Thêm lá đơn tố bệnh viện FV liên quan đến cái chết của một trẻ sơ sinh

12/10/2012 13:48 Hân Ni
(GDVN) - Báo Giáo dục Việt Nam tiếp tục nhận được đơn phản ánh của anh Nguyễn Đức Hiếu (An Phú, Quận 2, Tp. Hồ Chí Minh) “tố” bệnh viện Pháp Việt (bệnh viện FV) có liên quan trách nhiệm đến cái chết của một bé sơ sinh vừa mới chào đời.
Mới đây, khi nguyên nhân cái chết của bệnh nhân Mai Trung Kiên tại bệnh viện Pháp – Việt (FV) còn chưa được sáng tỏ, bên cạnh nhiều đơn thư của gia đình bệnh nhân “tố” FV tắc trách, báo Giáo dục Việt Nam tiếp tục nhận được đơn phản ánh của anh Nguyễn Đức Hiếu (An Phú, Quận 2, Tp. Hồ Chí Minh) “tố” FV gây nên cái chết oan của một bé sơ sinh vừa mới chào đời.

Gia đình bệnh nhân “tố” FV gây nên cái chết oan của bé sơ sinh.

Theo đơn tố cáo của anh Hiếu, vào lúc 6h30 sáng ngày 03/09/2012, vợ anh (tên là Lê Hải Anh) bị vỡ ối và được chuyển ngay đến bệnh viện FV. Sau khi làm các xét nghiệm và siêu âm, bác sỹ trực - Mai Thị Công Danh kết luận: thai nhỏ, tim thai tốt và chỉ định sinh thường. Tại phòng sinh, cô y tá đã đề nghị về việc gây tê màng cứng để đẻ không đau.

Đơn thư phản ánh của gia đình anh Nguyễn Đức Hiếu gửi báo Giáo dục Việt Nam.

Khoảng 10h, bác sỹ gây tê cho chị Hải Anh và lúc này cổ tử cung đã mở được 4 phân. “Sau khi gây tê, vợ tôi nằm trên giường chờ và được gắn thiết bị đo tim thai và cơn gò tử cung, các thiết bị được giữ chặt bằng nịt bụng. Mặc dù mẹ vợ tôi cảm thấy bất an về chiếc nịt bụng này nhưng vợ tôi lại nghĩ có thể đây là một kỹ thuật mới tại FV.

Tuy nhiên, do dây nịt bụng chặt nên vợ tôi rất khó chịu và phải nằm yên một tư thế như vậy hơn 6 tiếng đồng hồ, cứ ngọ nguậy làm cho kim gây tê rơi ra ngoài nhưng không biết. Sau đó, vợ tôi đau dữ dội. Đau đến nỗi kiệt sức và phải thở bằng oxy để giữ sức” – anh Hiếu chia sẻ với báo Giáo dục Việt Nam.

Nhưng bác sỹ hộ sinh vẫn trấn an: cố chịu đựng để sinh thường. Nhưng đến 19h30, thấy con mình đau quá, không chịu đựng được nữa, bà Thu – mẹ của chị Hải Anh đã quyết liệt yêu cầu phía bệnh viện cho sinh mổ.

Sau ca mổ, bác sỹ Danh có gặp gia đình và nói: “May mắn là sinh mổ vì ngôi thai của bé bất thường, đầu không cúi xuống mà ngẩng lên nên không thể sinh thường được. Và vì thế bé cứ liên tục thúc mạnh vào thành tử cung trong thời gian dài nên tạo ra bướu nước trên đầu”.

Tuy nhiên, niềm vui nhìn thấy con ra đời khỏe mạnh chưa được bao lâu, khoảng 23h30 cùng ngày, bác sỹ FV thông báo lại: cháu bé có vấn đề về hô hấp nên cần đưa qua bên NICU (dưỡng nhi) để theo dõi và làm xét nghiệm cũng như chụp X-quang phổi.

