Thành ủy Hà Nội yêu cầu báo cáo sự việc PCT phường Tràng Tiền

29/06/2012 14:07 Thanh Hà
(GDVN) - Trong công văn 70/UBND-BTCD ngày 5/1/2012, UBND TP Hà Nội yêu cầu Quận ủy Hoàn Kiếm giải quyết 2 sự việc liên quan đến ông Nguyễn Minh Thanh là việc khai không trung thực lý lịch ứng cử viên đại biểu HĐND khóa 8, nhiệm kỳ 2011-2016 và vi phạm quy định về giải quyết khiếu nại tố cáo của công dân, báo cáo Bí thư Thành ủy và thông báo kết quả giải quyết cho UBND TP biết.
Mập mờ...

Thời gian gần đây, ông Nguyễn Minh Thanh, Phó Chủ tịch UBND phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội liên tục bị người dân “tố” có vi phạm trong công tác. Sau vụ việc giải quyết vi phạm trật tự xây dựng tại số nhà 11 A Tông Đản (cũng là nơi cư trú của ông Nguyễn Minh Thanh) mà gia đình bà Lê Êlêna phản ánh, tiếp tục có đơn phản ánh việc ông Nguyễn Minh Thanh không trung thực trong việc khai hồ sơ ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân phường Tràng Tiền, Khóa 8, nhiệm kỳ 2011 - 2016.

Công văn số 70/ UBND - BTCD của UBND TP Hà Nội chuyển đơn và chỉ đạo UBND Quận Hoàn Kiếm xác minh giải quyết đơn thư tố cáo đối với ông Nguyễn Văn Thanh.


Theo đơn tố cáo, phản ánh của ông Nguyễn Văn Long, trú tại số 17 phố Bà Triệu, trong tiểu sử ứng cử viên đại biểu HĐND phường được niêm yết công khai tại UBND phường Tràng Tiền trong cuộc bầu cử tháng 5/2011, phần ghi “kỷ luật” của ông Nguyễn Minh Thanh được nêu rõ là “không”. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Long, việc khai lý lịch này là không trung thực vì năm 2008, ông Nguyễn Minh Thanh đã bị kỷ luật Đảng với hình thức khiển trách.

Trong buổi làm việc giữa Ủy ban kiểm tra phường Tràng Tiền với ông Nguyễn Văn Long ngày 24/8/2011, ông Nguyễn Văn Trường, Thường vụ Đảng ủy, Chủ tịch HĐND nêu ý kiến, trước đây trong cuộc họp Chi bộ kiểm điểm ông Nguyễn Minh Thanh liên quan đến trách nhiệm được giao, ông Thanh đã tự nhận khuyết điểm trong công tác quản lý và hình thức kỷ luật khiển trách nên Bí thư Chi bộ đã ra quyết định kỷ luật với hình thức là khiển trách. Nhưng ông Trường cho rằng, do chưa nắm chắc quy định về xử lý kỷ luật nên quyết định kỷ luật trên là sai nguyên tắc và không có giá trị. Như vậy, việc kỷ luật đối với ông Thanh là có thật nhưng lại không được thể hiện trong “tiểu sử tóm tắt” của ứng cử viên đại biểu HĐND của ông Nguyễn Minh Thanh.

Ngoài thông tin không rõ ràng về việc đã bị kỷ luật, ông Nguyễn Minh Thanh còn khai không rõ ràng về việc học Đại học Luật. Trong tiểu sử tóm tắt của ứng cử viên, ông Nguyễn Minh Thanh khai “từ tháng 7/1996 đến năm 2000, học đại học luật tại Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn”. Điều này đã khiến nhiều người dân ngạc nhiên vì thời điểm đó ông Thanh không thi tuyển vào đại học.

Để làm rõ nghi ngờ này, phóng viên đã làm việc với Trường Đại học khoa học Xã hội và Nhân văn. Theo thông tin do Phòng đào tạo của Trường Đại học Khoa học XH và NV cung cấp, khóa học chính quy 1996-2000 không có tên ông Nguyễn Minh Thanh trong danh sách đào tạo và cấp bằng. Tìm kiếm hồ sơ bộ phận tại chức và chính quy không tập trung cũng không thấy có tên Nguyễn Minh Thanh.

