Ông Dương Vĩnh Trung, giáo viên Trường trung học cơ sở Phan Bội Châu, thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau vừa chuyển đến cho phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam một số phản ánh liên quan đến việc đứng lớp giảng dạy của bà Tạ Thị Huế - nguyên Hiệu trưởng trường (nay là Phó Hiệu trưởng, do bị kỷ luật).

Theo đó, từ tố cáo của ông Trung gửi các cơ quan chức năng của thành phố và tỉnh Cà Mau, ngày 6/6/2018, ông Lâm Văn Bi – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau đã ký kết luận số 06, về kết quả giải quyết tố cáo của ông Trung đối với bà Tạ Thị Huế - nguyên Hiệu trưởng Trường Phan Bội Châu.

Kết luận 06 của Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau về tố cáo của ông Trung với bà Tạ Thị Huế (ảnh: P.L)

Đối với nội dung tố cáo bà Huế tự phân công dạy 2 tiết/tuần, nhưng không đứng lớp giảng dạy mà vẫn hưởng phụ cấp đứng lớp 30%, tỉnh Cà Mau kết luận, từ hồ sơ, tài liệu do nhà trường cung cấp, từ năm học 2010 - 2011 đến năm học 2015 – 2016, bà Huế có tham gia giảng dạy giáo dục hướng nghiệp khối 9, bồi dưỡng học sinh giỏi, bồi dưỡng giáo viên dự thi giáo viên dạy giỏi.

Căn cứ vào các công văn hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hiệu trưởng và Phó Hiệu trưởng có thể được quy đổi số tiết từ các hoạt động “giáo dục hướng nghiệp, phụ đạo học sinh yếu, bồi dưỡng học sinh giỏi, bồi dưỡng giáo viên về chuyên môn nghiệp vụ, tham gia báo cáo viên của Phòng/Sở Giáo dục và Đào tạo…nhưng tổng số tiết/năm phải đảm bảo đủ định mức.”

Đối chiếu với các quy định, kết quả quy đổi số tiết dạy của bà Huế theo mỗi năm học thừa định mức quy định đối với Hiệu trưởng, nên việc bà Huế hưởng phụ cấp là đúng quy định.

Tuy nhiên, ngày 2/7/2018, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Dương Vĩnh Trung cho biết, nội dung kết luận này hoàn toàn không đúng với thực tế, do bà Tạ Thị Huế chỉ có kế hoạch, chứ không trực tiếp đứng lớp giảng dạy 2 tiết/tuần.

Trích thông báo 148 của Thanh tra thành phố Cà Mau về việc số tiết dạy của bà Tạ Thị Huế (ảnh: P.L)

Căn cứ vào thông báo 148 của Thanh tra thành phố Cà Mau ký ngày 23/9/2016, qua kiểm tra hồ sơ, sổ sách và các chứng từ liên quan đến công tác giảng dạy, tiến hành làm việc trực tiếp với một số giáo viên của trường.

Trong đó có cả các tổ trưởng chuyên môn, làm việc với các bộ phận liên quan cho thấy, từ năm học 2010 – 2011 đến nay, bà Huế không trực tiếp đứng lớp giảng dạy. 

Giáng chức Hiệu trưởng Trường Phan Bội Châu vì thu tiền học thêm sai quy định

Dù vậy, thông báo 148 cũng khẳng định, thực tế thì bà Huế có tổ chức công tác giáo dục hướng nghiệp cho học sinh khối lớp 9 (kèm theo kế hoạch của các năm học), bồi dưỡng học sinh giỏi Toán khối 8, 9 và một số hoạt động khác được quy đổi thành tiết dạy.

Theo ông Dương Vĩnh Trung, việc tính quy đổi các tiết dạy của bà Huế phải có các minh chứng kèm theo, còn giáo dục hướng nghiệp cho học sinh khối 9 thì bà Huế chỉ dừng ở việc tổ chức (kèm theo kế hoạch), chứ không giảng dạy (phải có sổ đầu bài để chứng minh).

Ngoài ra, việc quy đổi số tiết dạy của bà Tạ Thị Huế có được nhà trường có tờ trình cấp trên xin được quy đổi, và đã được lãnh đạo các cấp có thẩm quyền đồng ý hay chưa?

Trường trung học cơ sở Phan Bội Châu, thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau (ảnh: P.L)

Bởi lẽ, ông Dương Vĩnh Trung đã chỉ ra rằng, biên bản của Ban thanh tra nhân dân Trường Phan Bội Châu ngày 7/6/2016 xác minh hoàn toàn không hề có nội dung quy đổi hoạt động chuyên môn khác thành tiết dạy.

Trong sáng ngày 2/7/2018, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã liên hệ với bà Tạ Thị Huế - nguyên Hiệu trưởng Trường Phan Bội Châu, đề nghị có một cuộc gặp, làm việc liên quan đến những nội dung tố của ông Dương Vĩnh Trung.

Thế nhưng, bà Huế đã từ chối cuộc gặp này, mà đề nghị phóng viên liên hệ với Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Cà Mau, do đây là cơ quan trực tiếp quản lý nhà trường, và nội dung ông Trung tố đã được 3 đoàn thanh tra về trường xác minh rồi.

Phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam cũng đã liên hệ với bà Thái Mỹ Phượng – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Cà Mau, nhưng bà Phượng không trả lời cuộc gọi.

Phương Linh