Thành ủy Hà Nội kết luận các tố cáo ở dự án Cánh Buồm xanh

04/06/2014 17:12 Duy Phong
(GDVN) - Thành ủy Hà Nội đã có kết luận liên quan đến đơn tố cáo những sai phạm tại dự án Cánh Buồm Xanh, xã Ninh HIệp, huyện Gia Lâm.

 “Có kiểm tra nhưng báo cáo thiếu trung thực”

Sau khi Báo Giáo dục Việt Nam có loạt bài phản ánh, phân tích những sai phạm tại dự án Cánh buồm xanh ở xã Ninh Hiệp (Gia Lâm) và cá nhân ông Lý Duy Thanh, Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy Gia Lâm, Thành ủy Hà Nội đã chỉ đạo Ủy ban Kiểm tra vào cuộc xác minh, làm rõ.

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội đã chỉ rõ hàng loạt sai phạm tại Dự án Cánh buồm xanh ở Gia Lâm.

Ngày 29/5, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy Hà Nội đã có văn bản thông tin đến báo chí về vụ việc này.

Theo UBKT Thành ủy,  ông Lý Duy Thành (em trai ông Thanh) với trách nhiệm là người trúng thầu dự án đã thực hiện không nghiêm túc Quyết định số 2186/QĐ-UB ngày 24/12/3003 và Quyết định số 478/QĐ-UBND ngày 04/3/2010 của UBND huyện Gia Lâm.

Theo đó, gia đình ông Thành đã cho xây dựng: Nhà kho, nhà giới thiệu sản phẩm, nhà điều hành, nhà nghỉ tạm cho người lao động không đúng diện tích được phê duyệt; nhà giới thiệu sản phẩm xây dựng thành 18 kiot cho thuê, nhà điều hành sử dụng làm nhà tập thể hình.

Ông Thành còn tự ý xây dựng nhiều công trình không có trong phương án và chưa được UBND huyện phê duyệt như: dựng tượng bố, xây 03 nhà sàn (trong đó có 01 nhà ông Lý Duy Xuân – con trai ông Lý Duy Thanh dùng để ở), 01 nhà lục giác, 04 nhà chòi, 01 nhà gỗ tre, 01 nhà luyện thể thao, 01 nhà cấp 4, tự ý cho thuê trạm BTS thu gần 100 triệu đồng/năm.

Ông Thành còn để Công ty TNHH Cánh buồm xanh do mình là thành viên sáng lập kinh doanh dịch vụ ăn uống trong khu Cánh Buồm là sử dụng không đúng mục đích, chưa đúng mục tiêu phương án, vi phạm khoản 7.3, Quyết định số 478/QĐ-UBND ngày 04/3/2010 của UBND huyện Gia Lâm.

Ông Lý Duy Thành là người quản lý, sử dụng khu đất Cánh Buồm đã thiếu chặt chẽ trong công tác quản lý, hai bên bờ ao không có rào chắn và không có biển cảnh báo nước sâu, dẫn đến sự việc hai cháu Nguyễn Thùy Dương và Nguyễn Thị Dương bị đuối nước trong khu Cánh Buồm ngày 15/5/2013, Cơ quan CSĐT Công an huyện Gia Lâm xem xét kết luận là do hai cháu bị ngã xuống ao và chết đuối; gia đình hai cháu có đơn xin không giám định pháp y và không khiếu nại, khiếu kiện. Vì thế, chưa đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với chủ đầu tư.

Để xảy ra sai phạm nghiêm trọng như trên, UBKT Thành ủy cho rằng: UBND xã Ninh Hiệp là chủ Phương án nhưng đã buông lỏng công tác quản lý, không thực hiện việc kiểm tra, giám sát và hướng dẫn chủ đầu tư thực hiện theo đúng nội dung đã được UBND huyện phê duyệt.

Các Phòng Kinh tế, Tài nguyên Môi trường; Quản lý đô thị huyện Gia Lâm thiếu chủ động, chưa thường xuyên phối hợp kiểm tra, giám sát, đôn đốc việc tổ chức thực hiện phương án theo tiến độ, nội dung đã được phê duyệt.

Các đoàn kiểm tra liên ngành của UBND huyện tiến hành kiểm tra nhưng báo cáo thiếu trung thực; Thanh tra xây dựng huyện không tiến hành thanh tra để kịp thời phát hiện, ngăn ngừa, xử lý và báo cáo với UBND huyện những vi phạm về trật tự xây dựng; để hộ ông Lý Duy Thành vi phạm nghiêm trọng trật tự xây dựng trên khu đất Cánh Buồm diễn ra trong thời gian dài từ năm 2004 – 3/2014, gây hậu quả khó khắc phục, không thực hiện đúng trách nhiệm của UBND huyện Gia Lâm giao tại khoản 7.1, 7.2 Điều 1, Quyết định 478 và các quy định về quản lý trật tự xây dựng.

Nhiều cán bộ sẽ bị kỷ luật

Thành ủy Hà Nội cho biết, không đủ cơ sở kết luận đồng chí Lý Duy Thanh thâu tóm khu đất Cánh Buồm; xây dựng nhà sàn để ở; quản lý khu sinh thái yếu kém...

Các sai phạm trên thuộc trách nhiệm của ông Lý Duy Thành cùng một số cán bộ xã Ninh Hiệp và phòng ban chuyên môn huyện Gia Lâm.

Tuy nhiên, đồng chí Lý Duy Thanh chưa làm tròn nhiệm vụ của người Đảng viên tại Khoản 3, Điều 2 Điều lệ Đảng quy định đảng viên phải: “…Tuyên truyền, vận động gia đình và nhân dân thực hiện đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước’, gây dư luận không tốt trong xã hội, làm ảnh hưởng đến uy tín của cấp ủy, chính quyền địa phương và bản thân đồng chí Thanh.

UBKT Thành ủy yêu cầu đồng chí Lý Duy Thanh nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm về những thiếu sót, khuyết điểm như đã nêu trên.

Đồng thời, yêu cầu Ban Thường vụ Huyện ủy Gia Lâm chỉ đạo: Kiểm điểm trách nhiệm và có hình thức xử lý kỷ luật đối với đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã Ninh Hiệp phụ trách công tác trật tự xây dựng nhiệm kỳ 2004 – 2010, nhiệm kỳ 2011 – 2016 và cán bộ thanh tra xây dựng xã Ninh Hiệp; kiểm điểm trách nhiệm đồng chí Phó trưởng Phòng Kinh tế huyện, đồng chí Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường huyện, tập thể và cá nhân có liên quan các phòng: Kinh tế, Tài nguyên Môi trường, Quản lý đô thị, Thanh tra xây dựng.

UBND huyện Gia Lâm tiến hành đánh giá lại hiệu quả thực hiện hợp đồng thuê đất số 85A/HĐ ngày 10/3/2010 giữa UBND xã Ninh Hiệp và ông Lý Duy Thành; chỉ đạo xử lý nghiêm các công trình vi phạm trật tự xây dựng trên khu đất Cánh Buồm theo đúng các quy định pháp luật; báo cáo kết quả về UBKT Thành ủy trước ngày 30/6/2014.

Duy Phong