Thanh tra Bộ Xây dựng đang lập hồ sơ xử lý vi phạm của công ty Phúc Hà

01/09/2016 08:31 Bảo Nam
(GDVN) - Cố tình thi công sai quy hoạch đã được phê duyệt, Công ty Phúc Hà đang bị Thanh tra Bộ Xây dựng lập hồ sơ xử lý.

Vừa qua, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có loạt bài phản ánh về tình trạng thi công sai với quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 được UBND tỉnh Hà Tây (cũ) của Liên danh chủ đầu tư tại dự án Nam Xa La phường Phúc La, quận Hà Đông.

Cụ thể, trong quá trình thực hiện thi công, Liên danh chủ đầu tư là Công ty Phúc Hà và Công ty Vinaconi đã tự ý chia nhỏ tầng 02, tầng 03 (theo phê duyệt là tầng thương mại và văn phòng cho thuê) và tầng kỹ thuật thành các căn hộ để trục lợi.

Được phê duyệt là tầng kỹ thuật nhưng Liên danh chủ đầu tư lại ngang nhiên "hô biến" thành các căh hộ, bán cho những người có thu nhập thấp để trục lợi. Ảnh Bảo Nam.

Ngày 21/10/2015, UBND quận Hà Đông đã có quyết định số 6335/QĐ-CC về việc Cưỡng chế thi hành quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả trong trường hợp không ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng liên quan đến việc xây dựng tại tầng 02 và tầng 03 dự án Tổ hợp chung cư cao tầng Nam Xa La.

Sau khi quận Hà Đông ra quyết định cưỡng chế, Liên danh chủ đầu tư đã nhiều lần đưa ra nhiều lý do nhằm kéo dài thời gian hợp thức hóa cho sai phạm của mình.

Ngày 15/07/2016, Công ty Phúc Hà có văn bản số 2272/CV-PH gửi Thanh tra Bộ Xây dựng với nội dung: Chủ đầu tư xây dựng công trình Tổ hợp chung cư cao tầng Nam Xa La không đúng quy hoạch được phê duyệt nhưng đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật, đề nghị được áp dụng xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm trật tự xây dựng theo khoản 9, điều 13, Nghị định số 121/2013/NĐ-CP ngày 10/10/2013 của Chính Phủ, kèm theo văn bản số 6661/STNMT-ĐTTLN ngày 12/07/2016 của đoàn thanh tra theo quyết định số 2528/QĐ-UBND của UBND thành phố Hà Nội có nội dung yêu cầu chủ đầu tư báo cáo theo đề cương thanh tra, chuẩn bị thanh tra dự án.

Hiện nay tại tầng 02, tầng 03 được thiết kế làm trung tâm thương mại văn phòng nhưng cũng được Liên danh chủ đầu tư cho xây thành căn hộ để bán, người dân cũng đã về ở. Ảnh Bảo Nam.

Ngày 21/07/2016, phường Phúc La có biên bản đôn đốc chấp hành quyết định cưỡng chế đối với Liên danh chủ đầu tư dự án Nam Xa La theo quyết định số 6336/QĐ-CC của của UBND quận Hà Đông với nội dung yêu cầu chủ đầu tư nghiêm chỉnh chấp hành, tự giác tháo dỡ phần công trình vi phạm nếu không phường Phúc La sẽ thực hiện việc cưỡng chế tháo dỡ.

Tuy nhiên, đại diện Liên danh chủ đầu tư là ông Vương Đình Thành lại “biện minh” với lý do Chủ đầu tư đang liên hệ với Bộ Xây dựng về việc xử lý bộ phận công trình vi phạm theo quyết định của UBND quận, chủ đầu tư xin được xuất trình văn bản trả lời của Thanh tra Bộ Xây dựng về nội dung trên trước ngày 26/07/2016.

Văn bản của Thanh tra Bộ Xây dựng trả lời Công ty Phúc Hà sau khi những sai phạm đã được quận Hà Đông chỉ ra và yêu cầu cưỡng chế. Ảnh Bảo Nam.

Ngày 01/08/2016, Thanh tra Bộ Xây dựng có văn bản số 388/TTr-KNTC về việc phối hợp xử lý công trình vi phạm trật tự xây dựng gửi Công ty Phúc Hà.

Trong văn bản nêu rõ: Thanh tra Bộ đã thanh tra dự án, kết quả thanh tra cho thấy trong quá trình  thực hiện dự án, chủ đầu tư đã thi công sai quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 được UBND tỉnh Hà Tây phê duyệt, Thanh tra Bộ Xây dựng đang xem xét, lập hồ sơ xử lý vi phạm đối với hành vi vi phạm của chủ đầu tư.

Khi ban hành kết luận Thanh tra, Thanh tra Bộ sẽ gửi các cơ quan chức năng liên quan để phối hợp xử lý theo quy định pháp luật.

Việc sai phạm của Liên danh chủ đầu tư khu nhà ở cao tầng Nam Xa La đã được các cơ quan ban ngành chỉ rõ, vậy tại sao cho đến giờ này việc xử lý vẫn chưa được thực hiện?

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin!

Bảo Nam