Thanh Trì (Hà Nội): Thanh tra cứ thanh tra, sai phạm vẫn tiếp diễn…

22/10/2015 14:55 Đức Long
(GDVN) - Có tới gần 1/10 diện tích tự nhiên bị chiếm dụng và sử dụng không đúng mục đích như ở xã Tân Triều (Thanh Trì, Hà Nội)...

“Phong trào” sử dụng đất sai mục đích

Từ nhiều năm nay, quản lý đất đai, quản lý trật tự xây dựng luôn là những vấn đề nổi cộm nhất trong công tác quản lý nhà nước. Hầu như không nhiều thì ít, vùng miền nào, địa phương nào cũng có những sai phạm trong những lĩnh vực kể trên. Tuy nhiên, có tới gần 1/10 diện tích tự nhiên bị chiếm dụng và sử dụng không đúng mục đích như ở xã Tân Triều (Thanh Trì, Hà Nội) thì quả là chuyện hiếm gặp.

Dọc theo đường 70, đoạn Văn Điển – Hà Đông có lẽ là nơi tình trạng sử dụng đất sai mục đích diễn ra trầm trọng nhất. Từ năm 2011, UBND TP Hà Nội đã có Quyết định số 5645 phê duyệt hồ sơ chỉ giới tuyến đường 70 tỷ lệ 1/500. Bất chấp việc quyết định đã có hiệu lực thi hành từ nhiều năm trước, suốt dọc tuyến đường, từ khu vực đường Phan Trọng Tuệ, qua khu vực đối diện nghĩa trang Văn Điển cho đến khu vực Bệnh viện K cơ sở 3, đâu đâu cũng có thể bắt gặp những công trình, nhà xưởng khung sắt kiên cố dựng lên để kinh doanh đủ loại mặt hàng, tất cả đều nằm trong chỉ giới đã được phê duyệt của tuyến đường 70.

Tương tự như vậy, dọc theo đường Nguyễn Xiển, tình trạng đất đai bị sử dụng sai mục đích cũng diễn ra khá phổ biến. Chỉ khác là, thay vì chiếm dụng đất hành lang tuyến đường, người ta lại chiếm dụng đất nông nghiệp để dựng nhà xưởng kinh doanh.

Nhiều công trình xây dựng sai phép tại xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội.

Không chỉ ở những nơi trung tâm, gần các tuyến đường giao thông huyết mạch mà ngay cả ở những nơi hẻo lánh như khu lò gạch thôn Yên Xá, khu nghĩa trang, bãi rác xóm Cầu, xóm Án, tình trạng đất đai bị chiếm dụng để sử dụng sai mục đích vẫn diễn ra hết sức phổ biến. Cụ thể, khu lò gạch thôn Yên Xá có tới 22 công trình xây dựng trái phép trên diện tích hơn 900 m2 đất. Khu nghĩa trang, bãi rác xóm Cầu, xóm Án có tới 24 công trình xây dựng trái phép trên diện tích hơn 1.500m2 đất. Nghiêm trọng hơn, ngay sát UBND xã Tân Triều, những ngôi nhà xây gạch kiên cố vẫn ngang nhiên mọc lên ngay trên diện tích đất nông nghiệp.

Trong vai những người mua đất, nhóm phóng viên còn được những người chủ “hờ” của những căn nhà, những thửa đất lấn chiếm trái phép thản nhiên giới thiệu và rao bán diện tích đất không phải của mình với giá hàng tỉ đồng. Thậm chí, họ còn hứa sẽ làm “sổ đỏ” đàng hoàng cho người mua.

Thanh tra xây dựng... hời hợt

Trước những sai phạm về việc sử dụng đất đang diễn ra “la liệt” tại Tân Triều, những cơ quan có trách nhiệm ít nhiều cũng đã thực hiện những giải pháp nhằm ngăn chặn tình trạng trên.

Theo Kết luận của Ủy ban Kiểm tra huyện ủy Thanh Trì, thời điểm từ 2011 đến tháng 6/2014, trên địa bàn xã Tân Triều có 435 công trình xây dựng trái phép trên diện tích hơn 297 nghìn m2 đất. Diện tích này xấp xỉ bằng 1/10 diện tích đất tự nhiên của xã Tân Triều. Đất bị lấn chiếm cũng bao gồm nhiều loại, từ đất hoang hóa, đất nông nghiệp cho tới đất làng nghề…

Cũng trong năm 2014, Thanh Trì cũng đã tiến hành kỉ luật Đảng đối với một số Đảng viên là những cán bộ xã Tân Triều vì “không được thực hiện triệt để, không sâu sát cơ sở, thiếu tính chiến đấu, nể nang, né tránh, không báo cáo với Đảng ủy về những sai phạm sử dụng đất, tại đơn vị mình phụ trách”.

Thế nhưng những đợt thanh tra, những biện pháp kỉ luật dường như vẫn chưa có đủ sức nặng cần thiết. Bằng chứng là thời điểm này, những công trình xây dựng trái phép vẫn tiếp tục mọc lên ở xã Tân Triều (ảnh).

Thống kê những sai phạm là điều cần thiết, kỉ luật đối với những cá nhân thiếu tinh thần trách nhiệm cũng là việc nên làm. Tuy nhiên, đối với những người dân lương thiện ở xã Tân Triều, điều họ mong mỏi nhất vẫn là cơ quan chức năng phải có những giải pháp cụ thể để dẹp bỏ những công trình xây dựng trái phép, thu hồi và khôi phục nguyên trạng diện tích đất bị lấn chiếm và sử dụng sai mục đích.

Hơn 1 năm sau khi những văn bản về sai phạm trong quản lý đất đai, quản lý trật tự xây dựng ở địa bàn xã Tân Triều với nhiều ngôn từ mạnh mẽ được ban bố,mong mỏi của những người dân lương thiện ở xã Tân Triều vẫn chỉ là… mong mỏi…

Đức Long