Nạn nhân là nghi can Đỗ Văn Bình (SN 1996, trú xã Đại Hiệp, huyện Đại Lộc, Quảng Nam) đã chết trong tư thế treo cổ tại trụ sở Công an huyện Hòa Vang, Đà Nẵng vào chiều 14/4. 

Ngày 16/4, Thượng tá Trần Phước Hương (Chánh văn phòng, người phát ngôn Công an TP Đà Nẵng), cho biết sau khi phát hiện sự việc, các cơ quan chức năng, pháp y, gia đình đã có mặt tại hiện trường. Cơ quan pháp y xác định Bình chết ngạt do treo cổ tự tử trong phòng tạm giam, không có dấu vết bất thường; các cơ quan chức năng đã bàn giao và gia đình đã đưa thi thể Bình về quê mai táng.

Được biết, Bình có liên quan đến một vụ án bắt giữ người trái pháp luật mà Công an huyện Hòa Vang đang điều tra làm rõ.

"Giấy chứng nhận cho mai táng” của Cơ quan CSĐT ghi "chết chưa rõ nguyên nhân"

Trước đó, vào khoảng tháng 9/2013, ông Võ Văn Chừng (SN 1966, trú xã Hòa Nhơn, Hòa Vang) bị mất một chiếc xe máy. Thay vì báo cơ quan chức năng, ông Chừng lại nhờ Nguyễn Quốc (SN 1987, trú cùng xã) bắt tay vào “điều tra” dùm.

“Điều tra” Quốc liền rủ 9 người khác trong đó có Bình cùng đi “điều tra” tên trộm xe máy cho ông Chừng.

Trong quá trình “điều tra”, nhóm của Quốc nghi ngờ Nguyễn Văn Hoàng Nhân (SN 1988, trú xã Hòa Nhơn) lấy trộm xe của ông Chừng nên nhiều lần chở Nhân tới nơi vắng vẻ để đánh đập, tra khảo.

Bị đánh nhiều nên Nhân khai bừa là Nguyễn Thành Vinh (SN 1999, trú xã Hòa Nhơn) đã lấy xe máy của ông Chừng bán lấy 11 triệu đồng để nhóm của Quốc không đánh nữa.

Lần theo lời khai của Nhân, nhóm của Quốc tiếp tục tìm Vinh để “điều tra” và đã bắt Vinh đánh, đối chất với ông Chừng nhưng Vinh vẫn không nhận mình đã trộm xe máy của ông Chừng.

Sau đó Công an huyện Hòa Vang đã vào cuộc điều tra, truy bắt nhóm của Quốc về tội bắt giữ người trái pháp luật. Riêng Bình đã bỏ trốn khỏi địa phương. Lực lượng Công an huyện Hòa Vang đã động viên gia đình Bình khuyên Bình nên ra đầu thú để hưởng khoan hồng của pháp luật.

Sau một thời gian, ngày 10/4, người thân đã đưa Bình tới trụ sở Công an huyện Hòa Vang đầu thú. Ngày 13/4, Viện KSND Hòa Vang phê chuẩn lệnh tạm giam Đỗ Văn Bình để tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc.

Tuy nhiên, đến chiều ngày 14/4, khi được cán bộ cho ra ngoài tắm nắng về phòng, khoảng 16 giờ, cán bộ nơi tạm giam gọi Bình ra nhận cơm thì không thấy Bình trả lời và mở cửa.

Khi cán bộ mở cửa thì phát hiện Bình đã chết trong tư thế treo cổ tự tử bằng dây xé ra từ màn giăng ngủ.

Trả lời nghi ngờ của dư luận là liệu cái chết của Bình có liên quan đến việc bức cung, nhục hình?. Thượng tá Trần Phước Hương khẳng định không hề có chuyện đó. Trong quá trình lấy lời khai, Bình thành khẩn khai nhận và hợp tác tốt với các điều tra viên. Đối với những dấu vết bầm tím trên cơ thể Bình là do hoen ố tử thi chứ không phải do đánh đập.

Còn trong “Giấy chứng nhận cho mai táng” của Cơ quan CSĐT có ghi: “Chết chưa rõ nguyên nhân”!.

Riêng khoản tiền 35 triệu đồng mà gia đình Đỗ Văn Bình đã nhận, Chánh văn phòng Công an TP Đà Nẵng Trần Phước Hương cho biết thấy hoàn cảnh gia đình Bình khó khăn, bố mất sớm, một mình mẹ Bình buôn bán khó khăn nên UBND huyện Hòa Vang đã hỗ trợ số tiền này giúp đỡ gia đình lo mai táng. Ngoài ra, Công an huyện Hòa Vang thực hiện đúng chế độ của nhà nước dành cho can phạm chết trong trại và đóng góp mang tính nhân đạo của anh em Công an huyện chứ không có chuyện đưa tiền để gia đình “im lặng” như một số dư luận đồn thổi.

Được biết, chiếc xe máy của ông Chừng đến nay vẫn chưa tìm ra. 

HOÀNG QUÂN