Trong khoảng thời gian 18h sau đó, FV đã chụp X-quang phổi 4 lần. 8h sáng ngày 05/09/2012, bác sỹ cho biết: cháu bị tăng áp phổi. Theo lời tư vấn của FV, cách duy nhất để cứu em bé là bỏ tiền ra (không có hóa đơn tài chính) để tiêm 5 lọ thuốc Curosurf, gia đình đã chấp nhận ngay với hi vọng chữa được bệnh này.

Tuy nhiên, một tiếng sau đó, bác sỹ FV thông báo: thuốc không đáp ứng được và đề nghị chuyển qua bệnh viện Nhi đồng I, tuy nhiên, FV cũng cảnh báo: nguy hiểm có thể xảy ra trong quá trình di chuyển, xác suất thành công 50 – 50%.

Trao đổi với Trưởng Khoa Nhi bệnh viện FV (bác sỹ người Pháp), bà ngoại của cháu bé được biết: “Khi cháu chuyển xuống đây phổi của cháu đầy nước”, như vậy, cháu bị suy hô hấp do nước ối bị ứ trong phổi và biến chứng viêm phổi, làm xung huyết phổi.

Nếu để lại FV thì chỉ trong tối hôm đó cháu sẽ mất nhưng nếu chuyển qua bệnh viện Nhi đồng I thì khả năng sống sẽ cao hơn. Cuối cùng gia đình đã quyết định cho di chuyển cháu bé sang một bệnh viện khác.

Tuy vậy, sự nỗ lực hết mình của các bác sỹ bệnh viện Nhi đồng I đã không thể cứu nổi cháu bé. Theo lời anh Hiếu nói, các bác sĩ tại đây cũng tỏ rõ sự bất ngờ: sức khỏe của cháu bé như vậy mà các các bác sỹ bên FV cũng cho chuyển đi sao?!

Phải chăng, “bệnh viện FV đã lợi dụng sự bất khả kháng và hoang mang của gia đình, di chuyển bệnh nhân trong tình trạng vô cùng nguy hiểm để trốn tránh trách nhiệm?” – anh Hiếu trước nỗi đau mất con của mình đã đặt một câu hỏi về trách nhiệm, chuyên môn, y đức của đội ngũ bác sỹ bệnh viện FV?

FV: “Chúng tôi đang giải quyết khiếu nại…”

Trong công văn trả lời báo Giáo dục Việt Nam gửi ngày 11/10/2012, do ông Jean – Marcel Guillon, đại diện theo pháp luật và Tổng Giám đốc bệnh viện FV ký, FV phản hồi rằng: “Đây là khiếu nại liên quan đến ca tử vong đáng thương của một bé sơ sinh tại một bệnh viện khác mà không phải ở bệnh viện FV”.

“…bé đã được sinh ra mẹ tròn con vuông tại bệnh viện FV, sau khi được bác sĩ cho sinh mổ cấp cứu. Tuy nhiên, trong vòng 2 tiếng sau khi sinh, tình trạng của bé bắt đầu xấu đi một cách nghiêm trọng. Bệnh viện FV đã làm hết mọi cách có thể chữa trị cho bé, bao gồm việc chuyển bé sang một bệnh viện chuyên về Nhi khoa ngay khi sự an toàn chuyển viện cho phép. Cả hai bệnh viện đã nỗ lực hết sức để cứu em bé nhưng rất tiếc đã không thành công” – Công văn trả lời của FV đã giải trình.

Tuy nhiên, FV “không thể phản hồi chi tiết từng nội dung trong đơn tố cáo” bởi lẽ "FV phải tuân thủ nghiêm ngặt quy định bảo mật thông tin của bệnh nhân”.

Công văn trả lời của bệnh viện FV gửi báo Giáo dục Việt Nam.