Tuy nhiên, quá trình xác minh tại Khoa Luật thuộc Đại học Quốc Gia Hà Nội đã làm rõ được những thông tin liên quan đến ông Nguyễn Minh Thanh. Theo đó, ông Nguyễn Minh Thanh đăng ký học ngành luật, hệ tại chức từ năm 1996 nhưng chưa thi tuyển đầu vào. Năm 1998, ông Thanh mới thi tuyển đầu vào của khóa học này và đến năm 2002 mới được thi tốt nghiệp và được công nhận tốt nghiệp theo quyết định 321/ĐT ngày 18/7/2002 của Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội, với điểm học trung bình của 34 môn học là 5,37. Theo một cán bộ của trường Đại học khoa học XH và NV, việc học dự thính mà không có thi tuyển đầu vào là không có giá trị.

Phía trước của căn biệt thự cổ số 11A phố Tông Đản - Hà Nội. Theo như phản ánh của Bà Lê Êlêna: Những sai phạm tại căn biệt thự này vẫn chưa được chính quyền sở tại giải quyết triệt để.Ông Nguyễn Văn Long, cử tri đã đứng ra phản ánh những điểm “không trung thực” trong tiểu sử của ông Nguyễn Minh Thanh bức xúc, việc thông tin không chính xác về tiểu sử của ứng cử viên khiến cho cử tri “không biết đâu mà lần” và đó là lỗi của ai thì cũng khiến cử tri… hoa mắt.
 
Thành ủy Hà Nội yêu cầu Quận ủy Hoàn Kiếm báo cáo toàn bộ sự việc

Về sự việc này, Thành ủy TP Hà Nội đã yêu cầu Quận ủy Hoàn Kiếm báo cáo toàn bộ sự việc. Trong công văn 70/UBND-BTCD ngày 5/1/2012, UBND TP Hà Nội yêu cầu Quận ủy Hoàn Kiếm giải quyết 2 sự việc liên quan đến ông Nguyễn Minh Thanh là việc khai không trung thực lý lịch ứng cử viên đại biểu HĐND khóa 8, nhiệm kỳ 2011-2016 và vi phạm quy định về giải quyết khiếu nại tố cáo của công dân, báo cáo Bí thư Thành ủy và thông báo kết quả giải quyết cho UBND TP biết.

Liên quan đến việc ông Nguyễn Minh Thanh bị kỷ luật đảng nhưng không nêu trong tiểu sử tóm tắt của ứng cử viên, trong quá trình giải quyết tố cáo của ông Nguyễn Văn Long, Đảng ủy phường Tràng Tiền có dấu hiệu bao che.

Trong hai buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Long, Ủy ban kiểm tra phường Tràng Tiền đều cho rằng, quyết định kỷ luật đối với ông Nguyễn Minh Thanh là “vội vàng” và không đúng quy trình nên… không có giá trị. Cách giải thích này của Đảng ủy phường Tràng Tiền với công dân tố cáo nhằm khẳng định việc ông Thanh không khai về việc bị kỷ luật là đúng (?).

Sự việc ông Nguyễn Minh Thanh bị kỷ luật đảng là sự thực và không thể phủ nhận được vì lý do mà ông Thanh bị kỷ luật hiện nay vẫn còn rất... nóng, đó là những thiếu sót, yếu kém trong công tác quản lý trật tự xây dựng tại phường Tràng Tiền. Ngày 1/11/2007, UBND phường Tràng Tiền đã có Thông báo số 63/TB-UBND về việc chấn chỉnh ý thức và trách nhiệm của cán bộ liên quan đến yếu kém trong quản lý trật tự xây dựng, để xảy ra vi phạm nghiêm trọng về trật tự xây dựng tại số 18 Ngô Quyền, 16 Lê Phụng Hiểu, 22 Hai Bà Trưng.

Trong thông báo này, UBND phường yêu cầu ông Nguyễn Minh Thanh phải kiểm điểm trách nhiệm cá nhân và các cán bộ liên quan. Năm 2008, trong cuộc họp kiểm điểm trách nhiệm được giao, ông Thanh đã tự nhận khuyết điểm trong công tác và hình thức kỷ luật khiển trách nên Bí thư Chi bộ đã ra quyết định kỷ luật với hình thức là khiển trách.

Một điều đang lưu ý nữa là ông Nguyễn Minh Thanh vào làm việc tại Đảng ủy phường Tràng Tiền từ tháng 2/2001, khi chưa có bằng đại học luật tại chức. Nhưng, đến tháng 4/2004, ông Thanh đã trở thành Phó chủ tịch UBND phường Tràng Tiền. Liệu đây có phải là một sự bất thường trong công tác cán bộ của phường này?

Thanh Hà