“Thi thể 5 cháu bé vẫn níu chặt lấy nhau dưới đáy ao”

29/07/2011 08:37
(GDVN) - Thi thể 5 cháu bé lạnh ngắt, tay níu chặt vào nhau khiến hàng trăm người dân thôn 8B không cầm được nước mắt. Chị Lê Thị Hằng (vợ anh Minh) ngất lịm ngay tại chỗ.

(GDVN) - Thi thể 5 cháu bé lạnh ngắt, tay níu chặt vào nhau khiến hàng trăm người dân thôn 8B không cầm được nước mắt. Chị Lê Thị Hằng (vợ anh Minh) ngất lịm ngay tại chỗ.

Thủy Phù tang tóc

Sáng 29/7, chúng tôi rời thành phố Huế về nhà của anh Nguyễn Văn Minh tại thôn thôn 8B, xã Thủy Phù, Thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế). Ba đứa con của anh Minh là Nguyễn Thị Cẩm Vân (11 tuổi, học sinh lớp 4), Nguyễn Thị Phương Nga (9 tuổi) và em trai út Nguyễn Thắng (5 tuổi) đều bị chết đuối tại hồ cá sâu 3m của gia đình.

Người dân địa phương tới chia buồn với gia đình anh Minh
Người dân địa phương tới chia buồn với gia đình anh Minh

Trong căn nhà lợp mái lá, nằm liêu xiêu cuối dải đất bồi, đang có hàng trăm người dân địa phương tới chia sẻ nỗi buồn. Tại vùng đất vốn “nổi tiếng” vì sự nghèo khó này, gia đình anh Minh thuộc trường hợp khó khăn nhất. Mái hiên được che bằng bạt xanh… nắng mưa đều lọt vào.

Thời gian dài lê thê đang đi qua những mái nhà tang tóc. Đau thương giờ đây nối tiếp sang hồi ức về những vật dụng thân thương mà năm đứa trẻ vẫn chơi đùa hàng ngày.

Trong căn nhà chừng 20m2, ba chiếc quan tài dựng chính giữa lối ra vào nhà.

Người dân xã trú tại địa phương cho biết, vì nhà nghèo nên anh Nguyễn Văn Minh chuyển ra lập nghiệp tại bãi bồi gần ruộng lúa thuộc thôn 8B. Hằng ngày, sau khi lo cơm nước, đưa đón con đi học, vợ chồng anh Minh lại tất bật ra đồng chăm sóc mấy sào ruộng – nguồn sống duy nhất của gia đình nghèo như anh.

Bên những cổ quan tài, hai vợ chồng anh Minh ngất lên ngất xuống kêu khóc thương con. Khu nhà nhỏ hàng trăm người vây kín, cảm thương, thắp nén nhang cho những đứa trẻ bị chết thảm.

Câu chuyện được bàn tán, xót xa khi một cụ già kể lại, lúc đưa thi thể các  em lên bờ, gia đình anh Minh nghèo đến nỗi trong giường cũng không có một chiếc chiếu cho em yên nghỉ. Bà con lối xóm thấy thương nên mới chạy đi mua giùm.

Được biết, anh Minh vừa bị tai nạn giao thông chân còn nẹp vít. Vì điều kiện kinh tế nghèo khó nên anh chưa đi tháo đinh. Trong thiếu thốn về vật chất, vợ chồng anh còn gánh một nỗi đau chồng chất khi những đứa con của anh chị ra đi…

Bà Bùi Thị Giỏi (trú tại thôn 8B, xã Thủy Phù) cho biết: "Nhà các cháu rất nghèo, mỗi ngày do ba mẹ chúng bận rộn nên mọi việc nấu ăn, quét nhà do mấy chị em Vân làm hết.

Nghỉ hè nên gia đình chú Minh nuôi vịt để các em chăm sóc. Không ngờ, buổi chiều xấu số lại ập đến với gia đình chú Minh. Làng xóm ai cũng thương. Vợ chồng chú ấy sống tình cảm, chan hòa, không mất lòng ai, ai nhờ gì cũng vui vẻ nhận lời”.