Mặc dù vậy, trao đổi với phóng viên Giaoduc.net.vn, gia đình anh Nguyễn Đức Hiếu cho biết: Gia đình anh không yêu cầu FV phải bảo mật thông tin, "chúng tôi muốn phanh phui sự thật". Anh Hiếu cho rằng: FV đang cố "né tránh", phủ nhận trách nhiệm và đưa thông tin sai sự thật một cách trắng trợn.

Thứ nhất, FV đưa bé sang Nhi đồng I nhằm trốn tránh trách nhiệm. Chính sự tắc trách, thiếu y đức của FV trước đó đã dẫn tới cái chết của sinh linh bé bỏng này. Kết quả suốt quá trình khám thai (37 tuần) của các bác sỹ Từ Dũ và ĐH Y Dược, cũng như kết quả xét nghiệm của FV khi Hải Anh nhập viện đều tốt (bằng chứng là FV đã cho chỉ định sinh thường).

Nhưng “việc y tá nịt chặt dây ngang bụng để đo các thiết bị tim thai và độ gò tử cung này đã ngăn đường ra của em bé, bé phải quay ngược đầu lên thúc vào thành tử cung gây đau đớn cho mẹ và khi ra đời bị một bướu nước ở đỉnh. Chính sự việc này, sác sỹ Danh của FV cũng từng nói: “Nó muốn ra mà không ra được, thúc đầu vào thành tử cung nên có bướu” – anh Hiếu khẳng định.

Hơn nữa, “nếu gia đình tôi không kiên quyết yêu cầu mổ đẻ thì không biết tính mạng vợ và con tôi lúc đó sẽ thế nào. Vì tới 19h30, vợ tôi đã vỡ ối 15 giờ rồi” – anh Hiếu bức xúc nói.

Bệnh viện FV liên tiếp bị "tố" tắc trách, thiếu chuyên môn gây nên những cái chết oan uổng trong thời gian gần đây. (Xem chi tiết tại đây)

Ngoài ra, trong công văn của FV có bày tỏ:  “Vào ngày 9/10/2012, thông qua báo chí, bệnh viện FV nhận được đơn tố cáo của ông Hiếu gửi đến Bộ Y tế. Chúng tôi vô cùng ngạc nhiên khi nhận được lá đơn tố cáo công khai trước công luận này trong khi chúng tôi đang giải quyết khiếu nại của gia đình một cách tức thì và đúng quy trình”.

Theo đó, bệnh viện FV cho biết: Vào ngày 4/10/2012, “ bệnh viện FV đã mời gia đình đến gặp gỡ để cùng bàn bạc về trường hợp này, đồng thời, bệnh viện cũng đã đề nghị gia đình mời thêm các chuyên gia (bác sỹ hoặc luật sư) cùng tham dự buổi họp”. Thậm chí, “bệnh viện nhận được lá thư này sau một vài buổi gặp gỡ với gia đình”.

Mặc dù vậy, phản hồi ngược với báo Giáo dục Việt Nam, phía gia đình anh Hiếu lại phẫn nộ: “Chúng tôi chưa gặp gỡ lại với bệnh viện FV một lần nào từ sau khi xuất viện (chỉ nhận được 2 cuộc điện thoại và một thư mời đề ngày 5/10, chứ không phải ngày 4/10/2012 – như FV thông báo).

Chúng tôi đã gửi đơn tố cáo tới bà Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế, đồng kính gửi Chánh Thanh tra Bộ Y tế, Ban giám đốc Sở Y tế TP.HCM, Chánh Thanh tra Sở Y tế TP.HCM cùng các cơ quan báo đài. Tôi kính mong các cơ quan chức năng xem xét và làm rõ về nguyên nhân cái chết của con tôi để xoa dịu nỗi đau và sự oan ức này” – gia đình anh Hiếu khẩn thiết mong mỏi.

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết, những ý kiến của mình về chất lượng, dịch vụ, những sai phạm của bệnh viện FV trong quá khứ, cũng như mức viện phí mà bệnh nhân phải chi trả khi khám và điều trị tại đây, theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn. Trân trọng cảm ơn!


Hân Ni