Thổ Nhĩ Kỳ loại tàu đổ bộ Trung Quốc, đặt mua của Tây Ban Nha

12/05/2015 07:47 Đông Bình (nguồn mạng Quan sát)
(GDVN) - Tàu tấn công đổ bộ của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sử dụng phương án thiết kế của Tây BanNha, có khả năng chở 1 đơn vị tác chiến cấp tiểu đoàn, hoàn thành vào năm 2021.
Thổ Nhĩ Kỳ đặt mua phương án "tàu điều động chiến lược" của Tây Ban Nha để chế tạo tàu tấn công đổ bộ

Mạng "Quan sát" Trung Quốc ngày 11 tháng 5 đưa tin, tranh thầu tàu tấn công đổ bộ của Thổ Nhĩ Kỳ kéo dài vài năm cuối cùng đã kết thúc.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ vừa tuyên bố, sẽ đặt mua 1 chiếc tàu đổ bộ áp dụng phương án thiết kế Tây Ban Nha cho doanh nghiệp đóng tàu nước này.

Điều này có nghĩa là phương án tàu tấn công đổ bộ do nhà máy đóng tàu Trung Quốc thiết kế chào bán cho Thổ Nhĩ Kỳ trước đó đã bị loại.

Trang mạng "Tin tức Quốc phòng" Mỹ ngày 10 tháng 5 cho biết, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố, đã cùng với một doanh nghiệp đóng tàu Thổ Nhĩ Kỳ ký kết hợp đồng chế tạo chiếc tàu tấn công đổ bộ đầu tiên của nước này, trị giá gần 1 tỷ USD.

Biển Đông: Trung Quốc sẽ sử dụng tàu tấn công đổ bộ Type 081 mới nhất

(GDVN) - “Tàu tấn công đổ bộ Type 081 sẽ có lượng choán nước 20.000 tấn, dài 210 m, rộng 30 m, dùng cho chiến tranh cục bộ trên biển ở biển Đông”.

Thứ trưởng phụ trách mua sắm quốc phòng của Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, công ty trúng thầu là nhà máy đóng tàu Sedef của Thổ Nhĩ Kỳ.

Do lực lượng kỹ thuật nhà máy đóng tàu của Thổ Nhĩ Kỳ mỏng yếu, nhà máy đóng tàu Sedef vì vậy tìm kiếm hỗ trợ công nghệ từ nước ngoài. Hiện nay, đối tác hợp tác nước ngoài của nhà máy này là nhà máy đóng tàu Navantia Tây Ban Nha, điều này cũng có nghĩa là tàu tấn công đổ bộ của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sử dụng phương án thiết kế do Tây Ban Nha cung cấp.

Phương án do Tây Ban Nha cung cấp cơ bản thống nhất với phương án "tàu điều động chiến lược" của nước này và Australia.

Tàu tấn công đổ bộ trong kế hoạch sẽ vận chuyển một đơn vị tác chiến quy mô cấp tiểu đoàn, bao gồm 1.200 nhân viên tác chiến, 8 máy bay trực thăng thông dụng, 3 máy bay không người lái và 150 xe các loại trong đó có xe tăng chiến đấu.

Tàu này đồng thời có sàn tàu dành cho máy bay kiểu nối thẳng, có thể cung cấp cho máy bay trực thăng cất hạ cánh và tiến hành đổ bộ thẳng đứng. Đầu tàu có sàn cất cánh kiểu nhảy cầu, có thể cung cấp cho máy bay chiến đấu cất hạ cánh thẳng đứng/cự ly ngắn, bay lên tác chiến.

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố, chiếc tàu tấn công đổ bộ này dài 231 m, chế tạo bằng công nghệ Tây Ban Nha, sẽ hoàn thành vào năm 2021, sau đó tàu này sẽ đưa vào các loại hoạt động của Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ ở biển Đen, biển Aegean, Địa Trung Hải cùng với Đại Tây Dương và Ấn Độ Dương.

Thiết kế của tàu đổ bộ trực thăng Canberra Hải quân Australia tương tự tàu tấn công đổ bộ Thổ Nhĩ Kỳ

Bình luận viên quân sự của mạng "Quan sát" cho rằng, trước khi quyết định lựa chọn thiết kế của Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ cũng từng rất quan tâm tới phương án tàu tấn công đổ bộ do Trung Quốc thiết kế.

Tờ "Kanwa Defense Weekly" năm 2013 từng dẫn thông tin từ nhà máy đóng tàu Đại Liên, Trung Quốc cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ rất quan tâm tới phương án tàu tấn công đổ bộ của Trung Quốc và muốn có được tư liệu thiết kế của tàu này, đặt mua cho nhà máy đóng tàu Thổ Nhĩ Kỳ một phần thiết bị cần cho chế tạo tàu này.

Ukraine phản bội Nga chuyển tài liệu kỹ thuật tàu đệm khí cho Trung Quốc

(GDVN) - Crimea sáp nhập Nga làm cho hợp đồng TQ-Ukraine bị gác lại, quyền quyết định thuộc về Nga và khả năng hợp tác Trung-Nga còn tồn tại.

Theo tờ "Jane's Defense Weekly", tàu tấn công đổ bộ do Trung Quốc thiết kế dài 211 m, tốc độ cao nhất 23 hải lý/giờ, có thể vận chuyển 8 máy bay trực thăng, có nhà chứa để đậu 4 máy bay trực thăng. Khi chở theo 1.068 nhân viên đổ bộ thì tàu ngày có khả năng hoạt động liên tục 25 - 30 ngày.

Rất nhiều yếu tố thiết kế của tàu này và tàu đổ bộ cỡ lớn Type 071 hiện có của Hải quân Trung Quốc giống nhau, hệ thống bộ cảm biến của 2 loại tàu giống nhau.

Về vũ khí, tàu mới sẽ có 2 hệ thống phòng thủ gần 730, 2 máy bắn tên lửa phòng không tầm gần HQ-10 Trung Quốc và 2 khẩu pháo bắn nhanh 76 mm Type AK-176.

Tuy nhiên, do công nghệ và một loạt nguyên nhân khác, phương án của Trung Quốc chưa nhận được đơn đặt hàng của Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ.

Đông Bình (nguồn mạng Quan sát)