Cô giáo bị đồng nghiệp xúc phạm trên facebook vẫn chưa được xin lỗi

17/01/2019 07:06
Phương Linh
(GDVN) - Cho tới nay, hậu quả của vụ việc cô Ngọc bị thầy Huy xúc phạm trên facebook vẫn chưa được giải quyết rốt ráo, khiến cho cô giáo rất bức xúc.

Như Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin, ngày 19/7/2018, ông Uông Văn Tuấn – Thẩm phán, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ký quyết định 697/2018/QĐ-PT về việc đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án dân sự giữa hai giáo viên của Trường trung học phổ thông Thủ Thiêm, quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo đó, căn cứ vào đơn kháng cáo toàn bộ bản án dân sự sơ thẩm ở quận 2 của ông Trần Quang Huy – giáo viên Văn của trường, trong 2 ngày là 9 và 19/7/2018, Tòa phúc thẩm – Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã mở phiên tòa phúc thẩm vụ án dân sự giữa ông Huy và bà Phan Thị Bích Ngọc, giáo viên Văn cùng trường.

Tuy nhiên, dù đã được tống đạt giấy triệu tập hợp lệ, ông Huy đã không có mặt tại tòa, không rõ lý do.

Cô giáo bị đồng nghiệp xúc phạm trên facebook vẫn chưa được xin lỗi ảnh 1
Trường trung học phổ thông Thủ Thiêm, quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: P.L)

Căn cứ vào các quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2017, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã có quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án dân sự này, giữ nguyên bản án sơ thẩm đã tuyên ở quận 2.

Tòa buộc ông Trần Quang Huy phải bồi thường cho bà Ngọc số tiền là gần 20 triệu đồng, xin lỗi công khai bà Ngọc ngay tại trường khi bản án có hiệu lực pháp luật.

Thầy giáo vu oan cô giáo trên mạng không được xem xét kháng cáo

Việc thi hành này phải được tiến hành dưới sự giám sát của cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền (căn cứ bản án dân sự sơ thẩm số 20/2018/DS-ST ngày 23/4/2018 của quận 2).

Tuy nhiên, cho tới nay, dù bản án phúc thẩm đã có hiệu lực được gần 6 tháng, nhưng cô Ngọc vẫn chưa được ông Trần Quang Huy xin lỗi (do đã bị ông Huy xúc phạm trên facebook cá nhân của mình) tại trường, đồng thời, ông Huy cũng chưa hoàn thành việc đền bù tiền theo như bản án đã ghi rõ.

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, cô Phan Thị Bích Ngọc cho biết, dù cô đã nhiều lần đề nghị lãnh đạo Trường trung học phổ thông Thủ Thiêm, quận 2 cần có biện pháp xử lý đối với thầy Huy, nhưng nhà trường vẫn liên tục trì hoãn làm việc này.

Ngày 16/1/2019, đại diện Chi Cục thi hành án dân sự quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh (gọi tắt là Chi cục), chấp hành viên Võ Thành Long (người xử lý thi hành án dân sự vụ việc này) cho biết, vấn đề quan trọng nhất trong vụ án dân sự này là thầy Huy phải xin lỗi cô Ngọc, thì Chi cục vẫn đang tiếp tục tác động, gửi thư mời tiếp, nhưng chưa thấy thầy có ý kiến gì.

Còn số tiền bồi thường thiệt hại, hiện đã khấu trừ thu nhập của thầy Huy đợt đầu tiên, được 3 triệu đồng, và cả tiền án phí phúc thẩm, sơ thẩm thầy Huy cũng cần phải nộp.

Trong khi đó, cùng ngày, ông Nguyễn Tấn Tài – Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Thủ Thiêm, quận 2 đã đề nghị: Phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam cần ghi lại câu hỏi cần nắm thông tin, và ông Tài hứa sẽ có câu trả lời sau về vụ việc này, chứ ông Nguyễn Tấn Tài không đồng ý gặp, làm việc trực tiếp.

Vụ việc này xuất phát vào ngày 3/3/2017, khi thầy Trần Quang Huy đã đăng một dòng trạng thái tren facebook cá nhân của mình (đã được xác định).

Nội dung dòng trạng thái này cho rằng, đề thi đã bị lộ. Thầy Trần Quang Huy cũng đã gắn thẻ (tag) với một vài facebook khác có liên quan, thu hút hàng trăm lượt thích, hàng chục chia sẻ và rất nhiều lời bình luận phản cảm, thiếu căn cứ, xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm của cô Ngọc.

Đáng lưu ý, ngày 7/3/2017, thầy Trần Quang Huy tiếp tục đăng tiếp một dòng trạng thái khác, công kích cô Bích Ngọc.

Sau đó, các báo cáo của Trường Thủ Thiêm, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho thấy, quy trình làm đề kiểm tra giữa học kỳ ở ngôi trường này hoàn toàn không thể có chuyện bị lộ, như lời thầy Trần Quang Huy đăng tải trên facebook cá nhân.

Do nhận thấy rằng, danh dự và nhân phẩm người giáo viên của mình đã bị xúc phạm nghiêm trọng, cô Phan Thị Bích Ngọc đã làm đơn khởi kiện dân sự đối với thầy Trần Quang Huy ra Tòa án nhân dân quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh.

Phương Linh