Thanh tra huyện Thanh Trì đang bưng bít thông tin cho công trình sai phạm?

02/06/2016 08:32 Chí Nhân
(GDVN) - Vi phạm trật tự xây dựng tràn lan khiến nhiều người dân bức xúc, dư luận nghi ngờ thanh tra huyện Thanh Trì đang “bật đèn xanh” cho công trình vi phạm.

Tràn lan công trình vi phạm

Thời gian qua, trên địa bàn huyện Thanh Trì tình trạng vi phạm trật tự đang khiến nhiều người dân bức xúc. Nhiều công trình vi phạm mọc lên nhan nhản nhưng không hề bị xử lý. Dư luận đang cho rằng đội ngũ thanh tra xây dựng đang “bật đèn xanh”  làm ngơ cho các công trình vi phạm.

Một số công trình vi phạm trật tự xây dựng trong ngõ ngách được xây dựng làm nhà ở hộ gia đình nhưng các chủ đầu tư đã “biến” thành các chung cư mi ni lên đến 6 – 7 tầng.

Một công trình khủng tại số 45/11, ngõ 111 phố Triều Khúc, xã Tân Triều (Thanh Trì) đang được "bật đèn xanh" (Ảnh Chí Nhân)

Điển hình của sự bức xúc là công trình khủng tại số 45/11, ngõ 111 phố Triều Khúc, xã Tân Triều (Thanh Trì) đang thách thức dư luận, ngang nhiên vi phạm trật tự xây dựng phá vỡ kiến trúc quy hoạch đô thị.

Chủ đầu tư công trình đang cho công nhân thi công rầm rộ lên đến 7 tầng chưa kể thang tum, công trình đang đi vào giai đoạn hoàn thiện nhưng không có bạt che chắn, việc vi phạm tại công trình này đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân xung quanh.

Theo nghi nhận của phóng viên tại địa phương, không chỉ một công trình trên mà còn rất nhiều công trình có dấu hiệu sai phạm đang được thi công rầm rộ theo kiểu chung cư mi ni.

Trong lúc thi công bạt che chắn không được đảm bảo, chưa kể đến việc xây vượt tầng, vi phạm thiết kế ban đầu. Người dân địa phương đang rất hoài nghi có sự bảo kê để các công trình trên vi phạm.

Dãy công trình tại ngã ba Ngũ Hiệp (cửa ngõ thủ đô), xã Ngũ Hiệp vi phạm trật tư xây dựng sai phép, vượt tầng, ô nhiễm môi trường nhưng chưa bị xử lý? Liệu ai đang bảo kê cho công trình này? (Ảnh Chí Nhân)

Tiếp đến là một dãy công trình tại ngã ba Ngũ Hiệp, xã Ngũ Hiệp (Thanh Trì – Hà Nội) dãy công trình chỉ được cấp phép 4 tầng nhưng chủ đầu tư cho xây lên 5 tầng chưa kể tum thang. Cùng với đó là vật liệu xây dựng để ngổn ngang, bạt che không được che đậy kỹ càng khiến cho môi trường xung quanh bị ảnh hưởng.

Đây là công trình được xem là ngay tại cửa  ngõ Thủ đô nhưng lại ngang nhiên vi phạm trật tự xây dựng, phá vỡ kiến trúc quy hoạch.

Thanh tra không cung cấp hồ sơ vi phạm

Mặc dù đã được Chánh văn phòng UBND huyện giới thiệu gặp ông Vũ Quốc Phan, Đội trưởng Đội thanh tra xây dựng huyện Thanh Trì nhưng ông Phan không đồng ý gặp phóng viên mà chỉ trao đổi qua điện thoại.

“Đối với công trình tại số 45/11, ngõ 111 phố Triều Khúc, xã Tân Triều sang tuần tới UBND xã Tân Triều sẽ tiến hành cưỡng chế, phá dỡ phần xây dựng sai phép.

Còn đối với dãy công trình tại ngã ba Ngũ Hiệp chỉ được cấp phép 4 tầng nhưng chủ đầu tư đã xây dựng lên 5 tầng, đây là đất thổ cư, người ta mất gần 100m2 để huyện thu hồi giải phóng, nhưng do nhu cầu nhà ở người ta nâng lên thì sẽ có các văn bản. Tuy nhiên, thanh tra xây dựng vẫn lập hồ sơ bình thường xử lý bình thường”, ông Vũ Quốc Phan phân bua.

Phóng viên đã yêu cầu Thanh tra xây dựng cung cấp hồ sơ xử lý nhưng ông Phan không đồng ý cung cấp.

Trước việc có dấu hiệu bưng bít thông tin trên, người dân và dư luận cho rằng phải chăng Thanh tra xây dựng huyện Thanh Trì đang cố tình “bật đèn xanh” cho hàng loạt vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn?

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin

Để tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm về trật tự xây dựng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng đã ký công văn số 6175.

Văn bản nêu rõ: “Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo Chủ tịch UBND các phường, xã, thị trấn kịp thời phát hiện, xử lý các vi phạm trật tự xây dựng theo quy định, thông báo đến lực lượng chức năng để kiểm tra xử lý và chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã nếu để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng mà không kịp thời kiểm tra, báo cáo đến cấp có thẩm quyền kiểm tra, giải quyết.

Địa phương nào để xảy ra vi phạm mà không xử lý kịp thời, hoặc để các vụ vi phạm nổi cộm, gây bức xúc trong dư luận, lãnh đạo địa phương đó và cán bộ thanh tra xây dựng theo dõi địa phương đó phải chịu trách nhiệm. Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã và Giám đốc Sở xây dựng phải xem xét đề xuất xử lý trách nhiệm của cán bộ phụ trách địa bàn, lĩnh vực theo quy định”.

Chí Nhân