Chung thảm cảnh mất con, vợ chồng anh Nguyễn Văn Tuyến (39 tuổi)  cũng quặn lòng khi mất 2 đứa trẻ. Gia đình anh Tuyến có 4 đứa con, hai đứa con út bị chết đuối là Nguyễn Thị Diễm My (8 tuổi), Nguyễn Thị Kiều Hạnh (10 tuổi).

Khi các con gặp nạn, vợ chồng anh Tuyến và chị Ngô Thị Lành cũng đi làm cỏ ngoài ruộng. Thường ngày lũ trẻ chơi với nhau nên việc mất con là một ám ảnh kinh hoàng đối với hai gia đình nghèo ở làng ven vùng nông thôn Thủy Phù.

Đau đớn đến xé lòng

Kể lại vụ việc kinh hoàng trên, bà Nguyễn Thị Sòng (trú cùng thôn) rấm rức lấy vạt áo lau nước mắt, kể lại: chiều 28/7, sau khi đi làm cỏ về, vợ chồng anh Nguyễn Văn Minh không thấy con ở nhà nên tá hỏa đi tìm. Khoảng mấy phút sau, anh và vợ cùng ra bờ hồ cá thì phát hiện có mấy đôi dép nằm lộn xộn trên bùn.

Hiện trường phát hiện thi thể 5 em nhỏ
Hiện trường phát hiện thi thể 5 em nhỏ

Nghĩ tới điều chẳng lành, anh Minh vội bước xuống ao thì chạm vào chân một đứa trẻ đang nằm dưới nước. Người đàn ông này chỉ kịp hét lên khi vớt lên một trong 3 đứa con của mình, nay đã tái nhợt, cứng đờ.

Đau đớn, anh gào thét rồi cầu cứu mọi người. Không lâu sau, hàng trăm người đến hỗ trợ anh tìm những nạn nhân còn lại. Do phía giữa ao sâu tới 3m nên một số người phải lặn xuống mới đưa những thi thể xấu số lên bờ.

Năm thi thể lạnh ngắt, tay níu chặt vào nhau khiến hàng trăm người dân thôn 8B không cầm được nước mắt. Nỗi đau xé lòng, chị Lê Thị Hằng (vợ anh Minh) ngất lịm ngay tại chỗ.

Được biết, nơi 5 em nhỏ chết đuối là một hồ nước sâu chừng 3m, diện tích 300 m2. Hồ trên mới được đào lên 4 ngày. Theo dự tính, nhà anh vừa lấy đất làm nền nhà, vừa tận dụng nuôi cá, thả vịt tăng gia sản xuất.

Nhận nhầm thi thể

Đau lòng hơn, khi phát hiện ra các thi thể, người nhà nạn nhân do hoảng loạn đã nhận nhầm xác các em. Phải một lúc sau, việc nhận diện mới được rõ ràng, các em được đưa về hương khói theo nghi lễ địa phương.

 

Do hoàn cảnh khó khăn nên trước những nỗi đau của vợ chồng anh Minh, người dân địa phương cũng mỗi người góp một tay, giúp đỡ mua hương khói, vật dụng lo ma chay… Đến sáng nay, di ảnh của những đứa trẻ xấu số vẫn chưa được dựng lên trong căn nhà rách nát của vợ chồng anh Nguyễn Văn Minh và Lê Thị Hằng.

Đặc biết, tất cả 5 đứa trẻ trên đều là học sinh khá, giỏi của Trường tiểu học số 2 Thủy Phù. Sau khi nghe hung tin, một số bạn học của các em đã đến thắp hương tiếc nuối sự ra đi đau lòng của các em.

Trước khi gặp nạn, Vân – con gái đầu lòng của anh Minh có đi mượn 3 lon gạo của hàng xóm về nấu bữa tối. Sau khi nấu xong, bọn trẻ tiếp tục đi chơi nên dẫn đến thảm kịch 5 mạng trẻ chết dưới lòng hồ. Cô giáo của cháu Vân cho biết, em là một học sinh học giỏi, chăm ngoan. Mặc dù hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng vì thương ba mẹ nên sau giờ học Vân phụ giúp ba mẹ việc nhà và chăm em…

{iarelatednews articleid='3900,8963,4204'}

Hải Quang

alt