Thầy giáo Trường Thủ Thiêm lại phải xin lỗi, bồi thường do xúc phạm đồng nghiệp

23/08/2019 06:56 Phương Linh
(GDVN) - Ông Trần Quang Huy, giáo viên Văn Trường trung học phổ thông Thủ Thiêm, quận 2 vừa bị Tòa án nhân dân quận 2 yêu cầu xin lỗi, bồi thường cho cô Lẽ.

Ngày 22/8/2019, Tòa án nhân dân quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh đã mở phiên tòa công khai xét xử công khai vụ việc dân sự giữa cô Nguyễn Thị Lẽ, giáo viên Văn Trường trung học phổ thông Thủ Thiêm, quận 2 (nguyên đơn) và ông Trần Quang Huy, đồng nghiệp cùng tổ (bị đơn).

Vụ việc xuất phát từ lúc 4h14 ngày 3/3/2017, ông Trần Quang Huy đã viết nội dung trên trang facebook cá nhân của mình (đã được xác định):

“Đề thi đã bị lộ….!”

Học sinh khối 10 của trường thi giữa học kỳ 2 môn Văn vào chiều ngày thứ 5 (2/3/2017). Trọn vẹn đề, phần lời giải của phần Đọc, Hiểu trong đề thi đã được cô Lẽ, cô Ngọc cho học sinh chép đầy đủ vào tập Văn ở những lớp mình dạy hai ngày trước khi thi. Tổ Văn không có ngân hàng Đọc, Hiểu để cho học sinh ôn.

Nội dung trên facebook Trần Quang Huy năm 2017 (ảnh chụp màn hình).

Vụ việc đã được giáo viên trong tổ đưa lên Ban Giám hiệu để giải quyết. Kết quả như thế nào, hồi sau sẽ rõ! TAN NÁT…!

Dòng trạng thái này sau đó đã được ông Huy gắn thẻ (tag) với facebook của một vài tài khoản khác có liên quan.

Sau đó, đã có vài trăm lượt thích, hàng chục lượt chia sẻ, bình luận dòng trạng thái này, hầu hết là các nội dung phản cảm, thiếu căn cứ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của cả cô Ngọc, cô Lẽ.

Đây là vụ kiện dân sự “Đòi bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng do uy tín, nhân phẩm bị xâm hại”, căn cứ theo đơn khởi kiện của cô Nguyễn Thị Lẽ.

Căn cứ theo các báo cáo từ Trường trung học phổ thông Thủ Thiêm, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, Phòng Giáo dục trung học, thanh tra Sở đã kết luận, quy trình làm đề kiểm tra giữa học kỳ này hoàn toàn không bị lộ như lời ông Trần Quang Huy nói trên facebook.

Do đã hai lần vắng mặt không rõ lý do (lần đầu tòa án quận 2 mở ngày 12/8, lần thứ hai mở ngày 22/8), nên Tòa án nhân dân quận 2 đã quyết định, tương tự như vụ kiện dân sự của cô Phan Thị Bích Ngọc, ông Trần Quang Huy phải xin lỗi công khai cô Lẽ tại nhà trường, bồi thường 10 tháng lương tối thiểu.

Đây là lần thứ hai, Tòa án nhân dân quận 2 yêu cầu ông Huy phải xin lỗi công khai, bồi thường cho các nữ đồng nghiệp cùng tổ chuyên môn với mình, do đã xúc phạm người khác không có căn cứ trên facebook.

Trường trung học phổ thông Thủ Thiêm, quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: P.L)

Năm ngoái, Tòa 2 cấp (sơ thẩm, phúc thẩm) cũng đã yêu cầu ông Huy phải xin lỗi công khai, bồi thường gần 20 triệu đồng cho cô Phan Thị Bích Ngọc.

Khi đó, ông Trần Quang Huy có xuất hiện tại phiên tòa sơ thẩm tại quận 2, còn tòa cấp phúc thẩm thì ông Huy cũng không có mặt.

Trong một diễn biến khác có liên quan đến vụ việc này, ngày 22/8, ông Nguyễn Tấn Tài – Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Thủ Thiêm đã xác nhận với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, nhà trường đã ra quyết định xử lý kỷ luật ông Trần Quang Huy mức độ cảnh cáo, do đã có bản án của Tòa án nhân dân quận 2 có hiệu lực (vụ việc của cô Bích Ngọc).

Vụ việc này đã được nhà trường xử lý xong, báo cáo lên Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh trong tháng 7 năm 2019.

Phương Linh