Thay đổi giờ học, giờ làm là rất khó chứ không hề đơn giản

01/11/2019 14:49 Đỗ Thơm
(GDVN) - Trước đây Hà Nội cũng từng có đề xuất thay đổi giờ học, giờ làm, cũng bàn rồi và thấy không hợp lý.

Trước ý kiến của đại biểu Nguyễn Văn Cảnh – đoàn Bình Định đề xuất thay đổi giờ học, giờ làm và cho rằng thay đổi giờ làm góp phần thay đổi năng suất lao động, đại biểu Phan Việt Cường - đoàn Quảng Nam có quan điểm: “Việc đó phải đánh giá lại. Năng suất lao động tùy thuộc vào chất lượng công việc của mỗi người. Không thể nói, đổi giờ làm việc mà chất lượng lao động nâng lên”.

Theo đại biểu, vấn đề này phải có đề tài khoa học để đánh giá. Đại biểu đề nghị Chính phủ cần có đề tài khoa học đánh giá về vấn đề giờ bắt đầu làm việc.

Đại biểu Bùi Sỹ Lợi. Ảnh: Đỗ Thơm

Cũng liên quan đến đề xuất trên, đại biểu Bùi Sỹ Lợi – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội phân tích, hiện nay việc quy định thời gian bắt đầu làm việc trong ngày của Trung ương do Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Còn ở dưới địa phương do Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh căn cứ điều kiện tự nhiên nhiên địa phương quy định.

“Các địa phương hoàn toàn có quyền điều chỉnh nếu thấy cần thiết. Cho đến bây giờ tôi chưa thấy ai bàn đến chuyện giờ bắt đầu làm việc ảnh hưởng đến sức khỏe  …Tuy nhiên, đối với nhiều nước, họ nghỉ trưa với thời gian rất ngắn và cho đó là tiết kiệm.

Nhưng ở Việt Nam, muốn làm cũng không đơn giản vì không dễ gì để thay đổi tâm sinh lý, cách làm đang quen. Việc này rất khó chứ không đơn giản”, đại biểu Lợi nhấn mạnh.

Đại biểu bày tỏ quan điểm, không nên quy định giờ bắt đầu làm việc trong ngày vào Luật.

“Luật chỉ quy định ngày làm 8 tiếng, tuần làm 40 hoặc 48 tiếng, còn thời gian bắt đầu làm việc để các địa phương căn cứ điều kiện của từng nơi mà linh hoạt tính toán. Không nên đi áp cứng chuyện đó làm gì.

Tôi thấy đại biểu Cảnh cũng hay nêu những sáng tạo như đi xe số chẵn, số lẻ. Các nước người ta có thể làm được. Chúng ta học tập kinh nghiệm quốc tế không có nghĩa là vác quốc tế về áp dụng cho Việt Nam.

Cái gì hay tiếp thu, việc tiếp thu đó để các địa phương căn cứ điều kiện tự nhiên của họ. Việc này không nên ghi vào luật. Các địa phương hoàn toàn có quyền chủ động”, ông Lợi nói.

Theo đại biểu, việc thay đổi giờ làm nếu lấy lý do là để tăng năng suất lao động thì đại biểu Cảnh phải có đánh giá tác động. Việc thay đổi có đúng làm tăng năng suất lao động không?.

“Hoan nghênh nếu có biện pháp tăng năng suất lao động. Địa phương nào làm thì nên đánh giá tác động xem có đúng là hiệu quả như thế không. Đề xuất của Đại biểu, địa phương nào muốn làm hoàn toàn có thể tính toán”, đại biểu nêu.


Tạo động lực mạnh mẽ nâng cao đời sống cho người lao động

Đại biểu dẫn chứng, trước đây Hà Nội cũng từng có đề xuất thay đổi giờ học, giờ làm và cũng bàn rồi và thấy không hợp lý.

Mẹ đi làm thì chở con đi học, khi đi làm về còn đón con luôn.

Đâu đơn giản như các nước, đến giờ đi học có xe đến đón. Chúng ta đâu phải ai công chức cũng được như thế đâu.

Đại biểu Bùi Sỹ Lợi phân tích, để có năng suất lao động có rất nhiều yếu tố. Đầu tiên là công nghệ. Thứ hai là sắp xếp tổ chức bộ máy, nhân sự cho hợp lý. Thứ ba là chất lượng của cán bộ công chức. Thứ tư là điều kiện làm việc.

Trong điều kiện làm việc thì có vấn đề giờ giấc đi làm khi nào hợp lý. Ngoài ra còn có yếu tố khách quan khác như thị trường, nguyên liệu…Giờ làm có tác động nhưng không phải yếu tố quyết định.

“Đối với cán bộ công chức, trừ việc giải quyết hành chính trực tiếp ở cơ quan nếu không có mặt thì ảnh hưởng người dân, doanh nghiệp. Còn đối với cán bộ nghiên cứu, không phải bắt buộc họ ngồi 8 giờ/ngày ở cơ quan”, đại biểu chia sẻ.

Trước đó, tại phiên thảo luận về kinh tế - xã hội ngày 31/10, đại biểu Nguyễn Văn Cảnh - đoàn Bình Định nêu đề xuất về việc đổi giờ học giờ làm phù hợp hơn ở các đô thị.

Theo đại biểu Cảnh, việc thống nhất giờ làm với các cơ quan hành chính các cấp là không phù hợp vì tác phong làm việc, mức độ hiện đại hóa, điều kiện ở mỗi vùng mỗi khác.

Thay đổi giờ làm cũng ảnh hưởng đến nhiều gia đình mà chưa có tác động cụ thể, chưa có đề xuất đổi giờ học gắn với đổi giờ làm.

Trong khi đó, nhiều nước ở châu Á đã thay đổi giờ học và giờ làm từ 8h30 đến 9h. Với thời gian nghỉ trưa là 1 tiếng áp dụng đồng bộ các khối.

Hiện ở nước ta các cơ sở làm việc của nước ngoài, khối văn phòng đã áp dụng làm việc từ 8h30 hoặc 9h.

"Chúng ta đang dùng khung giờ làm việc của nước nông nghiệp để áp cho đô thị phát triển công nghiệp, thương mại, phát triển du lịch là không phù hợp", ông Cảnh nói.

Đỗ Thơm