Thanh tra quận Ba Đình có “bao che” cho xây dựng sai phép tại phường Ngọc Hà?

31/03/2016 10:34 Trần Việt
(GDVN) - Chủ đầu tư coi thường pháp luật cố tình xây dựng sai phép, chính quyền sở tại vào cuộc chưa quyết liệt, có dấu hiệu bao che khiến người dân bức xúc, phẫn nộ.

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin, hiện nay trên địa bàn phường Ngọc Hà (quận Ba Đình, Hà Nội) rất nhiều công trình ngang nhiên xây dựng sai phép nhưng không được xử lý khiến người dân mất lòng tin vào chính quyền sở tại.

Để rộng đường dư luận, chúng tôi đã liên hệ làm việc với Đội thanh tra xây dựng quận Ba Đình và đề nghị cung cấp thông tin về hai công trình vi phạm trật tự xây dựng “khủng” có địa chỉ tại số 44 ngách 173/75 và 3-5 ngách 173/191 đường Hoàng Hoa Thám, phường Ngọc Hà.

Làm việc với phóng viên, ông Đinh Quang Thắng, Đội phó Đội thanh tra xây dựng quận Ba Đình khẳng định: “Hai công trình trên đã xây dựng sai phép về mật độ, chủ đầu tư cố tình mở rộng tum thang để sử dụng, anh em trong tổ thanh tra cũng đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính về xây dựng và đề xuất lên phường để xứ lý…”.

Công trình số 44 ngách 173/75 chỉ được cấp phép 6 tầng nhưng chủ đầu tư ngang nhiên xây dựng đến 8 tầng. Ảnh Trần Việt.

Cũng trong buổi làm việc, vị Đội phó Đội thanh tra cũng đề xuất với phóng viên cùng phối kết hợp để "làm cho xã hội ngày một tốt lên" (lời của vị Đội phó) nhưng khi chúng tôi yêu cầu cung cấp toàn bộ hồ sơ về việc vi phạm của hai công trình trên thì cán bộ thanh tra xây dựng vòng vo không cung cấp.

Khi đặt câu hỏi, theo người dân phản ánh, hiện nay chủ đầu tư đã xây dựng lên đến 8 tầng và chia nhỏ ra làm nhiều căn hộ theo kiểu chung cư mini? Ông thắng trả lời: “Thôi được cái đấy thì mình quản lý theo số tầng cũng mệt mỏi lắm rồi…còn về bên trong thì đi sâu vào chất lượng nọ kia chứ còn anh em chỉ quản lý về số tầng”.

Qua tìm hiểu được biết, công trình số 44 ngách 173/75 do ông Nguyễn Thành Trung có địa chỉ tại số 71 phố Hoa Lâm, phường Đức Giang, quận Long Biên là chủ đầu tư. Công trình được quận Ba Đình cấp Giấy phép xây dựng số 502/GPXD-UBND, ngày 17/08/2016 do ông Đỗ Viết Bình, Chủ tịch quận Ba Đình ký.

Giấy phép xây dựng số 502/GPXD-UBND do quận Ba Đình cấp cho ông Nguyễn Thành Trung quy định rất rõ là 6 tầng. Ảnh Trần Việt.

Trong giấy phép xây dựng quy định số tầng của công trình là 6 tầng không kể tum thang nhưng hiện tại chủ đầu tư đã cho xây dựng lên đến 8 tầng, mở rộng diện tích tum thang và cho lợp mái tôn để sử dụng.

Còn tại công trình có địa chỉ tại số 3-5 ngách 173/191 do ông bà Tạ Quân Sơn và Hồ Thị Bích là chủ đầu tư. Công trình cũng được quận Ba Đình cấp giấy phép xây dựng số 417, 451/GPXD-UBND và số tầng quy định cũng chỉ là 6 tầng không kể tum thang.

Giấy phép xây dựng số 417 và 451/GPXD-UBND do quận cấp cho ông bà Tạ Quân Sơn và Hồ Thị Bích. Ảnh Trần Việt.

Điều đáng nói ở đây, hiện tại hai công trình này đều được chủ đầu tư chia nhỏ các phòng theo kiểu chung cư mini làm phá vỡ quy hoạch đô thị, kéo theo nhiều hệ lụy xấu cho Thủ đô như: mất mỹ quan đô thị, mật độ dân số tăng, việc gây ùn tắc giao thông, môi trường, chất lượng cuộc sống không được đảm bảo…

Như vậy, việc sai phạm của các công trình này đều đã được các cấp chính quyền sở tại biết đến nhưng không hiểu sao chưa xử lý triệt để nhằm làm gương cho các hộ xây dựng sau này? Phải chăng đang có điều gì đó “mập mờ” của cán bộ địa phương đối với việc xử lý vi phạm trên?

Đề nghị lãnh đạo thành phố Hà Nội sớm chỉ đạo kiểm tra, xử lý nghiêm với những sai tại phường Ngọc Hà và đồng thời làm rõ trách nhiệm của những người để xảy ra tình trạng xây dựng sai phép “khủng” trên.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam tiếp tục thông tin.

Trần Việt