theo quy định.

Tuy nhiên, người tố cáo tiếp tục có ý kiến, tố lên Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh với lý do, việc giải quyết tố cáo của Chủ tịch quận Bình Tân, xử lý sai phạm của ông Trần Văn Thơm – Hiệu trưởng Trường tiểu học Phù Đổng là quá đơn giản, chưa thỏa đáng.

Hiệu trưởng chi sai hơn 900 triệu đồng, nhưng chỉ bị rút kinh nghiệm

Xét báo cáo của Thanh tra Thành phố Hồ Chí Minh về vụ việc này, bà Nguyễn Thị Thu đã có ý kiến như sau:

Các nội dung tố cáo đã được giải quyết đúng pháp luật. Do đó, căn cứ vào các quy định của Luật tố cáo, không có cơ sở để giải quyết lại tố cáo trên của công dân.

Đặc biệt, văn bản do bà Nguyễn Thị Thu ký cũng nêu ra, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã có văn bản 5767/UBND-VX được ký ngày 24/12/2018, chỉ đạo Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Bình Tân tố chức lại việc kiểm điểm đối với ông Trần Văn Thơm – Hiệu trưởng Trường tiểu học Phù Đổng, quận Bình Tân theo đúng quy định.

Cũng cần phải nhắc lại, từ tố cáo của công dân, các cơ quan chức năng của quận Bình Tân đã vào cuộc, xác minh được rằng trong suốt 5 năm học liền, ông Trần Văn Thơm – Hiệu trưởng Trường tiểu học Phù Đổng, quận Bình Tân đã chi sai gần 1 tỷ đồng tiền quỹ Hội cha mẹ học sinh.

Số tiền này ông Thơm chủ yếu dùng để mua sắm cơ sở vật chất cho trường, chi các khoản phúc lợi dành cho giáo viên.

Cho dù các khoản chi này đều có hóa đơn VAT đầy đủ, có biên bản bàn giao cho nhà trường quản lý, hay các giáo viên đều ký nhận, nhưng quận Bình Tân khẳng định rằng, việc chi những khoản này đều không đúng với quy định của Thông tư 55/2011/TT-BGDĐT.

Với tư cách là người đứng đầu đơn vị, ông Trần Văn Thơm có biết sai, nhưng không cương quyết, chấn chỉnh, ngăn chặn sai phạm là không thực hiện hết trách nhiệm.

Số tiền sai phạm rất lớn, nhưng cuối cùng, Ủy ban nhân dân quận Bình Tân chỉ đề nghị ông Trần Văn Thơm cần phải làm kiểm điểm, tổ chức rút kinh nghiệm.

Phương Linh