"Thế giới cần dũng cảm đương đầu với TQ không sẽ phải gánh hậu quả"

23/01/2014 07:05 Hồng Thủy
(GDVN) - Chúng ta phải kiềm chế sự mở rộng hoạt động quân sự ở châu Á, nếu không nó có thể mất kiểm soát. Nếu hòa bình và ổn định ở châu Á bị khuynh đảo, hiệu ứng ...
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.
Kênh Channel News Asia ngày 23/1 đưa tin, hôm qua 22/1 Nhật Bản đã lên tiếng kêu gọi thế giới dũng cảm đương đầu với Trung Quốc đang ngày một hung hăng hoặc sẽ phải đối mặt vơi những hậu quả kinh tế thảm khốc một khi nổ ra cuộc xung đột tiềm tàng trong khu vực.


Trong một bài phát biểu mang tính bước ngoặt tại Diễn đàn kinh tế thế giới tại Davos, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã đưa ra những lời kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ trong vấn đề tranh chấp lãnh thổ có khả năng nổ ra xung đột trên biển Hoa Đông.


"Chúng ta phải kiềm chế sự mở rộng hoạt động quân sự ở châu Á, nếu không nó có thể mất kiểm soát. Nếu hòa bình và ổn định ở châu Á bị khuynh đảo, hiệu ứng dây chuyền của nó với toàn bộ thế giới sẽ rất lớn", ông Shinzo Abe phát biểu trước hội nghị thường niên của các chính khách và doanh nân toàn cầu, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cũng tham dự.


"Tăng trưởng kinh tế ở châu Á không nên được lãng phí vào việc mở rộng sức mạnh quân sự", Thủ tướng Nhật Bản nói, mặc dù không gọi đích danh Trung Quốc nhưng bài phát biểu của ông là một thông điệp đối với Bắc Kinh.


Tranh chấp biển đảo đang diễn ra trong bối cảnh Nhật Bản lo ngại Trung Quốc tìm cách khống chế tuyến đường hàng hải huyết mạch và rộng lớn trong khi cam kết của Mỹ đảm bảo an ninh cho Nhật Bản đang suy yếu.


Mô tả châu Á như một khu vực có tiềm năng vô hạn và là động cơ của tăng trưởng kinh tế thế giới, Thủ tướng Nhật Bản thúc giục Trung Quốc tham gia cùng ngăn chặn các tranh chấp có thể phá hủy sự thịnh vượng chung của khu vực.


"Niềm tin chứ không phải căng thẳng có vai trò quan trọng cho hòa bình và thịnh vượng ở châu Á cũng như phần còn lại của thế giới. Điều này chỉ có thể đạt được thông qua đối thoại và các quy định luật pháp quốc tế chứ không phải thông qua vũ lực hoặc cưỡng chế", ông Shinzo Abe nhấn mạnh.

Hồng Thủy