Thanh tra Bộ Xây dựng yêu cầu thu hồi hợp đồng chuyển nhượng của Công ty Phúc Hà

20/09/2016 12:30 Đình Long
(GDVN) - Thay vì ký Hợp đồng mua bán như những căn hộ khác thì Công ty Phúc Hà lại ký Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng tài sản cho người dân ở các tầng sai phạm.

Như trước đó đã phản ánh, việc Công ty Phúc Hà cố tình biến các tầng thương mại, dịch vụ và tầng kỹ thuật thành các căn hộ để bán cho người dân tại dự án Nam Xa La, phường Phúc La (Hà Đông, Hà Nội) đã khiến hàng trăm hộ dân ở đây vô cùng bức xúc, phẫn nộ và rất nhiều lần đã kéo đến các cơ quan chức năng yêu cầu làm rõ vụ việc.

Để đưa đến cho bạn đọc thông tin diễn biến về việc xử lý sai phạm trên, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Gia Yên, Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng.

Việc Thanh tra Bộ xây dựng yêu cầu Công ty Phúc Hà thu hồi các hợp đồng chuyển nhượng "giả" đã ký kết với người dân để mua bán căn hộ tại các tầng sai phạm khiến người dân có nguy cơ "tay trắng".

Trong cuộc trao đổi, ông Phạm Gia Yên cho biết: “Dân thì kéo lên rất đông, hôm nọ tôi mới tổ chức họp quận, phường, Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch này chưa xử lý nhưng cái quan trọng đặt ra bây giờ là phải yên dân đã. Ông kia (Công ty Phúc Hà – PV) thì ông ấy xây thoát rồi thế nhưng không phải vì thế mà lại đuổi dân đi.

Tôi yêu cầu là phải thu các hợp đồng lâu nay làm hợp đồng mua bán nhà cho dân để yên dân đã, hợp đồng thuê chuyển nhượng là toàn hợp đồng giả mà. Sau đó tôi sẽ yêu cầu làm về mặt phòng hỏa, cứu hỏa cho an toàn”.

Được biết dự án Tổ hợp chung cư cao tầng Nam Xa La được UBND tỉnh Hà Tây cũ phê duyệt dự án tại Quyết định số 2884/QĐ-UBND ngày 25/07/2008.

Ngày 09/05/2008, UBND tỉnh Hà Tây có Quyết định số 1196/QĐ-UBND phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 tổ hợp chung cư cao tầng Nam Xa La.

Ngày 15/07/2010, Sở Xây dựng Hà Nội đã cấp phép xây dựng số 93/GPXD cho dự án tổ hợp chung cư cao tầng này.

Trong quá trình thực hiện thi công, liên danh chủ đầu tư đã “cố tình” thực hiện không đúng với những gì mà cơ quan chức năng đã cấp phép trước đó.

Không chỉ đẩy người dân vào cảnh "đi không được mà ở cũng không xong", Công ty Phúc Hà còn khiến nguy cơ mất an toàn phòng cháy chữa là rất cao.

Cụ thể, ngày 21/10/2015, UBND quận Hà Đông đã có Quyết định số 6335/QĐ-CC về việc Cưỡng chế thi hành quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả trong trường hợp không ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng liên quan đến việc xây dựng tại tầng 02 và tầng 03 dự án Tổ hợp chung cư cao tầng Nam Xa La.

 Và gần đây nhất là ngày 01/08/2016, Thanh tra Bộ Xây dựng có Văn bản số 388/TTr-KNTC về việc phối hợp xử lý công trình vi phạm trật tự xây dựng gửi Công ty Phúc Hà.

Trong văn bản nêu rõ: Thanh tra Bộ đã thanh tra dự án, kết quả thanh tra cho thấy trong quá trình  thực hiện dự án, chủ đầu tư đã thi công sai quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 được UBND tỉnh Hà Tây phê duyệt, Thanh tra Bộ Xây dựng đang xem xét, lập hồ sơ xử lý vi phạm đối với hành vi vi phạm của chủ đầu tư.

Khi ban hành kết luận Thanh tra, Thanh tra Bộ sẽ gửi các cơ quan chức năng liên quan để phối hợp xử lý theo quy định pháp luật.

Như vậy, theo lời của vị Chánh Thanh tra Bộ xây dựng nói trên thì việc Công ty Phúc Hà “cố tình” ký hợp đồng chuyển nhượng “giả” để “lừa đảo” người dân mua nhà tại các tầng sai phạm của mình là việc vi phạm nghiêm trọng pháp luật của nhà nước và cần phải xử lý thật nghiêm minh.

Đề nghị Bộ Xây dựng, Bộ Công an sớm chỉ đạo các cơ quan ban ngành tiến hành điều tra, xử phạt đối với Công ty Phúc Hà để người dân có thể đòi lại công bằng và yên tâm sinh sống

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam tiếp tục thông tin.

Đình Long