Thêm một ca tử vong do mắc cúm A/H5N1

06/02/2014 07:38 Nguyễn Hồ
(GDVN) - Ngày 5/2, PGS. TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết, tiếp tục có ca thứ 2 tử vong do mắc cúm A/H5N1 trong năm 2014.

Bệnh nhân lần này là nữ, 60 tuổi, ở Đồng Tháp. Ngày 22/1, bà vào Bệnh viện đa khoa huyện Chợ Mới (An Giang) khi bị sốt cao và có những triệu chứng liên quan đến bệnh phổi. Ngày 27/1, bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện đa khoa tỉnh An Giang điều trị nhưng không qua khỏi, đã tử vong sau một ngày điều trị. Mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân này cũng đã được Viện Pasteur TPHCM xét nghiệm và khẳng định dương tính với cúm A/H5N1.

Trước đó, bệnh nhân đã giết mổ vịt bị chết không rõ nguyên nhân. Khu vực sinh sống của gia đình bà cũng có gà, vịt bị ốm, chết. Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đồng Tháp và Trung tâm y tế huyện Thanh Bình - nơi bệnh nhân sinh sống - đã điều tra dịch tễ, xử lý ổ dịch, theo dõi người tiếp xúc. Đến nay, sau 14 ngày kể từ ngày khởi phát không ghi nhận thêm trường hợp mắc mới.

Ngay sau khi xác định ca bệnh, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đồng Tháp và Trung tâm y tế huyện Thanh Bình - nơi bệnh nhân sinh sống - đã điều tra dịch tễ, xử lý ổ dịch, theo dõi người tiếp xúc, đến nay sau 14 ngày kể từ ngày khỏi phát không ghi nhận thêm trường hợp mắc mới.

Thiêu hủy gia cầm mắc bệnh (Ảnh minh họa)

Trước đó, vào tối ngày 20/1, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) TS Trần Đắc Phu cho biết, Cục vừa có thông báo số 65/TB-DP về trường hợp tử vong đầu tiên của năm 2014 do cúm A(H5N1). Trường hợp tử vong trước đó là một nam giới, 52 tuổi, trú tại Bình Minh, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước. Bệnh nhân này đã tử vong sau 8 ngày có dấu hiệu bệnh. Điều tra dịch tễ cũng phát hiện bệnh nhân có tiền sử giết mổ, ăn thịt vịt, gia đình bệnh nhân và khu vực xung quanh có hiện tượng gà ốm chết không rõ nguyên nhân.

Từ khi phát hiện bệnh nhân đầu tiên năm 2003 đến nay, Việt Nam ghi nhận 127 trường hợp mắc, 64 trường hợp tử vong.

Để chủ động phòng chống dịch cúm A/H5N1 lây từ gia cầm sang người, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân thực hiện một số biện pháp sau:

1. Không ăn gia cầm, các sản phẩm gia cầm ốm, chết và không rõ nguồn gốc; đảm bảo ăn chín, uống sôi; rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn.

2. Không giết mổ, vận chuyển, mua bán gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc.

3. Khi phát hiện gia cầm ốm, chết tuyệt đối không giết mổ và sử dụng mà phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn.

4. Khi có biểu hiện cúm như sốt, ho, đau ngực, khó thở có liên quan đến gia cầm phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.

Nguyễn Hồ